Tối 28/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ tiếp tục kiểm tra công tác ứng phó với bão số 9 tại tỉnh Quảng Nam.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Nam trong công tác phòng, chống bão số 9 - cơn bão cực kỳ nguy hiểm, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Phó Thủ tướng yêu cầu: Ngay sau bão số 9 đi qua, khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng phải khẩn trương thực hiện 5 nhiệm vụ cấp bách. Đó là: Tập trung tìm kiếm những người bị mất tích do sạt lở núi; Hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống, nhanh chóng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, tuyệt đối không để người dân bị thiếu ăn và không có nhà để ở vì bão số 9 gây ra; Tập trung lực lượng ứng phó kịp thời và có hiệu quả với mưa lũ thường diễn biến phức tạp sau hoàn lưu bão; Tập trung sửa chữa các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, các công trình phúc lợi như trường học, trạm y tế để đảm bảo chỗ học hành an toàn cho học sinh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh thường xảy ra sau bão lũ; Tập trung mọi nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống cho nhân dân.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Bão số 9 xảy ra với nhiều trận mưa lũ liên tiếp. Nhờ việc cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt và sự đồng tình của các tầng lớp nhân dân trong việc chủ động ứng phó với mưa bão, tỉnh Quảng Nam vẫn giảm thiểu được thiệt hại.

Tính đến chiều 28/10, địa bàn tỉnh Quảng Nam có 2 người bị mất tích tại huyện Phước Sơn do sạt lở núi là ông Hồ Văn Sợ (sinh năm 1995), cán bộ xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn; ông Hồ Văn Độ (sinh năm 1992), Phó Bí thư Đoàn xã Phước Lộc, Phước Sơn. Hiện công tác tìm kiếm đang được khẩn trương tiến hành. Tại huyện Duy Xuyên, hai tàu đánh cá bị sóng đánh chìm khi đang neo đậu. Khi tàu chìm, trên tàu có hai người và được ngư dân trong vùng kịp thời cứu vớt nên an toàn tính mạng. Hiện tại, tỉnh Quảng Nam chưa thống kê được số nhà ở của người dân bị hư hại, số giếng nước bị ngập nước cũng như thiệt hại về công trình cơ sở hạ tầng.

Ngay khi bão số 9 chưa tan hẳn, chiều 28/10, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã đến thăm, kiểm tra tình hình thiệt hại do bão số 9 gây ra tại các địa phương ven biển thành phố Tam Kỳ, huyện Thăng Bình. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kêu gọi người dân bình tĩnh trước diễn biến của bão số 9 cũng như hoàn lưu của bão; kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các quy định của chính quyền địa phương trong công tác phòng tránh mưa bão để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu chính quyền và các ngành chức năng phải đảm bảo cuộc sống bình thường cho người dân ở những vùng có nguy cơ sạt lở, vùng triều cường ven biển đến sinh sống tập trung tại các trường học, các cơ quan, công sở.

"Sau khi bão đi qua, các địa phương, ngành chức năng đã khẩn trương vào cuộc quyết liệt, huy động sự hỗ trợ của cộng đồng để sửa chữa nhà ở cho người dân bị hư hại do bão số 9 gây ra, kịp thời cung cấp lương thực, thực phẩm để người dân không bị thiếu ăn, tập trung khôi phục, ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cho biết thêm.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm và tặng quà một số gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình.

Đoàn Hữu Trung