Đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm Gạc Ma- Vòng tròn bất tử            

    Đầu tháng 5 năm 2022, qua một cuộc điện thoại trao đổi công việc, ông Lê Văn Vinh, Chủ tịch Hội CCB khối CCQ&Dn Hà Tĩnh có nhã ý mời tôi tham gia vào đoàn đại biểu của Hội đi trao quà Trường Sa. Tôi chưa biết cụ thể như thế nào nhưng nghe nói đi Trường Sa là nhận lời ngay. Những ngày tiếp đó, tôi mới biết Hội đang tổ chức vận động cán bộ, hội viên tự nguyện đóng góp quà tặng các chiến sỹ Trường Sa. Đây không phải là lần đầu tiên vận động tặng quà, gần 20 năm thành lập, Hội CCB Khối CCQ&Dn Hà Tĩnh đã nhiều lần tổ chức phát động phong trào hướng về biển, đảo; hướng về Trường Sa bằng tình cảm và những hành động thiết thực. Các thế hệ lãnh đạo của Đảng ủy Khối và Thường trực Hội qua các thời kỳ cũng rất quan tâm mong muốn sắp xếp để Hội có được một chuyến đi Trường Sa. Nguyên Bí thư Đảng ủy Khối Phan Thị Tập, Trần Thế Dũng đến đồng chí Nguyễn Đình Hải đều đau đáu một nỗi niềm làm thế nào để đại diện của Hội được một lần ra thăm Trường Sa, trực tiếp tặng quà cho cán bộ chiến sỹ ngoài đảo xa và góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, nhưng vì điều kiện chưa cho phép nên nhiều lần phải lỡ hẹn. Tình cảm hướng về Trường Sa luôn được cán bộ hội viên Hội CCB Khối CCQ&Dn tỉnh cụ thể vào các chương trình hoạt động của Hội, trong đó có chương trình hành trình 10.000 cây số, tri ân các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh qua các cuộc chiến tranh. Từ năm 2009 đến năm 2018, Hội đã tổ chức các đoàn đại biểu đi dâng hương tại các NTLS Quốc gia Trường Sơn, Đường 9, Thành Cổ Quảng Trị; lên Điện Biên Phú và các tỉnh biên giới phía Bắc; vào tận Mũi Cà Mau và sang thăm nước bạn Lào, dâng hương tại Tượng đài Quân tình nguyện Việt nam hy sinh vì nghĩa vụ Quốc tế ở Căm pu chia. Đặc biệt, Hội cũng đã tổ chức đoàn ra thăm nhà tù Côn Đảo, Phú Quốc… mỗi chuyến đi như vậy Hội đều xây dựng phóng sự truyền hình để làm tư liệu phục vụ sinh hoạt và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Đoàn thăm Lữ đoàn Hải quân 189

Với Trường Sa, một ngày cuối tháng 5 năm 2022, những mong muốn bấy lâu nay đã thành sự thật, 15 đồng chí là cán bộ Hội tiêu biểu được cử thay mặt cho CCB toàn Khối tham gia đoàn đại biểu đi trao quà cho đoàn Trường Sa. Quà với số lượng không nhiều nhưng mang nặng nghĩa tình của cán bộ hội viên Cựu Chiến Binh Khối CCQ&Dn tỉnh, vẻn vẹn trị giá hơn 90 triệu đồng, trong đó có 50 triệu đông tiền mặt và10 cây đàn ghi-ta, 5 chiến loa kéo, một ít sản vật truyền thống của quê hương Hà Tĩnh. Đại diện cho một số đơn vị tham gia tài trợ, CCB Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội CCB Liên Cơ quan cho biết: số lượng hội viên Ngân hàng Agribank còn ít, nhưng khi tiếp nhận được tinh thần cuộc vận động “ Vì Trường sa thân yêu “ thì không chỉ hội viên CCB mà lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Agribank Hà Tĩnh vào cuộc hưởng ứng, vận động cán bộ, nhân viên ngân hàng Agribank hướng về Trường sa thân yêu “. Các đơn vị Sở Tài Chính, Dự án Hạ tầng và nhiều đơn vị trong Đảng ủy Khối cũng có cách làm như vậy; tất cả đều chỉ mong muốn đóng góp một chút quà nhỏ để gửi đến các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thả hoa tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Thật xúc động khi cuộc hành trình vào Quân cảng Cam Ranh, đoàn nhận được tin đồng chí Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy ( nguyên là Bí thư Đảng ủy Khối ), Thiếu tướng Nguyễn Đức Tới, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Trọng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy Khối CCQ&Dn tỉnh đã tranh thủ vào cùng đoàn để kịp dự lễ trao quà cho đoàn Trường Sa.

