Trụ sở ngân hàng Goldman Sachs ở New York, Mỹ.

Tham nhũng gây thiệt hại nặng nề cho các nền kinh tế. Ấy nhưng, phát hiện tham nhũng kịp thời và nhanh chóng truy thu tiền do tham nhũng mà có, vừa mang tính răn đe cao, vừa làm sạch xã hội. Malaysia đang làm như vậy.

Tuần qua, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ đã cam kết sẽ bàn giao lượng tiền mặt trị giá 10,65 tỷ ringgit (tương đương 2,5 tỷ USD) cho Chính phủ Malaysia trong 2 tháng tới, nhằm giải quyết những cáo buộc liên quan đến Quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB). Đây là một phần trong tổng số khoảng 3,9 tỷ USD mà Goldman Sachs nhất trí chuyển trả cho Malaysia, trong nỗ lực giải quyết các cáo buộc liên quan đến 3 giao dịch trái phiếu mà ngân hàng này đã cơ cấu và thu xếp cho 1MDB trước đây.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia - Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD trong thời gian từ 2009 - 2015, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib. Vụ bê bối lại cũng là một trong những nguyên nhân khiến ông Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018.  Ông Najib đã bị đưa ra xét xử về vụ bê bối này kể từ khi mất quyền lực, đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ. Tuy nhiên, Ông Najib Razk khẳng định ông vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị. Thế nhưng, dù ông nói gì đi nữa thì chuyện Quỹ 1MDB mà ông lập ra làm “thụt két” quốc gia là việc đã được chứng minh.

Tham nhũng đã được chặn lại và tiền đang quay lại Malaysia, nhưng cái không lấy lại được là vụ tham nhũng này đã cản trở cơ hội phát triển của cả một quốc gia.

Nam Long