Ra đón đoàn tại sân bay Nội Bài, ngoài gia đình, bạn bè của các thành viên đội tuyển, còn có lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các trường, các tỉnh, thành phố có học sinh tham gia thi.

Tranh tài với khoảng 1.600 nhà khoa học trẻ đến từ hơn 70 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ, đoàn Việt Nam đoạt được hai giải tư.

Hai đề án đoạt giải là: “Hệ thống trồng rau nuôi cá tự động tại gia đình” của nhóm học sinh Trần Ngọc Châu, Nguyễn Phương Duy và Trương Nhựt Cường, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong Thành phố Hồ Chí Minh thuộc lĩnh vực điện và cơ khí; "Khả năng vi lọc của màng vỏ trứng gà và ứng dụng trong bình lọc nước di động" của nhóm học sinh Vũ Mai Hương, Hoàng Trọng Nam Anh, Đỗ Thùy Linh, Trường Trung học phổ thông Hà Nội-Amsterdam thuộc lĩnh vực vật liệu và công nghệ sinh học.

Hội thi Intel ISEF là cuộc thi lớn nhất thế giới về nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học. Hội thi khuyến khích hàng triệu học sinh trên toàn thế giới mỗi năm để khám phá niềm đam mê của mình cho toán học và khoa học trong khi phát triển các giải pháp cho những thách thức toàn cầu.

Phát biểu tại lễ đón, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết đây là hoạt động mới của trường phổ thông, giúp đổi mới phong phú thêm công tác dạy và học.

Các em học được nhiều thứ không phải chỉ có học mà còn kết hợp nhiều kiến thức, nhiều năng lực vào thì mới thành ra một đề tài chất lượng. Điều này giúp các em biết cách phát hiện các vấn đề trong cuộc sống, thuyết phục người khác, rèn luyện kỹ năng trong học tập như trình bày, thảo luận nhóm...

Đây là năm thứ 2 học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi này và nhận được sự quan tâm ủng hộ của đông đảo xã hội. Các phụ huynh, các giáo viên, các nhà nghiên cứu đều hào hứng vào cuộc ủng hộ học sinh đã cho thấy tính xã hội cao của hoạt động này và cũng cho thấy khả năng của học sinh Việt Nam trong nghiên cứu khoa học, thực hành khoa học.

Tại buổi lễ, các học sinh đã được trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng./.

Theo Vietnam+