CCB Bùi Văn Tuyến hái thuốc trong vườn nhà.

Đã ngót 70 tuổi nhưng CCB, lương y Bùi Văn Tuyến, ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, T.P Hà Nội vẫn rất khỏe mạnh. Dáng chắc đậm và điệu cười sảng khoái của ông làm tôi cảm nhận được sự chất phát, phóng khoáng của một lão nông, một thầy thuốc đã từng là lính chiến. Ông hồ hởi bộc bạch: “Làm thuốc chữa bệnh cứu người bằng cái tâm thì giúp cho chính mình khỏe ra đấy. Nhưng để làm được việc ấy phải thật sự chịu khó học hỏi, tích lũy và tìm nguồn dược liệu chuẩn thì mình mới thực sự yên tâm chữa cho người bệnh bằng cái tâm được”.

Từ nhỏ, ông Tuyến được tiếp xúc với nghề thuốc qua cái tàu tán thuốc của gia đình. Nhưng duyên với nghề thuốc Nam lại khơi dậy từ cuốn “Cẩm nang thuốc Nam” mà ông cũng như bao đồng đội được phát khi hành quân vào chiến trường miền Nam - cuốn sổ giúp ông tự chữa cho mình và bao đồng đội bằng những cây lá trong rừng. Ông Tuyến nhập ngũ năm 1971, từng lăn lộn chiến đấu ở chiến trường, thuộc Phòng Quân báo mặt trận Trị Thiên cho đến khi miền Nam giải phóng. Năm 1977, ông phục viên về quê và tham gia công tác tại địa phương với các vị trí: Đại biểu Hội đồng Nhân dân, Đảng ủy viên, Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban Công an xã, rồi Chủ tịch Hội CCB xã Đồng Tâm. Vừa công tác xã Hội, vừa chịu khó học nghề và chữa bệnh cho bà con.

Đến năm 2008, ông nghỉ công tác xã hội và chuyên tâm vào nghề Đông y gia truyền. Với tâm niệm, muốn chữa bệnh gỏi thì phải học nhiều, ông bền bỉ học qua các lớp Đông y do Hội Đông y T.P Hà Nội tổ chức như châm cứu bấm huyệt, thiết chẩn, diện chẩn… Được học các thầy thuốc giỏi, ông chữa cho hàng nghìn bệnh nhân khỏi bệnh, trong đó có cả các bệnh nan y...

Say mê nghề thuốc, ông Tuyến còn dày công sưu tầm, trồng và bảo tồn cây thuốc nam. Ông vào Nam ra Bắc sưu tầm được hơn 400 loài cây thuốc quý hiếm có giá trị cao để trồng trong 2ha vườn dược liệu của mình. Ông cũng giúp nhiều đơn vị, cá nhân trồng và sử dụng vườn thuốc Nam như Tiểu đoàn Công binh  31, đóng quân ở gần nhà.

Là Phó chủ tịch Hội Đông y huyện Mỹ Đức, CCB Bùi Văn Tuyến thường xuyên khám giúp đỡ các bệnh nhân là CCB có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm cùng Hội Đông y huyện Mỹ Đức tổ chức khám chữa bệnh cho các gia đình chính sách nhân dịp Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7); tổ chức những chuyến xe thiện nguyện đến các vùng sâu, vùng xa, vùng lũ lụt như Hoà Bình, Điện Biên tặng quần áo, thuốc men... Cùng với những phần thưởng cao quý được tặng thưởng trong Quân đội, CCB Bùi Văn Tuyến được UBND T.P Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”, UBND huyện Mỹ Đức tặng Giấy khen 5 năm hoàn thành suất sắc nhiệm vụ khám bệnh cho nhân dân 2015-2020.

Một phần thưởng quý giá khác là sự tin yêu, quý trọng dành cho ông của những bệnh nhân nghèo được ông chữa khỏi. Như anh Nguyễn Văn Ý, ở cùng xã, bị tai nạn xe máy và anh Nguyễn Văn Cường, quê ở xã Tứ Lễ, huyện Kim bôi, tỉnh Hoà Bình tai biến. Cả hai đều bị liệt, đã được ông chữa khỏi, nay đều lập gia đình và có con. Nhiều năm qua, các anh vẫn qua lại thăm hỏi ân tình.

            Trịnh Bá Sướng