Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quà tới các nhà giáo, cán bộ quản lý GD tiêu biểu.

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, sáng 15-11, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đã gặp mặt các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2020.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

183 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu tham dự buổi gặp mặt.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, toàn ngành giáo dục đã nỗ lực triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TƯ của Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị quyết số 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng... Năm học 2019-2020, dù chịu tác động mạnh của đại dịch Covid-19, nhưng toàn ngành đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành mục tiêu kép là đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên và hoàn thành kế hoạch năm học, bảo đảm chất lượng giáo dục. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và tuyển sinh đại học, cao đẳng được tổ chức thành công. Toàn ngành cũng tích cực chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và sách giáo khoa để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trò chuyện với các nhà giáo, nhà quản lý giáo dục tiêu biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, "Tôn sư trọng đạo" là truyền thống, nét đẹp văn hóa của dân tộc và càng được tô đậm vào mỗi dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 khi cả xã hội tôn vinh, tri ân những người đã và đang cống hiến cho sự nghiệp "trồng người". Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi đến toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục và các thế hệ nhà giáo trên mọi miền Tổ quốc những tình cảm trân trọng, lòng biết ơn và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Qua một số báo cáo về công tác giáo dục, cũng như các ý kiến tâm huyết của các cán bộ, nhà giáo, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong những năm qua, ngành giáo dục đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và quá trình hội nhập quốc tế.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thành tích mà ngành giáo dục có được là do sự cố gắng của toàn ngành, sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng trong dạy và học của các thế hệ thầy và trò trong cả nước. Trong đó, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu có mặt tại đây là những tấm gương về chuẩn mực đạo đức, trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, sự tận tụy, tâm huyết với nghề; thậm chí, có những thầy, cô đã hy sinh cả tuổi xuân, hết lòng vì học sinh, bám trường, bám lớp, trở thành người cha, người mẹ thứ hai của các em,… ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, biên giới, hải đảo.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự tri ân, cảm ơn đối với những cống hiến thầm lặng của các thầy cô; biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả đạt được của ngành giáo dục trong suốt thời gian qua. Xin chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục được vinh danh năm nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Điều đó đặt ra những yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao hơn nữa trong việc phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. Bên cạnh đó, cũng đòi hỏi phải có những giải pháp, biện pháp hữu hiệu để khắc phục những vấn đề còn tồn tại hiện nay như: Vấn đề sách giáo khoa, bạo lực học đường; tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ, tình trạng thiếu trường, lớp ở một số khu đô thị, khu công nghiệp. Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý là vẫn còn những hành vi vi phạm đạo đức, pháp luật, xâm hại trẻ em tại một số cơ sở giáo dục, và cho dù những hành vi này là thiểu số nhưng được dư luận quan tâm và đem lại những áp lực rất lớn cho ngành giáo dục.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm coi trọng, tạo điều kiện để ngành giáo dục phát triển, phát huy vai trò quan trọng là nhân tố chìa khóa, là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Với mong muốn ngành giáo dục tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong quá trình đổi mới, phát triển đất nước, nhất là nâng cao chất lượng công tác giáo dục - đào tạo, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành giáo dục cần tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển giáo dục; đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả các luật, nghị quyết của Quốc hội về giáo dục - đào tạo. Trong đó, cần lưu ý tổ chức thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa và tài liệu giáo dục địa phương theo lộ trình, bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan hữu quan đẩy mạnh công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh; bảo đảm số lượng, nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp đáp ứng yêu cầu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, chú trọng quản lý giáo dục trên môi trường mạng. Các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục cần đẩy mạnh nghiên cứu, sáng tạo, không ngừng hoàn thiện kiến thức, kỹ năng sư phạm để thích ứng trong tình hình mới và phải luôn giữ vững bản lĩnh, phẩm chất, nhân cách; hoàn thành trọng trách chèo lái "con thuyền tri thức" của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn tất cả các thầy, cô giáo luôn đủ sức khỏe, lòng nhiệt huyết, niềm tin, để tiếp tục yêu nghề, miệt mài cống hiến cho sự nghiệp chở đạo cao cả, xứng đáng là những “người đưa đò” thầm lặng nhưng rất vẻ vang. Đặc biệt, các thầy giáo, cô giáo tiêu biểu có mặt tại đây hôm nay tiếp tục phát huy vai trò là hạt nhân nòng cốt, lan tỏa để có nhiều hơn nữa tấm gương về chuẩn mực đạo đức, sự tận tâm, tận tụy với nghề, truyền “ngọn lửa” nhiệt huyết, chia sẻ những cách làm hay, những kinh nghiệm quý, những đổi mới, sáng tạo; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống hiếu học của cha ông; thổi bùng niềm tin, khát vọng đưa đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

CHIẾN THẮNG