Gần 53.000 vé tàu Tết Giáp Thìn 2024 đã được người dân đặt mua.

Ngành Đường sắt bán vé tàu Tết Nguyên đán 2024 từ ngày 15-10, giá cao nhất gần 3 triệu đồng cho chặng từ T.P Hồ Chí Minh đi Hà Nội, tăng hơn 200.000 đồng so với năm trước. Ghi nhận thực tế cho thấy, vé tàu đã được người dân đặt mua khá nhiều, trong khi đó thị trường hàng không thì vẫn khá im ắng...

Ngày 2-11, ông Thái Văn Truyền - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết: Hiện nay, vé tàu Tết Giáp Thìn 2024 còn nhiều ở tất cả các tuyến, các ngày. Hành khách có nhu cầu mua vé có thể liên hệ tại các nhà ga, qua các website bán vé, trên các ứng dụng ví điện tử, app bán vé tàu và qua tổng đài bán vé. Ngành Đường sắt cũng đang áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ hành khách đi tàu như giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng.

Cụ thể, giảm 3% giá vé cho các đoàn tàu xuất phát tại ga Sài Gòn ngày 8-2-2024 (tức ngày 29-12 Âm lịch) và đi từ 1.000km trở lên; giảm 5% giá vé lượt về cho hành khách mua vé khứ hồi, đặc biệt sinh viên sẽ được giảm từ 10% đến 20% giá vé tùy theo ngày đi tàu. Ngoài vé tàu dịp Tết 2024, hiện Ngành Đường sắt cũng kích cầu giảm 30% giá vé tàu đi trong tháng 11-2023.

Theo đó, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đã mở bán vé chương trình khuyến mãi: “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu do Công ty quản lý trong tháng 11. Chương trình áp dụng cho hành khách mua vé trước 3 ngày tàu chạy trở lên với số toa, số chỗ cụ thể (khi hành khách mua vé vào những chỗ cố định này sẽ được giảm 30% giá vé). Áp dụng cho tất cả các loại chỗ trên tàu.

Ông Truyền khuyến cáo: Người dân nên mua vé ở các điểm bán vé uy tín, tránh mua của cò mồi “chợ đen”. Theo quy định, hành khách chỉ được vào ga và đi tàu trong trường hợp thông tin trên giấy tờ tùy thân của hành khách trùng khớp với thông tin trên thẻ lên tàu hỏa, bao gồm họ và tên, số CCCD, CMND, giấy khai sinh, hộ chiếu.

Những vé tàu không trùng với thông tin cá nhân sẽ đối diện với nguy cơ không được đi tàu hoặc bị phạt. Khi đó hành khách sẽ phải mua vé bổ sung với số tiền chênh lệch bằng 1,3 lần giá trị của loại chỗ ghi trên vé theo quy định hiện hành và sẽ gấp 2 lần giá trị theo quy định sắp ban hành. Người dân có thể mua vé trực tiếp tại các nhà ga, điểm bán vé và các đại lý bán vé thuộc ngành đường sắt.

Từ tháng 9, các hãng hàng không đã mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2024 trên một số đường bay. Những chặng phổ biến và nhu cầu cao như T.P Hồ Chí Minh - Hà Nội, giai đoạn cao điểm từ ngày 24-12 đến 6-1 Âm lịch, giá vé khoảng 3,4-3,5 triệu đồng mỗi vé. Mức giá này tương đương dịp Tết những năm trước dù các hãng mở bán trước đến 5 tháng. Vé máy bay càng sát Tết giá càng cao.

Là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân dịp cuối năm, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất thường có khoảng gần 1,8 triệu lượt hành khách đến và đi trong tháng Tết. Tuy nhiên, thời điểm này, thị trường vé máy bay vẫn khá im ắng, hầu hết khách hàng vẫn còn đang nghe ngóng.

Anh Nguyễn Văn Huấn, trú tại quận Hà Đông, T.P Hà Nội cho biết: Dự tính đưa gia đình gồm 4 người về quê Bình Dương ăn Tết. “Tôi tham khảo trên mấy kênh online bán vé máy bay Tết, thấy giá đang rất cao, khoảng 3-5,5 triệu đồng/lượt/người. Tính cả giá khứ hồi thì xấp xỉ 7 triệu đồng/người. Như vậy gia đình sẽ mất khoảng 30 triệu đồng tiền vé đi lại. Do vợ làm trong Ngành Ngân hàng nên phải nghỉ muộn, không mua vé về sớm được. Còn cách khác là tôi và hai đứa nhỏ về trước, bà xã về sau thì có thể giảm được khoảng 2-3 triệu đồng tiền vé” - anh Huấn thông tin.

Khi vào một trang mạng bán vé máy bay Tết, phóng viên tìm thông tin giá vé thời gian trước và sau Tết 10 ngày thì giá vé dao động ở mức 3-5 triệu đồng, tuỳ theo hãng và giờ bay. Ngoài ra, vé máy bay cũng có dao động tới hàng triệu đồng với các gói tiện ích (đồ ăn nhẹ, hành lý mang theo...). Nhiều người chia sẻ, do thời gian từ nay tới Tết còn khoảng 3 tháng và nguồn cung dồi dào, giá vé có thể biến động nên nhiều hành khách chưa quyết định đặt vé may bay dịp Tết.

Tương tự, tại bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát những bến xe lớn nhất ở T.P Hà Nội hiện cũng rất ít người hỏi mua vé xe Tết. Một chủ nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Hà Tĩnh chia sẻ: Do còn gần 3 tháng nữa mới tới Tết nên nhiều khách chưa có kế hoạch về quê. “Chúng tôi có bán vé tại bến, bán vé trên mạng xã hội của công ty nữa nhưng hiện chưa có kế hoạch cụ thể. Nhìn chung Tết năm nào cũng vậy, hành khách phải chấp nhận giá vé tăng thêm khoảng 40% so với ngày thường vì xe khách chỉ chạy 1 chiều, chiều quay về thường trống nhiều. Năm nay dự báo khó khăn nên có thể nhu cầu đi xe ít hơn” - vị chủ xe cho biết.

So với khoảng 3 năm trước, hiện nay người dân khu vực Hà Nội hay T.P Hồ Chí Minh có nhiều sự chọn lựa khi di chuyển về quê dịp Tết. Ngoài vé tàu hỏa, máy bay và xe khách thì phương tiện ô tô cá nhân cũng là lựa chọn của nhiều người. Vài năm qua, số lượng xe ô tô cá nhân tăng gấp hàng chục lần cùng với đường cao tốc được đưa vào sử dụng nhiều (khoảng 700km đường cao tốc từ Hà Nội đến T.P Hồ Chí Minh) đã rút ngắn thời gian di chuyển, đi lại dễ dàng hơn rất nhiều thay vì chỉ có trục quốc lộ 1A. Việc bùng nổ ô tô cá nhân cũng ảnh hưởng đáng kể tới các phương tiện công cộng kể trên.

Võ Hóa