Dâng hương tại Đền Chung Sơn và hội nghị giao ban Cụm thi đua BTB.    

Đó là những nội dung chính tại hội nghị giao ban Cụm thi đua các tỉnh Bắc Trung Bộ được tiến hành trong 2 ngày 10-11/11/2020 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tham dự hội nghị có các đồng chí là Chủ tịch Hội CCB của 6 tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh, UVBTV Trung ương Hội, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An, Cụm trưởng cụm thi đua 6 tỉnh BTB chủ trì hội nghị.

     Báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2020 nêu rõ: Đại dịch Covid 19 từ đầu năm đã gây ra thảm hoạ toàn cầu về kinh tế - xã hội và số người chết, gây hậu quả nặng nề đối với đời sống con người. Thiên tai, lũ lụt cuối năm do các cơn bão liên tiếp tại các tỉnh miền Trung gây mưa to, sạt lở đất làm hàng trăm người chết, bị thương và mất tích; hàng ngàn ngôi nhà bị ngập trong đó có nhiều gia đình Cựu Chiến Binh. Các thế lực thù địch lợi dụng đại hội Đảng để xuyên tạc, nói xấu, gây kích động, chia rẽ, làm mất lòng tin trong nhân dân gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác tư tưởng.

    Với truyền thống: " Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới ", lực lượng Cựu Chiến Binh 6 tỉnh miền Trung đã thể hiện phẩm chất cao đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ, xác định lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định với đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, gương mẫu đi đầu bảo vệ và tham gia xây dựng Đảng thông qua góp ý kiến vào các văn kiện đại hội, giới thiệu nhân sự vào cấp uỷ; tiếp tục " Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ". Tổ chức cho cán bộ, hội viên học tập chuyên đề năm 2020 " Tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ". Nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền thực hiện phòng, chống dịch  Covid 19, nhiều tấm gương CCB tham gia đóng góp, ủng hộ phòng chống dịch có sức lan toả trong quần chúng nhân dân.

     Đặc biệt, từ đầu tháng 10 năm 2020, miền Trung phải hứng chịu nhiều cơn bão dồn dập gây mưa to, sạt lở đất, các cấp Hội CCB từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế đã kịp thời chỉ đạo các tổ chức Hội cơ sở phối hợp với các lực lượng triển khai công tác phòng, chống lụt bão; tổ chức tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn theo  phương châm 4 tại chỗ. Các tổ chức Hội như huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Thành phố Vinh ( tỉnh Nghệ An ); huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Thành phố Hà Tĩnh ( tỉnh Hà Tĩnh ); huyện  Quảng Ninh, Lệ Thuỷ, Ba Đồn, Bố Trạch, Minh Hoá ( tỉnh Quảng Bình ); huyện Hướng Hoá, Đakrong, Hải Lăng, Do Linh, Triệu Phong, Cam Lộ ( tỉnh Quảng Trị ); Nam Đông, Phú Lộc, Hương Trà, Quảng Điền, Phong Điền ( Thừa Thiên - Huế ) đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác đối phó với bão lũ; phối hợp tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; chủ động kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tập trung làm tốt công tác cứu trợ, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại nặng nề, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

   Trong khó khăn do đại dịch Covid 19, do thiên tai bão lụt gây ra nhưng phong trào thi đua của Cụm BTB vẫn luôn được duy trì thường xuyên, liên tục, bám sát nhiệm vụ chính trị của Hội, của địa phương. Thường trực Hội CCB các tỉnh đã chỉ đạo các cụm thi đua, Hội CCB các huyện, thành phố, thị xã và cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức đăng ký, phát động các phong trào thi đua với nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, sát thực; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và có biểu dương, khen thưởng kịp thời nên hoạt động thi đua của Cụm Bắc Trung Bộ giữ được nề nếp, hiệu quả. Các ý kiến tập trung thảo luận đều cho rằng trong khó khăn, thử thách và nhiều tình huống liên tục xảy ra, nhưng các Hội trong Cụm thi đua vẫn nổ lực, sáng tạo, đưa hoạt động của Hội gắn liền với nhiệm vụ cụ thể, tập trung ưu tiên giải quyết các phần việc quan trọng như phòng, chống Covid 19, tham gia cứu trợ bão, lụt, không để hội viên bị thiệt thòi trong cơn hoạn nạn.

    Nội dung thi đua của giai đoạn tới các đại biểu cho rằng: cần tập trung vào triển khai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, bầu cử Quốc hội khoá 15, HDND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các đại biểu đã nêu nhiều kiến nghị lên Trung ương Hội, đề nghị Trung ương Hội quan tâm khen thưởng kịp thời các đơn vị chủ động triển khai và tham gia làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, bão lụt vừa qua; kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xem xét giới thiệu đại biểu là lực lượng CCB tham gia vào HĐND cấp cơ sở trong nhiệm kỳ tới 2021-2026.

Hội nghị cũng đã thống nhất bầu chọn và đề nghị lên Trung ương Hội tặng cờ thi đua năm 2020 cho Hội CCB tỉnh Nghệ An và Thừa Thiên - Huế. Tặng Bằng khen cho Hội CCB tỉnh Thanh Hoá và Quảng Trị.

Trước khi diễn ra hội nghị, chiều ngày 10/11/2020, các đại biểu dự hội nghị đã tổ chức tham quan và dâng hương viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền Chung Sơn ( Nam Đàn, Nghệ An ).

                                                           Lê Anh Thi