Đó là một câu trong bài hát “Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, thể hiện mùa xuân đã sang với những giai điệu tươi sáng vút lên như cánh chim trời chao liệng, nâng bước nhiều lớp thanh niên xứ Nghệ và cả nước hành quân xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới, tràn ngập niềm tin về một mùa xuân đại thắng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước năm xưa. Ngày nay khi non sông liền một dải, những người con em thân yêu trở về xây dựng quê hương, học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ mà trong lòng vẫn thấy xốn xang mỗi khi mùa xuân về.

Huyện ven biển Lộc Hà có “những cánh đồng muối trắng” mới thành lập hồi tháng 2-2007. Xuân này Hội CCB có hơn 6.000 hội viên, thì có trên 400 mô hình kinh tế giỏi, có 136 hội viên được ăn tết trong ngôi nhà mới, thoát mái tranh tre, dột nát; cũng có 667 hội viên tham gia công tác từ thôn xóm trở lên, là lực lượng nòng cốt trong hệ thống chính trị, được chính quyền và nhân dân tin cậy... Ngay dưới chân “núi Hồng Lĩnh” và bên “dòng sông Lam”, có Hội thị xã Hồng Lĩnh vừa được tặng Huân chương Lao động hạng ba; trong thực hiện đề án: “Tăng cường công tác quản lý giáo dục những người được tha tù, đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng về địa phương”. Hai năm qua, trong số 206 đối tượng, Hội CCB chủ trì phối hợp giáo dục, cảm hoá đưa ra khỏi diện 38 người, công nhận tiến bộ cho 90 người, chuyển biến tiến bộ 42 người và tìm việc làm cho 67 người, góp phần giảm hẳn tình hình tái phạm, giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Lên Sơn Trung, nơi “gió ngàn bay về” mới thấy hết sự gương mẫu đi đầu của CCB. Xã có 19 thôn thì 16 thôn có bà con giáo dân, nằm sát vành đai của huyện Hương Sơn, miền biên giới, có đầu mối giao thông liên tỉnh, kẻ xấu thường lợi dụng vấn đề tôn giáo, kích động giáo dân tụ tập, đã 2 lần kéo lên huyện khiếu kiện đông người đòi đất đai, nhà thờ gây bức xúc trong nhân dân. Hội CCB hướng hoạt động vào 16 thôn có đạo, lựa chọn những hội viên tuổi đời, tuổi quân cao, có uy tín, tiếp cận từng gia đình, từng người để vận động, phân tích đúng sai cho bà con cảnh giác với âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực địch, rèn luyện kết nạp 6 CCB là giáo dân đều phát huy tốt trách nhiệm, Hội xã 4 năm liền được UBND tỉnh tặng bằng khen... Tết này CCB Nguyễn Danh Thích, tròn 27 năm làm tổ trưởng dân phố, tổ số 1, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh. Từ mùa xuân năm 1983, tổ có hơn 100 hộ dân với 700 nhân khẩu, với “tình sâu mấy nghĩa nặng”, ông đã cùng cấp uỷ, chi bộ, các đoàn thể vượt qua nhiều khó khăn xây dựng tổ dân phố đạt “Tổ dân phố văn hoá” cấp tỉnh. Năm 2001 ông đi dự Đại hội thi đua CCB gương mẫu toàn quốc, vừa qua được biểu dương gương người tốt việc tốt nhân 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ toàn tỉnh.

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có sự lan tỏa lớn, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, làm chuyển biến toàn diện các mặt hoạt động. Hội CCB Hà Tĩnh ngày càng phát triển với gần 68.000 hội viên, trong đó có 23.404 hội viên là đảng viên, 15.800 hội viên tham gia công tác trong hệ thống chính trị các cấp đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các cấp Hội chủ động phối hợp với công an, quân đội, các đoàn thể, xây dựng cơ sở vững mạnh, an toàn, văn hóa, vận động tập hợp 14.500 CQN sinh hoạt tại 197 câu lạc bộ… Toàn tỉnh có 2.865 mô hình CCB làm kinh tế giỏi (trong đó 60 chủ kinh doanh với số vốn trên 10 tỷ đồng), 4.663 hội viên xây dựng trang trại đồi rừng, tạo việc làm cho 1.600 lao động, giảm số hộ nghèo từ 21% xuống còn 3,5%. Các cấp Hội còn vận động ủng hộ trên 4 tỷ đồng, đóng góp gần 5 vạn ngày công để giúp đỡ 1.350 hội viên xoá nhà tạm, ngói hoá trên 3.000 hộ khác, tặng 1,175 sổ tiết kiệm trị giá hàng trăm triệu đồng cho các đối tượng chính sách, để “nhà nhà có tết, người người vui xuân”; trong cuộc vận động có: Tỉnh hội và các Huyện hội Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Sơn cùng Thị hội Hồng Lĩnh được tặng Huân chương Lao động hạng nhì và ba, hàng trăm tập thể và cá nhân khác được các cấp khen thưởng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận xét: “Là một tổ chức quần chúng trong hệ thống chính trị, một đoàn thể trong MTTQ, Hội CCB đã có bước phát triển, trưởng thành nhanh chóng. Những thành tích, kết quả đạt được của các cấp Hội góp phần quan trọng vào những thành tựu chung của tỉnh nhà”.

Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm