Chữ ký giả của ông Ngân, bà Hảo tại bản Hợp đồng công chứng và chữ ký thật tại đơn ông Ngân gửi Báo CCB Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của ông Nguyễn Thanh Ngân, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Khởi tố... rồi lại tạm đình chỉ vụ án

Ngày 14-1-2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên có Thông báo số 22 do Thượng tá Nguyễn Mạnh Sáng - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên ký, thông báo về kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đối với nội dung ông Nguyễn Thanh Ngân tố giác ông Võ Văn Chiến, SN 1948, trú tại Tổ 17, phường Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm nêu trên. Quá trình điều tra, xác minh, xác định có dấu hiệu tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và thông báo cho ông Ngân biết quyết định khởi tố vụ án.

Mặc dù thông báo là vậy, nhưng, theo đơn phản ánh của ông Ngân gửi Báo CCB Việt Nam vào tháng 6-2021, cho thấy, sau một thời gian xác minh vụ việc, ngày 13-9-2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên lại có Thông báo số 17/CQQĐT (ĐTTH) về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

Lý do tạm đình chỉ được đưa ra là Cơ quan CSĐT chưa xác định được bị can của vụ án, và chưa có kết quả trưng cầu giám định về Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số công chứng 002843/HĐCN, quyển số 06/TP/CC-SCC/HĐGD tại Văn phòng Công chứng Hùng Vương và Giấy chứng nhận QSDĐ số CL 155647 mang tên Nguyễn Xuân Thủy, SN 1983, địa chỉ: Xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, tại Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an T.P Hà Nội.

Về nội dung này, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã có công văn gửi Phòng PC06, PC09 Công an T.P Hà Nội và Cục C06, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an truy nguyên vân tay các đối tượng liên quan trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng Công chứng Hà Anh nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên ra quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự số 22, ngày 13-9-2020 đối với vụ án hình sự làm giải tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra năm 2017 tại quận Long Biên theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 78, ngày 13-1-2020 của Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên.

Ông Ngân cho rằng, việc Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên thông báo như vậy là thiếu thuyết phục. Theo ông Ngân thì “đối tượng lừa đảo có địa chỉ rõ ràng, hành vi lừa đảo cũng rõ ràng, tại sao lại không xác định được” là rất khó hiểu?

Nhiều tình tiết cần làm rõ

Tài liệu của ông Ngân gửi kèm đơn phản ánh về Báo CCB Việt Nam cho thấy, tại Thông báo kết luận số 259/CQĐT ngày 19-3-2019 của Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã xác định việc giám định tài liệu “Đơn xin xác nhận thành viên trong hộ gia đình” có con dấu của Công an huyện Gia Lâm và chữ ký đề tên Thượng tá Hoàng Xuân Trường xác nhận tại văn bản này là không trùng khớp với con dấu của Công an huyện Gia Lâm và chữ ký thật của đồng chí Hoàng Xuân Trường. Như vậy cho thấy văn bản này là giả mạo. Đã xác định được văn bản giả mạo thì chỉ có người mang tài liệu này đến đến Văn phòng Công chứng Hà Anh là nắm rõ.

Thêm nữa, đối với chữ ký, chữ viết trong bản Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được lập tại Văn phòng Công chứng Hà Anh vào ngày 20-11-2017, khi so sánh với chữ viết, chữ ký thật giữa một bên là các thành viên trong gia đình ông Ngân và Nguyễn Xuân Thủy, văn bản Thông báo số 259 cũng cho thấy “chữ viết, chữ ký của các thành viên gia đình ông Ngân là không phải (tức giả mạo - PV); chỉ riêng chữ ký của Nguyễn Xuân Thủy tại bản hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 20-11-2017 là đúng do cùng một người viết ra”. Về nội dung này, phía gia đình ông Ngân cho rằng chỉ cần lấy lời khai của Công chứng viên và người mang hồ sơ đến công chứng là sẽ rõ.

