Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc.

Sáng 10-9, tại Hà Nội, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (Đại hội đồng AIPA 41) đã bế mạc, hoàn thành chương trình nghị sự đề ra.

Tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiến hành công bố quyết định kết nạp hai nghị viện Morroco và Na Uy làm quan sát viên mới của AIPA; trao Giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc AIPA tặng Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Lễ kết nạp hai nghị viện Morroco và Na Uy làm quan sát viên mới của AIPA.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Brunei Darussalam.

Tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41, đã chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib. Thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brunei Darussalam tại Việt Nam đã lên bục nhận chiếc búa-biểu tượng quyền lực của Chủ tịch AIPA từ Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân. Phát biểu trực tuyến nhân sự kiện này, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam chức mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA năm nay; mong muốn nhận được sự hỗ trợ và hợp tác từ các nghị viện thành viên AIPA, cũng như các đối tác đối thoại và các bên liên quan nhằm tiếp tục xây dựng những thành quả tốt đẹp đã đạt được, đảm bảo hiện thực hóa tầm nhìn và nguyện vọng của AIPA.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao bằng chứng nhận Giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc AIPA tặng Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, Đại hội đồng AIPA 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân. Các nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

“Đại hội đồng AIPA 41 nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng dịch Covid-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia. Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại lễ bế mạc.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, những văn kiện được thông qua tại Đại hội đồng AIPA 41 là nền tảng quý báu để các nước cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai để tiến tới kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng các nghị viện thành viên AIPA xây dựng Tầm nhìn mới này của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Phiên họp toàn thể thứ 2 của Đại hội đồng AIPA 41.

Các đại biểu tham gia trực tuyến tại Phiên họp toàn thể thứ 2 của Đại hội đồng AIPA 41.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe và thông qua các báo cáo kết quả làm việc tại Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA, Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA, và 4 ủy ban của Đại hội đồng AIPA 41 gồm: Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức. Đại diện các nghị viện thành viên AIPA cũng thông qua Thông cáo chung của Đại hội đồng AIPA 41 bằng hình thức ký điện tử.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani gửi lời cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã phát huy tốt vai trò Chủ tịch AIPA và nỗ lực tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41 khi tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Chủ tịch Hạ viện Indonesia đánh giá cao các nội dung thảo luận trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA 41, khẳng định sự ủng hộ đối với tất cả các văn bản được thông qua tại kỳ Đại hội đồng lần này. Chia sẻ quan điểm này, Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhấn mạnh đến tính lịch sử của Đại hội đồng AIPA 41, không chỉ vì việc tổ chức bằng hình thức trực tuyến lần đầu tiên mà còn bởi sự kiện được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt với những thách thức do dịch Covid-19 gây ra. Bên cạnh đó, đại diện các nghị viện thành viên AIPA cũng đánh giá cao chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” của Đại hội đồng AIPA 41 mà nước chủ nhà Việt Nam lựa chọn, trong đó nhấn mạnh vai trò của các nghị viện với tư cách là tiếng nói của người dân và sự cần thiết phải đoàn kết và nhanh chóng phản ứng trước các vấn đề cấp bách, phù hợp với luật pháp quốc tế.

VĂN HIẾU