Nghiên cứu thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học đến từ phòng thí nghiệm LHR, Trung tâm Composites, Đại học California và Viện công nghệ California. Các nhà khoa học đã tạo ra vật liệu mới có cấu trúc hình lưới bao gồm các ống niken rỗng siêu nhỏ, có thành phần chứa tới 99,99% là không khí và chỉ 1% là chất rắn với kích cỡ nanomet, micron và mm.

Trước đó, loại vật liệu nhẹ nhất trên thế giới trước đây là Aerogel, còn gọi là "khói đóng băng". Loại vật liệu này có tỷ trọng 1 mg mỗi cm2, nhẹ hơn cả không khí với nhiệt độ trong phòng. Trong khi đó, vật liệu mới được các nhà khoa học tạo ra chỉ nặng 0,9 mg mỗi cm2.

Bí quyết là kết nối các ống rỗng với nhau tạo thành một tấm l mới có độ dày bằng một phần nghìn sợi tóc của con người. Các nhà khoa học cho biết, vật liệu mới có thể được ứng dụng trong sản xuất các điện cực pin giúp tăng lượng điện năng và giảm chi phí sản xuất cho bộ pin thế hệ mới. Nó còn được ứng dụng cho quá trình hấp thu âm thanh, chống rung và sốc. William Carter, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, miêu tả thiết kế của loại vật liệu mới như một phiên bản thu nhỏ của tháp Eiffel, tức là nó có độ bền cao, nhưng bên trong chủ yếu là không khí.

Quỳnh Anh (TH)