Ông “Tuấn lúa” giới thiệu sản phẩm lúa vừa thu hoạch.

Ở xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tỉnh, từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng biết CCB Nguyễn Đức Tuấn với cách gọi thân thuộc: Ông “Tuấn lúa”.

Năm 1982, sau 7 năm quân ngũ, ông Tuấn trở về quê hương, lăn lộn với ruộng đồng, ngược xuôi buôn bán để xây dựng cuộc sống gia đình. Ông đã làm đủ nghề, bươn chải khắp nơi để nuôi 7 người con đến tuổi ăn học nhưng cái nghèo khó vẫn cứ đeo bám.

Đến cuối năm 2016, khi đi lao động ở nước ngoài trở về, ông nảy ra ý nghĩ “Đồng ruộng ở quê bỏ hoang quá nhiều, sao lại phải chạy đi đâu cho mệt…”. Những khu ruộng bỏ hoang là của bà con trong khu dân cư nhưng họ bỏ đi làm thuê, xuất khẩu lao động, đi sinh sống ở nơi khác; là người nông dân chân đất, gắn bó với đồng ruộng bao nhiêu năm nên thấy ruộng bỏ hoang nhiều ông càng xa xót. Ông đi đến quyết định phải quyết tâm làm giàu ngay trên chính đồng ruộng quê hương mình.

Ông họp gia đình, bàn với vợ con, anh em để xin nhận thêm ruộng, cải tạo trồng lúa. Ban đầu vợ con không thuận, nhưng được cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, các CCB trong chi hội ủng hộ nên ông càng vững niềm tin. Ông vừa làm vừa thuyết phục gia đình ủng hộ dồn điền, đổi thửa, cải tạo những cánh đồng đầy cỏ dại, năn lác trở thành những vùng đất trồng lúa. Đồng thời, ông vay vốn ngân hàng mua sắm máy cày bừa, gieo vãi, máy bơm nước và các vật tư nông nghiệp phục vụ cho việc trồng lúa. Diện tích ước tính khoảng 10ha với số tiền đầu tư lên trên 500 triệu đồng.

Đúng là “người có công, trời không phụ”, với sự cần cù, chịu khó, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, chưa đầy 3 năm, mô hình kinh tế trồng lúa của ông Tuấn đã phát triển ổn định, mỗi năm hai mùa thu hoạch trên 100 tấn thóc, trừ mọi chi phí vợ chồng ông thu về từ 250-300 triệu đồng. Cũng từ đó cái tên ông “Tuấn lúa” nổi tiếng khắp xã Ích Hậu.

Ông Lê Văn Sao - Phó chủ tịch Hội CCB huyện Lộc Hà nói với tôi: “Bài học mà ông “Tuấn lúa” đúc kết cho các hội viên CCB học tập, là người CCB không được cam chịu đói nghèo. Phải học tập, phải dám nghĩ, dám làm trên mặt trận xoá đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng…”.

Bài và ảnh: Lê Anh Thi