Các điểm cầu bệnh viện tham gia phiên hội chẩn.

Chiều 4-8, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ bảy về tình hình điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Theo báo cáo của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, tính đến ngày 4-8, tại bệnh viện đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong (đã được Bộ Y tế thông báo), 6 bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng, có nguy cơ tử vong. Tại bệnh viện hiện còn 23 bệnh nhân nặng, trong đó có 5 bệnh nhân chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, 18 bệnh nhân được chuyển đến từ các bệnh viện của Đà Nẵng.

Còn tại Bệnh viện Đà Nẵng, tính đến ngày 4-8, cũng đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong (đã được Bộ Y tế thông báo). Một số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được chuyển đến các bệnh viện khác.

Cụ thể, vào chiều 4-8, đã chuyển 3 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đến Bệnh viện Hòa Vang. Dự kiến, sáng mai (5-8), sẽ chuyển 4 bệnh nhân nặng đến Bệnh viện Lao và bệnh phổi Đà Nẵng. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, đang điều trị 5 bệnh nhân Covid-19 rất nặng, trong đó có 2 bệnh nhân đang sử dụng ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo), các bệnh nhân này tiến triển nặng nhanh, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, bệnh viện đang điều trị 26 bệnh nhân Covid-19, trong đó 3 bệnh nhân có tiến triển nặng lên.

Tại cơ sở đang điều trị nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, trong đoàn công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo chuyển về bệnh viện đã xét nghiệm và phát hiện 20 bệnh nhân mắc Covid-19, 15 trường hợp nghi ngờ theo dõi. Cho đến sáng 4-8, đã có 18 trong số 20 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính lần 1, chỉ 2 bệnh nhân vẫn còn dương tính. Ngoài ra, bệnh viện đã phát hiện một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong số 15 trường hợp nghi ngờ.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đề nghị, Bệnh viện Đà Nẵng bảo đảm an toàn tuyệt đối trong khi chuyển các bệnh nhân nặng, bệnh nhân chạy thận nhân tạo đến các bệnh viện được chỉ định. Riêng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam thực hiện quy trình điều trị theo phác đồ điều trị mới được Bộ Y tế ban hành. Còn Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 theo dõi, điều trị, chăm sóc giảm thiểu tử vong tối đa cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại bệnh viện.

Tiểu ban điều trị cho biết, đến ngày 4-8, còn 284 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao (trong đó 7 bệnh nhân thở máy xâm nhập, ICU, 4 bệnh nhân phải sử dụng ECMO).

Tại buổi hội chẩn, PGS, TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện quyết liệt xây dựng kế hoạch và chiến lược, quyết tâm những ngày tới không có ca lây nhiễm trong Bệnh viện Đà Nẵng và lây ra cộng đồng. Các chuyên gia hội đồng chuyên môn cũng đề nghị bệnh viện cân nhắc nội soi cho bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm cho nhân viên y tế, có kế hoạch, chiến lược với nhân sự để bảo toàn lực lượng cán bộ y tế.

THÁI SƠN-LÊ HẢO