Ngày 2/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19.

Kết quả cho thấy, 11/16 mẫu có tín hiệu tốt và liên quan đến 2 ổ dịch ở Hải Dương (Công ty Poyun) và Quảng Ninh. 11 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh vào tháng 12/2020.

Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây. Đây là biến chủng đang gây sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu.

Hiện biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện trên 60 nước (tính đến ngày 17/1/2021). Liên quan đến chủng B.1.1.7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh cũng thông tin, kết quả giải mã bộ gen SARS-CoV-2 ở người bệnh số BN1660 đang điều trị tại Bệnh viện (có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hải Dương) do Bệnh viện phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford thực hiện cũng cho kết quả, bệnh nhân này mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7.

Trước đó, trường hợp nữ công nhân ở công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc COVID-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện nhiều ca bệnh ở ở Hải Dương có liên quan đến công ty này.

Cách đây vài ngày, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã phát hiện chủng virus biến thể mới của Nam Phi trên các bệnh nhân là người nhập cảnh./.

Đỗ Thoa