Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng quyết định thành lập Sở Chỉ huy tiền phương để triển khai cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở đất ở Trà Leng-Trà Vân, Nam Trà My, ngay trong đêm 28/10. (Ảnh: VGP)

Do ảnh hưởng của bão số 9, tại huyện miền núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã có mưa lớn, gây ra 2 vụ sạt lở đất khiến 53 người mất tích.

Cụ thể, tại thôn 1 xã Trà Leng, sạt lở đất vùi lấp 45 người và tại thôn 1 xã Trà Vân, có 8 người bị vùi lấp.

Trước thông tin tin xảy ra sạt lở núi vùi lấp nhiều người, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện khẩn gửi Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Tư lệnh Quân khu 5, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu phối hợp với các lực lượng liên quan tập trung bằng mọi biện pháp cần thiết để khẩn trương cứu hộ, cứu nạn những người bị vùi lấp, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngay trong đêm 28/10, tại Trụ sở Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Công an, Quân khu 5 đã họp khẩn để bàn biện pháp cứu hộ cứu nạn.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý thành lập Sở Chỉ huy tiền phương để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chỉ đạo; đồng thời cho biết: đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, đã vùi lấp nhiều người. Cụ thể, tại thôn 1 xã Trà Leng, sạt lở đất vùi lấp 45 người, 4 người thoát nạn. Còn tại thôn 1 xã Trà Vân, có 8 người bị vùi lấp.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, sạt lở đất do mưa lớn nhiều ngày rất khó lường và nguy hiểm, nhất là các địa bàn miền núi. Ngay sau vụ sạt lở, lãnh đạo tỉnh, các lực lượng, Bộ Quốc phòng và Quân khu 5 đã rất chủ động tập trung xây dựng phương án khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, “việc tìm kiếm sẽ khó khăn do địa bàn xảy ra sự cố rất phức tạp, đi lại khó khăn. Đường vào khu vực sạt lở để tìm kiếm cứu nạn rất khó do mưa lũ kéo dài cộng với cơn bão số 9 vừa rồi tác động rất mạnh, làm sạt lở đất tại nhiều khu vực. Do đó, phải tập trung lực lượng, thiết bị, chỉ huy hậu cần với phương châm “4 tại chỗ” để thực hiện nhiệm vụ này”- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Cùng với yêu cầu trên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý riêng với tỉnh Quảng Nam là cần đặc biệt tập trung ứng phó với mưa lũ và sạt lở đất, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất của tỉnh, của các lực lượng trên địa bàn. Tỉnh phải tiếp tục rà soát các vị trí nguy hiểm để sơ tán dân. "Khó nhưng cũng phải làm"- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trước đó, tối cùng ngày, trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 9 tại Quảng Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu chính quyền các cấp tỉnh Quảng Nam cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: tìm kiếm bằng được những trường hợp hiện còn mất tích; giúp người dân sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa, bảo đảm cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân.

Đặc biệt, có phương án để kịp thời ứng phó với mưa lũ, trước hết là rà soát, sơ tán dân khỏi những khu vực nguy hiểm (ngập sâu, có nguy cơ sạt lở); bảo đảm vận hành an toàn hồ đập, không để xảy ra tác động tiêu cực; tập trung lực lượng với phương châm 4 tại chỗ để ứng phó với mọi tình huống.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, lúc 13h30' cùng ngày 28/10, một ngọn núi bất ngờ sạt lở khiến hàng nghìn khối đất đá tràn xuống trung tâm Tăk Pỏ, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, khiến nhiều ngôi nhà cùng tài sản của người dân bị vùi lấp. Có 4 người bị vùi lấp nhưng đã thoát ra được. Sau khi vụ sạt lở xảy ra, chính quyền huyện Nam Trà My đã sơ tán khoảng 100 hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi an toàn./.

Đình Tăng