CCB Đỗ Văn Hùng chăm sóc cây cảnh.

Giữa bộn bề cuộc sống đời thường, thương binh Đỗ Văn Hùng, 76 tuổi, ở tổ 28, phường Hòa Thọ Tây (Cẩm Lệ, T.P Đà Nẵng) luôn nêu cao phẩm chất “tàn nhưng không phế” với bao việc làm hữu ích cho đời. Đã hơn 10 năm, ông tự nguyện ủng hộ chế độ phụ cấp thương binh của mình để trợ dưỡng hằng tháng cho 4 nạn nhân chất độc da cam.

Ông Hùng tham gia du kích tại xã Hòa Bình, quận Hiếu Đức (nay là xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, T.P Đà Nẵng) từ năm 1962. Một năm sau, ông trở thành chiến sĩ của Huyện đội Hòa Vang. Trên quê hương vành đai diệt Mỹ, ông Hùng cùng đồng đội lập nên nhiều chiến công vang dội. Năm 1966, trong một trận đánh không cân sức, ông Hùng bị thương và bị sa vào tay giặc. Chúng giam ông ở Trại tù binh Non Nước, sau đó chuyển đến Nhà lao Phú Quốc.

Những năm tháng lao tù, ông Hùng không hề khuất phục mà luôn hiên ngang đấu tranh, biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng. Do đó, ông được anh em tù chính trị tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ khu biệt giam B2, Đảng ủy viên Đảng bộ Nhà lao Phú Quốc.

Năm 1973, ông Hùng được trả tự do theo Hiệp định Paris, được đưa ra miền Bắc an dưỡng và công tác đến sau Chiến thắng 30-4-1975 mới trở về quê hương. Ông đã trải qua nhiều cương vị công tác cho đến năm 2005 được nghỉ hưu khi đang làm Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hòa Vang. Vừa nghỉ hưu, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Hòa Thọ Tây, Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Cẩm Lệ… Ông đã dẫn dắt phong trào người cao tuổi của phường nhiều năm liền dẫn đầu thi đua toàn quận với phong trào văn nghệ, thể thao nổi trội. Đặc biệt, ông luôn gần gũi, tận tình giúp đỡ những người nghèo khó; tích cực vận động kinh phí, gạo, thực phẩm để giúp đỡ nạn nhân CĐDC và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, 100% nạn nhân CĐDC trong quận đều được các nhà hảo tâm trợ dưỡng, ngoài chế độ chung của Nhà nước.

Đã hơn 10 năm nay, ông Hùng tự nguyện dùng chế độ phụ cấp thương binh của mình để trợ dưỡng hằng tháng cho 4 nạn nhân chất độc da cam phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ) và xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang), mỗi trường hợp 300.000 đồng/tháng. Cả 4 gia đình này còn được ông vận động kinh phí xây mới và sửa chữa nhà.

Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ - Lê Văn Sơn nhấn mạnh: “Ông Hùng là tấm gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã được Thành ủy và UBND T.P Đà Nẵng tặng Bằng khen. Đã nghỉ hưu nhưng cái tâm với Đảng, với dân của ông luôn tỏa sáng”.

Bài và ảnh: Lê Văn Thơm