Viếng Nghĩa trang Liệt sỹ

Trên đường hành trình vào Quân cảng Cam Ranh, đoàn đại biểu Hội CCB Khối CCQ&DN tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ đang yên nghỉ tại NTLS Quốc gia Trường Sơn, Đường 9, Thành Cổ Quảng Trị; thăm Di tích Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển; thả hoa dâng hương tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc…

Đặc biệt, đoàn đã làm lễ dâng hương tại Khu di tích Đài tưởng niệm Gạc Ma. Cụm di tích tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sỹ hy sinh trên đảo Gạc Ma trong một trận hải chiến một mất một còn với quân thù diễn ra ngày 14/3/1988. Khu tưởng niệm có diện tích trên 2,5 ha  nằm ở phía bắc bán đảo Cam Ranh hướng ra quần đảo Trường Sa.Trung tâm của khu tưởng niệm là cụm tượng đài mang tên “Những người nằm lại phía chân trời” với biểu tượng “Vòng tròn bất tử” tái hiện hình ảnh được tạo thành từ 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên bãi đá Gạc Ma trước  mũi súng quân thù. Ngoài cụm tượng “Những người nằm lại phía chân trời”, các hạng mục công trình chính khác trong Khu tưởng niệm còn có quảng trường Hòa Bình, khu bảo tàng ngầm lưu giữ những kỷ vật, hình ảnh lịch sử trận hải chiến Gạc Ma ngày 14 tháng 3 năm 1988. Xúc động, cảm phục, tiếc thương và tự hào đó là tâm trạng của các đại biểu và các CCB khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh khi đến dâng hoa, thắp hương và chiêm nghiệm những hình ảnh, kỷ vật của 64 anh hùng liệt sỹ anh dũng bảo vệ đảo, với một lời thề: “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh “.

Thật vô cùng ý nghĩ khi những món quà của cán bộ, hội viên Hội CCB Khối cơ quan&Doanh nghiệp tỉnh đến được với cán bộ chiến sỹ bảo vệ quần đảo Trường sa đúng vào dịp  kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh. Tại buổi lễ giao nhận, Thượng tá Lương Ngọc Giáp, Chính uỷ Lữ đoàn Trường Sa 146, Chủ tịch HĐND huyện đảo Trường Sa bày tỏ lòng biết ơn, cảm phục  của cán bộ chiến sỹ Trường sa trước sự quan tâm của Tỉnh uỷ, của Hội CCB các cơ quan& Doanh nghiệp Hà Tĩnh, coi đó là động lực, niềm tin tiếp thêm sức mạnh để quân và dân huyện đảo Trường sa thêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảng và nhân dân giao phó. Lữ đoàn 146, còn có tên gọi là Đoàn Trường Sa, làm nhiệm vụ quản lý và bảo vệ vững chắc 21 đảo, 33 điểm đóng quân và các bãi cạn, thường xuyên giữ vững môi trường hoà bình ổn định trên biển; làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, là chổ dựa vững chắc cho cư dân bám biển, bám ngư trường. Trải qua 36 năm gắn bó máu thịt với huyện đảo Trường sa, cán bộ chiến sỹ Lữ đoàn 146 luôn phát huy tinh thần quyết chiến quyết thắng, đoàn kết chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa.

Trao tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ đoàn Trường Sa

Thay mặt đoàn, đồng chí Lê văn Vinh, Chủ tịch Hội CCB Các Cơ quan &Doanh nghiệp tỉnh chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và tạo mọi điều kiện để đoàn được tiếp xúc, gặp gỡ, giao lưu với cán bộ chiến sỹ giữ đảo. Món quà mà cán bộ hội viên Hội CCB Các cơ quan & Doanh nghiệp tỉnh gửi tặng cán bộ chiến sỹ quần đảo Trường Sa không lớn nhưng đó là tất cả tấm lòng, niềm tin yêu và lòng cảm phục đối với những người lính nơi đầu sóng, ngọn gió, dũng cảm, kiên trung, phát huy tốt truyền thống của đơn vị “Chiến đấu anh dũng, đoàn kết chủ động, khắc phục khó khăn, giữ vững chủ quyền”. Không chỉ dừng lại ở đây mà Cán bộ hội viên CCB Khối CCQ&DN Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phong trào vận động, quyên góp hướng về Trường Sa thân yêu.

Đón nhận 2 cây Bàng vuông - quà tặng của cán bộ chiến sỹ Trường Sa

Về với Trường Sa, về với biển đảo yêu thương để hiểu được phần nào những khó khăn, gian khổ mà quân và dân vùng biển đảo đang ngày đêm kiên cường bám trụ. Về với Trường Sa để dâng một vòng hoa, thắp một nén nhang tri ân những người đã hy sinh máu xương vì đất nước, quê hương. Tâm nguyện ấy, nhiều năm qua đã in sâu trong từng nếp nghĩ, qua mỗi việc làm của cán bộ, hội viên hôi CCB các cơ quan và doanh nghiệp Hà Tĩnh. Hôm nay, trước thềm Đại hội CCB Khối nhiệm kỳ mới, cán bộ, hội viên Hội CCB Các cơ quan & Doanh nghiệp tỉnh lại tiếp tục ghi thêm những việc làm thiết thực mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với những người đang vượt lên mọi khó khăn thách thức. chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

                                                                Anh Thi – Vũ Thìn