Rác nội thành Hà Nội ùn ứ, tràn ra đường vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Các phương tiện truyền thông đã đề cập quá đầy đủ về nguyên nhân dẫn đến người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ thuộc huyện Sóc Sơn, T.P Hà Nội căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn từ tối ngày 12-7, kéo dài cho đến ngay sau khi có kết luận của đồng chí Đào Đức Toàn - Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.

Nói chính xác hơn là lời xin lỗi của lãnh đạo T.P Hà Nội với nhân dân 2 xã Hồng Kỳ và Sóc Sơn về những nhiêu khê, ách tắc, hứa mà không làm của “5 kỳ hứa trước” của nhiều cấp, nhiều ngành mà chủ yếu là cấp huyện, xã, thôn, trong việc đền bù cho nhân dân, giải phóng mặt bằng Khu xử lý chất thải Nam Sơn. Cứ nhìn hình ảnh trong video một cán bộ cấp huyện ấp úng trả lời dân thì biết năng lực, phẩm chất của họ đến đâu!  

Đồng chí Phó bí thư Thành ủy nói: “Thành phố đã có đầy đủ các cơ chế, chính sách về bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy vậy, quá trình thực hiện vẫn còn vướng mắc, còn làm chưa đúng như người dân đã nêu. Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân về những tồn tại mà cán bộ cấp cơ sở chưa làm tốt”.

Phải nói rằng không chỉ xin lỗi mà đồng chí Phó bí thư Thành ủy Hà Nội còn chỉ thị những việc thực hiện cho cấp dưới rõ cả nội dung và thời gian. Đồng chí  yêu cầu huyện Sóc Sơn hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp cho người dân trong tháng 7-2020; đối với đất ở hoàn thành trong năm 2020.

Không ai cổ xúy cho kiểu đấu tranh “luật rừng” của một số người dân trên. Và cũng không phải không có những người xấu “té nước theo mưa”, lợi dụng cơ chế, chính sách hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng của Nhà nước để trục lợi. Nhưng cũng có một sự thật là nếu không hành xử kiểu “luật rừng” đó thì chưa biết đến bao giờ họ mới được giải quyết.

Đây là điều mà lãnh đạo, chính quyền T.P Hà Nội phải đối mặt với sự thật đó. Ít nhất là nhận diện ra thói đạo đức giả, nói một đằng làm một nẻo, chuyên hành dân của một số cán bộ dưới quyền để có giải pháp khắc phục không còn tái diễn tình trạng trên.

Huy Thiêm