CCB Nguyễn Ngọc Hưng (bên phải) và CCB Nguyễn Nhã Mạnh đang trao đổi về danh sách người chết, người không có nhân khẩu ở địa phương vẫn có tên trong danh sách đền bù…

Bên cạnh lực lượng Công an, chính quyền còn giao cho Thanh tra huyện vào cuộc xác minh, làm rõ nội dung đơn tố cáo ăn chặn tiền đền bù ở Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, T.P Hà Nội.

Ngày 9-7-2020, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai - Đỗ Huy Chiến ký Văn bản số 1468 gửi Công an huyện đề nghị điều tra, xác minh, giải quyết đơn tố cáo của người dân thôn Dương Cốc tố cáo ông Nguyễn Văn Lý - Giám đốc HTX Nông nghiệp Dương Cốc đã chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang xã Đồng Quang của các hộ xã viên HTX đáng ra được hưởng.

Trước đó, cũng liên quan đến vụ việc tố cáo này, UBND huyện Quốc Oai giao Thanh tra huyện chủ trì giải quyết. Ngày 6-7-2020, Thanh tra huyện có Báo cáo số 27/BC-TTr báo cáo kết quả thanh tra theo nội dung đơn tố cáo của công dân gửi UBND huyện.

Theo tài liệu và đơn tố cáo của người dân, ngày 14-3-2008, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, GPMB huyện Quốc Oai lập biên bản áp giá đền bù tài sản vật kiến trúc đứng tên HTX Nông nghiệp Dương Cốc với số tiền 71.716.000 đồng tại Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang xã Đồng Quang.

Đến ngày 30-5-2018, Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai - Đỗ Lai Luật ký tiếp quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho HTX Nông nghiệp Dương Cốc số tiền 342.095.407 đồng. Theo Quyết định phê duyệt, nguồn tiền chi trả do 3 chủ đầu tư tại Dự án bao gồm: Công ty CP đầu tư Hải Phát, Công ty CP đầu tư Eurowindow Holding, Công ty CP đầu tư Phúc Hà chi trả.

Số tiền sau khi được phê duyệt này đã được cán bộ HTX Nông nghiệp Dương Cốc đi lấy về nhưng không chia trả cho người dân.

Cụ thể, ngày 31-5-2018, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Quốc Oai xuất phiếu chi cho HTX Nông nghiệp Dương Cốc 342.095.000 đồng. Người ký nhận tiền trên phiếu chi này là ông Nguyễn Văn Lý.

Trước đó vào ngày 27-5-2008, ông Nguyễn Đình Tấn - thủ quỹ HTX cũng đã nhận 88.488.000 đồng tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ vật kiến trúc và các tài sản đứng tên HTX Nông nghiệp Dương Cốc từ Ban bồi thường GPMB huyện Quốc Oai (nhận thừa 16.772.000 đồng so với Phương án Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, GPMB huyện Quốc Oai lập ngày 14-3-2008).

Dù đã nhận tiền về nhưng cán bộ HTX không chi trả cho người dân mà chỉ lập danh sách tên các hộ gia đình, xã viên HTX được nhận tài sản theo quyết định phê duyệt. Theo đó, số tiền nhận ngày 31-5-2018, được lập thành danh sách ghi tên các hộ, gia đình được nhận, nhưng phần người ký nhận không có hộ dân nào ký, mà chỉ duy nhất có trưởng xóm ký vào phần “người chi trả”.

Phiếu chi tiền của TTPTQĐ huyện Quốc Oai do ông Nguyễn Văn Lý ký nhận tiền bồi thường, nhưng chưa ai được nhận một đồng nào!

Trao đổi với PV, CCB Nguyễn Ngọc Hưng - người trực tiếp có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Lý, cho biết: Toàn bộ số tiền bồi thường 413.881.340 đồng mà ông Lý và cán bộ HTX nhận về không thông qua thủ quỹ, qua kế toán HTX, để số tiền đó chi trả cho nhân dân thôn Dương Cốc, trong đó có gia đình tôi. “Mặc dù ông Lý có giao cho Trưởng xóm lập danh sách chi trả nhưng ông Lý không giao tiền về cho Trưởng xóm để phát, trả cho người dân. Nhiều lần chi bộ Đảng thôn Dương Cốc họp cũng nêu vấn đề này ra, yêu cầu ông Lý trả số tiền cho dân, nhưng ông Lý cũng không trả. Chi ủy, chi bộ đảng thôn Dương Cốc đã phải trích nghị quyết, gửi Đảng ủy xã Đồng Quang xin chỉ đạo. Tại cuộc họp ngày 31-12-2019, Đảng ủy xã Đồng Quang yêu cầu ông Nguyễn Văn Lý trả số tiền đã nhận về cho người dân trong tháng 1-2020, nhưng đến nay ông Lý vẫn không trả. Chính vì vậy, vừa qua tôi phải làm đơn tố cáo đích danh ông Lý”- CCB Hưng bức xúc cho biết.

Trước đó, CCB Nguyễn Ngọc Hưng còn tố cáo về vụ chi trả tiền đền bù tại Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang xã Đồng Quang (Khu Ao cá thôn Dương Cốc) do Công ty CP Hưng Hà làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa một người dân nào được nhận tiền đền bù. Tổng số tiền theo phê duyệt lên tới hơn 17 tỷ đồng, với 413 hộ có tên trong danh sách nhận tiền.

Đáng chú ý trong vụ việc này nhiều chủ hộ đã chết trước khi dự án của Công ty CP Hưng Hà được phê duyệt, nhiều hộ không có mặt ở địa phương tại thời điểm chia ruộng nhưng cũng có tên trong phương án nhận tiền. Và vụ việc tố cáo này đang được Thanh tra T.P Hà Nội khẩn trương xác minh, làm rõ…

Bài và ảnh: Tư Hoành