Về giám định chữ viết của ông Phạm Văn Tích tại “Bản cam kết” đề ngày 4-1-2017 với nội dung: “Ông Tích đang cầm Giấy chứng nhận QSDĐ của ông Ngân, khi nào ông Ngân trả đủ tiền theo thỏa thuận…”. Tại Bản thông báo Kết luận giám định số 750/CQĐT của Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên xác định đó là chữ viết của ông Tích. Vấn đề này cũng chỉ cần lấy lời khai, làm rõ động cơ người viết Giấy cam kết cầm giữ sổ đỏ mang tên Hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Ngân là tại sao lại cầm giữ? Ông Tích có đưa, chuyển cho ai sổ đỏ đứng tên hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Ngân để thực hiện sang tên cho người khác hay không sẽ rõ? Trường hợp nếu sổ đỏ này ông Tích cầm giữ mà để mất, thất lạc thì ông Tích phải có trách nhiệm thông báo cho ông Ngân hoặc gia đình ông Ngân để có thông báo tới các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương biết có biện pháp ngăn chặn, ngừng các giao dịch mua bán chuyển nhượng thửa đất số 2, Tờ bản đồ số 8, diện tích 80m2 tại thôn Trung Dương, xã Kiêu Kỵ đứng tên hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Ngân.

Bên cạnh đó, cần thực hiện lấy lời khai, làm rõ việc thực hiện chứng thực giao dịch Hợp đồng chuyển nhượng do Công chứng viên văn phòng Công chứng Hà Anh thực hiện và lấy lời khai, làm rõ động cơ, mục đích của Vương Quang Trung (sinh năm 1979, CMND 001079003451 do Cục Cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 9-12-2014; hộ khẩu thường trú tại thôn Lễ Pháp, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội) khi đến thực hiện thủ tục công chứng thì các đối tượng ký vào bản hợp đồng chuyển nhượng là ai, lúc đó sẽ rõ đối tượng trong vụ án?

Theo Luật Công chứng cũng như các văn bản hướng dẫn, về nguyên tắc khi ký hợp đồng công chứng thì người thực hiện giao dịch hợp đồng phải ký trước mặt công chứng viên; công chứng viên cũng phải kiểm tra căn cước, giấy tờ nhân thân của những người ký vào bản hợp đồng đó là thật hay giả…, khi xác định đúng đối tượng, các tài liệu là thật, người đến có nhu cầu thực hiện giao dịch công chứng là thật thì mới chứng thực giao dịch đó.

Tại đơn trình báo của công chứng viên Nguyễn Thị Thuận gửi Công an huyện Đông Anh cũng khẳng định: “Sau khi xem toàn bộ hồ sơ (bản gốc các giấy tờ) tôi thấy đủ điều kiện công chứng hợp đồng nên đã ký hợp đồng”. Như vậy cũng chỉ cần làm rõ sự việc này từ công chứng viên Thuận sẽ rõ sự thật vụ việc!

Bởi vậy, dư luận cho rằng, nếu viện căn cứ chưa xác định được bị can của vụ án, chưa có kết quả giám định về Hợp đồng chuyển nhượng tại Văn phòng công chứng Hùng Vương giữa một bên chuyển nhượng là Nguyễn Xuân Thủy với một bên là bà Nguyễn Thị Bích Nguyệt là thiếu thuyết phục (?). Thậm chí dư luận và gia đình ông Ngân có thể sẽ còn hiểu sai lệch về năng lực, sự nhiệt huyết của cán bộ điều tra cũng như của một số cơ quan chức năng Công an quận Long Biên và các cơ quan liên quan trong việc hơn 1 năm nay chưa có kết quả giám định truy nguyên dấu vết vân tay các đối tượng liên quan trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ tại Văn phòng công chứng Hà Anh. Nói là vậy bởi, trong thời gian qua, Ngành Công an thực hiện cấp, đổi căn cước công dân mới, đã hoàn thành thu thập, bổ sung thông tin dân cư trên cả nước, tiến hành “làm sạch” dữ liệu, đồng bộ vào hệ thống và cấp mã số định danh cho công dân trên toàn quốc. Đã có hơn 100 triệu thông tin dân cư được cập nhật vào hệ thống và hơn 52 triệu hồ sơ căn cước công dân được thu nhận để cấp mới… Dữ liệu về dấu vết vân tay ở đó, tại sao đến thời điểm này vẫn chưa thể truy nguyên được dấu vân tay trong bản Hợp đồng do Văn phòng công chứng Hà Anh chứng thực???

Doanh Chính