Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc.
Sáng 26/10, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015-2020.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai gửi lẵng hoa chúc mừng Hội nghị.

Biểu dương kết quả hoạt động Hội Người cao tuổi Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, người cao tuổi có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng; là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong 25 năm qua, Hội Người cao tuổi đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát huy vai trò của tổ chức xã hội đặc thù, đại diện cho nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi Việt Nam; xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước.  

Hội Người cao tuổi không chỉ phát triển về số lượng và chất lượng mà còn quan tâm đến công tác chăm sóc người cao tuổi; bảo đảm chế độ, chính sách cho người có công, người trên 80 tuổi. Cùng với đó, người cao tuổi cả nước tích cực vận động, tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh Tổ quốc. Điển hình, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao- Gương sáng” thu hút đông đảo hội viên tham gia, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần khẳng định truyền thống vẻ vang của người cao tuổi Việt Nam trong công cuộc đổi mới và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, gia đình, xã hội tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Luật Người cao tuổi cũng như chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chăm lo người cao tuổi. Phó Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; chăm sóc toàn diện về tinh thần và vật chất; khuyến khích người cao tuổi tham gia hoạt động kinh tế-xã hội; tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cũng như bảo đảm an ninh quốc phòng; giáo dục con cháu cùng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng thời, Phó Chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chú trọng phát triển hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế; có chính sách khuyến khích phát triển cơ sở an dưỡng, chăm sóc, cung cấp dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin, sinh hoạt của người cao tuổi; bảo đảm người cao tuổi có cơ hội được bình đẳng tham gia và hưởng thụ thành quả phát triển. Cùng với đó, Phó Chủ tịch nước đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện hiệu quả Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi; quan tâm đến người cao tuổi neo đơn, có cuộc sống khó khăn ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa; người cao tuổi là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, các cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu giai đoạn 2015-2020 được bình chọn từ 63 tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc Trung ương; là đại diện cho nghìn tấm gương cán bộ Hội tiêu biểu trong cả nước. Trong đó, nhiều cán bộ đã có nhiều năm cống hiến cho công tác Hội, điển hình như: Ông Hà Đăng Hạnh (Quảng Ninh); ông Phạm Văn Ngọc (Hà Nội); ông Nguyễn Văn Xuất (Phú Thọ); ông Lê Văn Kiện (Đà Nẵng); bà Nguyễn Hiền Lương (Bạc Liêu)… Cán bộ Hội Người cao tuổi các cấp hoạt động với phương châm vì sự trưởng thành và phát triển của tổ chức; tâm huyết, trách nhiệm, chăm lo đời sống và đem lại hạnh phúc cho người cao tuổi.

Để phát huy truyền thống người cao tuổi Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam kêu gọi hơn 11 triệu cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, hăng hái thi đua xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình và phát triển bền vững, trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Hội Người cao tuổi Việt Nam có vai trò nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò người cao tuổi”; là tổ chức gắn kết hoạt động của trên 90% người cao tuổi, phát triển phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-Gương sáng” với các phong trào sôi nổi như “Triệu áo ấm cho Người cao tuổi”; “Mắt sáng cho Người cao tuổi”; “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi”; “Người cao tuổi tham gia phòng, chống tội phạm”; “Người cao tuổi tham gia bảo vệ an ninh biên giới, biển đảo”; “Người cao tuổi rèn luyện sức khỏe”… Ghi nhận thành tích và đóng góp trong những năm qua, năm 2001, Hội Người cao tuổi Việt Nam vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đảng tặng Bức trướng thêu 18 chữ “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Sao vàng cho các thế hệ người cao tuổi Việt Nam (năm 2010) và Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2015).

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 13 cán bộ Hội Người cao tuổi có thành tích trong phong trào thi đua “Tuổi cao- Gương sáng” giai đoạn 2015-2020. Bên cạnh đó, lãnh đạo Hội Người cao tuổi Việt Nam trao Bằng khen của Trung ương Hội cho 312 cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-Gương sáng” giai đoạn 2015-2020.

Tại Hội nghị, Hội Người cao tuổi Việt Nam trích 200 triệu đồng từ Quỹ "Chăm sóc người cao tuổi”, hỗ trợ người cao tuổi các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng bởi lũ lụt./.

TTXVN