Từ đầu năm 2018, Ban Biên tập Báo CCB Việt Nam tiếp tục chủ trương đổi mới, nâng cao một bước chất lượng Báo, nhằm đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu của bạn đọc, với mục tiêu là phải “viết những điều thiết thực nhất” như lời căn dặn của Bác Hồ với báo Quân đội nhân dân nói riêng, Làng báo Cách mạng Việt Nam nói chung.

Để thiết thực, đòi hỏi bài báo phải vừa mới (thời sự) vừa có nội dung tốt. Và Báo đã quyết định chọn một số chuyên mục để đổi mới trước, như Góc nhìn (trang 1); Bình luận Quốc tế; Chuyện thời sự; Luận bàn; Chống “diễn biến hòa bình” (trang 16 - trang bìa cuối).

Hai vấn đề đặt ra là, nội dungthời gian. Nhất là thời gian, nếu không thay đổi quy trình làm báo thì không thể có nội dung “tươi mới”. Và Ban Biên tập đã quyết định thay đổi quy trình làm báo, để những chuyên mục này nếu như trước đây được chuẩn bị  trước thì nay ưu tiên nộp cập nhật - “muộn nhất” có thể, nên bốn chuyên mục Góc nhìn, Quốc tế, Luận bàn, Chống “diễn biến hòa bình” đưa được những vấn đề thời sự nóng hổi nhất.

Điển hình như trang Quốc tế, bài “Bước đột phá lịch sử”; số 1232 ra ngày 14-4-2018, của tác giả Ngọc Hưng - Báo QĐND, bình luận về Cuộc gặp thưởng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, lần thứ nhất tại Sigapore, sáng ngày 12-4, được cập nhật thông tin chỉ sau vài giờ… Hay như bài  “Góp vào cuộc chiến chống tham nhũng”; số 1230, ngày 31-5-2018, của Nhà thơ Trần Đăng Khoa, luận về những khó khăn trong cuộc chiến chống “giặc nội xâm”. Báo ra có nội dung đồng thời với ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ngày 3-6-2018, tại Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc…

Đặc biệt là đội ngũ tác giả viết cho các Chuyên mục trên, được Báo “mời gọi”- là những nhà bình luận Quốc tế, nhà văn, nhà báo, nhà thơ nổi tiếng, như GS, TS Hoàng Chí Bảo;  PGS, TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương, TS Nguyễn Sỹ Dũng, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Nhà thơ Đỗ Trung Lai; các nhà báo có uy tín, hiện đang công tác ở các cơ quan truyền thông lớn của đất nước, như Hồng Hải, Ngọc Hưng…

Để bạn đọc tiện theo dõi, dễ nhớ, Báo còn ấn định vị trí của các chuyên mục trên từng trang báo và ưu tiên đưa ở bìa đầu và bìa cuối các số báo, với độ dài, cỡ chữ thống nhất - giúp bạn đọc “mở báo ra là thấy”, như ý kiến của nhiều bạn đọc gửi về Tòa soạn.

Giai đoạn hai của đổi mới “Viết những điều thiệt thực”, được khởi động từ giữa năm 2019. Báo tập trung nâng cao chất lượng bài chính (bài đinh) trang nhất, lấy tôn chỉ, mục địch của Báo làm định hướng nội dung để tổ chức - yêu cầu tươi mới, người viết vừa phải “mắt thấy, tai nghe, tay sờ…”, vừa nêu vấn đề mang tính định hướng. Chủ đề phủ khắp được những sự kiện lớn của đất nước, Quân đội và hoạt động của Hội CCB Việt Nam.

Kết quả là, bài “đinh” trang nhất đã và đang là món ăn tinh thần bổ ích của bạn đọc, nội dung phong phú, đa dạng, khơi dậy, làm tỏa sáng thêm truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Giai đoạn ba; giai đoạn bốn... và mãi mãi dòng chảy đổi mới của tờ báo “Tuổi ba mươi” sẽ không ngưng nghỉ. Vì đó không chỉ là là trách nhiệm của những người làm báo mà còn là yêu cầu cấp thiết của người đọc.

Nhật Huy