Vinh danh các gương đạt giải thưởng Y khoa Phạm Ngọc Thạch lần 7 năm 2020.

Giải thưởng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là chương trình do Thành đoàn triển khai, nhằm vinh danh những thầy thuốc trẻ, tích cực tham gia cuộc vận động “Thầy thuốc trẻ tiêu biểu”, giỏi nghề, có phẩm chất đạo đức tốt, nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội.

Năm 2020, từ 62 hồ sơ của các đơn vị gửi về, Ban tổ chức đã chọn ra 28 gương tiêu biểu để vinh danh. Đây đều là những điển hình đi đầu trong các hoạt động chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.

Có thể kể đến bác sĩ Châu Tố Uyên (bệnh viện Nhi Đồng 1) với 2 sáng kiến “Cải tiến chất lượng nhà vệ sinh bệnh nhân - xây dựng nhà vệ sinh thông minh”, “Cải tiến hoạt động trang web bệnh viện”. Bác sĩ Uyên đã vinh dự nhận giải thưởng Y khoa Phạm Ngọc Thạch 3 lần liên tiếp.

Hay Phó khoa kiểm soát bệnh tật thuộc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp Trần Hoàng Hà với sáng kiến “Phòng, chống sốt xuất huyết bền vững tại công trình xây dựng Cityland Phường 10, quận Gò Vấp”. Đây là năm thứ 2, anh vinh dự nhận giải thưởng; bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh (bệnh viện đại học Y dược TPHCM) cũng là gương tiêu biểu với 2 lần được tuyên dương. Với đề tài nghiên cứu khoa học “Xác định giá trị ngưỡng và tính khả lặp của ghép đo mức di lệch mâm chày ra trước trên khớp gối bình thường người Việt Nam bằng dụng cụ KT-1000”. Bác sĩ Nguyệt Anh đã mang lại nhiều thay đổi rõ nét tại bệnh viện đại học Y dược TPHCM.

Điểm khác biệt, so với việc tổ chức lễ tuyên dương như mọi năm, năm nay, do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường nên Thành đoàn đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc mừng các đơn vị y tế và tuyên dương các gương đạt giải thưởng Phạm Ngọc Thạch lần 7 năm 2020 tại các đơn vị.

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thành đoàn Phan Thị Thanh Phương cho rằng, đội ngũ y bác sĩ là những người có vai trò rất quan trọng đối với đất nước, nhất là trong công tác phòng, chống dịch như thời gian vừa qua.

“Các anh chị là những người trực tiếp bảo vệ sức khỏe của người dân, có những y bác sĩ đã hy sinh việc riêng để chung tay cùng cộng đồng chống dịch. Các anh chị đã lan tỏa một niềm tin rất lớn cho tuổi trẻ, người dân Thành phố nói riêng và cả nước nói chung”, Phó Bí thư Thành đoàn nói.

Qua 7 lần tổ chức, giải thưởng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã vinh danh 189 gương thầy thuốc trẻ, giỏi, tiêu biểu. Đây đều là những thầy thuốc trẻ có nhiều nỗ lực, giàu y đức, nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện. Chương trình tuyên dương cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2020).

Nguyễn Kim