Một trong những nhà xưởng - trạm trộn bê tông chậm được tháo dỡ theo kế hoạch.

“Những ngày qua do mưa nhiều và dịch covid bùng phát nên việc xử lý những sai phạm nhà xưởng tại xứ đồng Bồ Các, phường Vạn Phúc có chậm so với kế hoạch…”. Đó là một trong những lý do một cán bộ quận Hà Đông đưa ra khi trao đổi với PV...

Yêu cầu xử lý xong trong tháng 7

Theo tìm hiểu, tại xứ đồng Bồ Các, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP.Hà Nội có diện tích đất nông nghiệp rộng hơn 4,2ha, trong đó khoảng 2,17ha nằm vào quy hoạch dự án mở mở rộng nghĩa trang quận Hà Đông, 2,05ha còn lại nằm trong qui hoạch khuôn viên đất cây xanh đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Tuy vậy, trong thời gian qua, một phần diện tích của 4,2ha đã bị biến tướng, mọc lên những nhà xưởng trái phép.

Sự việc vi phạm bắt nguồn do HTX Nông nghiệp Vạn Phúc ký hợp đồng cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tuấn Hải (Cty Tuấn Hải) mượn tạm một phần khu đất Bồ Các để triển khai ươm cây, trồng cây cảnh cung cấp cho quận Hà Đông và làm mặt bằng bãi công-ten-nơ tạm trên diện tích đất nông nghiệp của HTX đang quản lý. Hợp đồng được hai bên ký ngày 7-9-2015. Tuy nhiên, Cty Tuấn Hải sau đó đã không thực hiện đúng như cam kết hợp đồng, thỏa thuận mượn đất mà đã cho thuê lại để để làm xưởng gỗ, gara ôtô, thu mua phế liệu và trạm trộn bê tông… Tổng số nhà xưởng trái phép là 24 cái, diện tích vi phạm lên tới 1,9ha.

Ngày 2-7-2020, UBND quận Hà Đông có Văn bản số 1941/UBND-TNMT, yêu cầu UBND phường Vạn Phúc kiểm tra, rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng công trình trên đất tại khu vực này, báo cáo UBND quận trước ngày 8-7-2020. Đồng thời, cũng yêu cầu tổ chức thực hiện việc xử lý các tồn tại, vi phạm xong trong tháng 7-2020, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 1-8-2020. Nhưng đến thời điểm này những nội dung yêu cầu xử lý của UBND quận Hà Đông vẫn chưa thể thực hiện xong.

Được biết, trước đó vào năm2018, UBND quận Hà Đông và phường Vạn Phúc nhiều lần họp, bàn đưa ra các giải pháp xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, trong đó có khu vực xứ đồng Bồ Các.

Cụ thể, ngày 7-5-2018, UBND phường Vạn Phúc có quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với khu đất Bồ Các do HTX Nông nghiệp Vạn Phúc quản lý, giao khoán tạm cho ông Nguyễn Tuấn Mạnh (giám đốc Cty Tuấn Hải) sử dụng.

Tiếp đó, tháng 1-2019, UBND phường Vạn Phúc ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với các nhà xưởng trong phạm vi khu vực này và yêu cầu các chủ nhà xưởng thực hiện đảm bảo công tác PCCC.

Mặc dù chính quyền địa phương liên tục có các quyết định xử lý vi phạm, thậm chí đình chỉ các hoạt động vi phạm tại xứ đồng Bồ Các, nhưng hầu hết chủ xưởng và chủ mượn đất vẫn không chấp hành!

Khó hoàn thành theo… kế hoạch

Cũng liên quan đến xử lý vi phạm này, ngày 3-7-2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn có văn bản yêu cầu Giám đốc các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Chủ tịch UBND quận Hà Đông kiểm tra, làm rõ thông tin xây dựng nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông; báo cáo Thành ủy, UBND thành phố kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 20-7-2020.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao: Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở TNMT, Chủ tịch UBND quận Hà Đông kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu, xử lý nghiêm, kiên quyết tháo dỡ các công trình vi phạm (nếu có), thu hồi đất sử dụng sai mục đích, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Chủ tịch UBND quận Hà Đông kiểm tra nguồn thu từ việc cho thuê nhà xưởng của các tập thể, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm các vi phạm về thu ngân sách nhà nước.

Một nhà xưởng phía mặt đường Tố Hữu chỉ bị tháo mấy tấm tôn trên mái, còn toàn bộ hàng hóa, khung nhà xưởng vẫn chưa tháo dỡ, di dời…

Tiếp đó, ngày 13-7-2020, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về kiểm tra, xử lý nội dung nhà xưởng trái phép mọc như nấm ở quận Hà Đông mà báo chí đã phản ánh. Theo đó, văn bản này được Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 10-7-2020, gửi UBND thành phố Hà Nội và một số cơ quan khác.

Trong đó, văn bản nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc tồn tại nhiều nhà xưởng tại phường Vạn Phúc và phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-9-2020.

Trao đổi với PV, bà Cấn Thị Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông (được giao phụ trách mảng kinh tế - đất đai của Quận) cho biết: Vi phạm tại xứ đồng Bồ Các đã được UBND Quận đã giao cho phòng ban chức năng và UBND phường Vạn Phúc xem xét, vào cuộc xử lý dứt điểm vi phạm trong tháng 8-2020 này.

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày vừa qua việc tháo dỡ các công trình vi phạm TTXD không như cam kết tiến độ tháo dỡ. Còn các công việc liên quan đến đất đai, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân…, nhiều lần PV liên hệ với chính quyền quận Hà Đông để tìm hiểu nhưng vẫn chưa thể tiếp cận được thông tin.

Theo một cán bộ của quận Hà Đông cho biết thì nguyên nhân chưa hoàn thành theo kế hoạch tháo dỡ là bởi “tuần qua mưa nhiều và dịch bệnh covid bùng phát nên chưa thể thực hiện xong các công việc như dự kiến”.

“Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ khu vực xứ đồng Bồ Các đã ngừng cung cấp điện cho các nhà xưởng theo chỉ đạo. Các chủ nhà xưởng cũng xin tự tháo dỡ. Nhưng do không có điện nên việc tháo dỡ cũng khó khăn…” - vị này nói!

Bài và ảnh: Chính Nhi - Minh Diệp