Trạm quan sát tia X Swift, chuyên lần theo dấu vết các vụ nổ tia gama, đã bị "nhấn chìm" bởi sự kiện ngày 21/6 vừa qua khiến máy tính phân tích các dữ liệu thu thập được từ vụ nổ đã loại những thông tin này ra vì cho là thông tin rác. Chỉ đến khi một trợ lý nghiên cứu trở về sau kỳ nghỉ xem lại các dữ liệu bị loại bỏ, các nhà khoa học mới bắt đầu có sự nghi ngờ về những gì đã xảy ra. Vụ nổ đã phát ra ánh sáng gấp 200 lần so với tiêu chuẩn của các nhà thiên văn học về sự phát xạ tia X, dấu vết còn lại của siêu tân tinh được biết đến như là Crab Nebula, và nó bắt nguồn từ một thiên hà cách chúng ta khoảng 5 triệu năm ánh sáng.
Vụ nổ hôm 21/6, kéo dài khoảng 1 phút, gần như đã kết thúc khi kính viễn vọng tia X bắt được vị trí của nó. Các lượng tử ánh sáng đến quá nhanh và quá mạnh khiến các cảm biến bị "sập".
Vào đỉnh điểm, vụ nổ tia gama đã sản sinh ra khoảng 145.000 lượng tử ánh sáng tia X trong một giây, sáng gấp từ 10-15 lần so với bất cứ vụ nổ nào khác mà Swift ghi lại được. Theo Discovery New Chí Đức