Bộ Y tế hôm nay ghi nhận 5 người nhiễm nCoV, gồm 4 ca về từ nước ngoài và một ca lây trong nước, đưa tổng số người nhiễm Covid-19 lên 66.

Các bệnh nhân mới gồm hai du học sinh Hà Nội trở về từ Anh, ba người ở TP HCM. Trong ba người này, có hai người từ nước ngoài - Thụy Sĩ và Mỹ; một người từng tiếp xúc gần với các bệnh nhân bị lây từ "bệnh nhân 34".

"Bệnh nhân 62", nam, 18 tuổi, du học sinh tại Anh, địa chỉ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bệnh nhân về nước ngày 16/3, hạ cánh tại Vân Đồn. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Quảng Ninh và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định dương tính nCoV. Nam sinh và những người tiếp xúc gần hiện cách ly tại Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí, sức khỏe ổn định.

"Bệnh nhân 63" là nữ, 20 tuổi, ở C2 Chung cư Mandarin Garden, đường Hoàng Minh Giám, phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 15/3 trên chuyến bay TG564. CDC Hà Nội và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả bệnh phẩm có nCoV. Nữ sinh đang cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sức khỏe ổn.

"Bệnh nhân 64", là nữ 36 tuổi, ngụ phường 2, quận 8, TP HCM, tiền sử viêm gan siêu vi B. Cô đi cùng bạn trai trên chuyến bay EK392 từ Thụy Sĩ quá cảnh Dubai về Tân Sơn Nhất ngày 12/3. Người bạn trai sau đó tới Hong Kong, Trung Quốc.

Ngày 16/3, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại quận 8 rồi sang Bệnh viện dã chiến Củ Chi, sức khỏe ổn định không có triệu chứng. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm kết luận cô dương tính nCoV.

"Bệnh nhân 65", là nữ 28 tuổi, ngụ tại phường 7, quận Gò Vấp, TP HCM, làm việc tại Công ty TNHH TOTO Việt Nam tại số 1A Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1.

Cô gái này tiếp xúc và làm việc cùng với "bệnh nhân 45" và "bệnh nhân 48" vào các ngày 7/3 và 10/3. Ngày 10/3, bệnh nhân thấy mệt, nghỉ làm buổi sáng. Chiều 11/3, công ty ngừng hoạt động, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Ngày 13/3 được đưa vào cách ly tập trung tại quận 8 và được lấy mẫu. Hiện cô không có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và đã được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Hai viện tại TP HCM xét nghiệm mẫu bệnh, kết luận cô nhiễm nCoV.

"Bệnh nhân 66", nữ 21 tuổi, trú tại Chung cư Park View, số 107 Nguyễn Đức Cảnh, Phú Mỹ Hưng, quận 7. Ngày 14/3 cô đi từ Philadelphia, Mỹ, tới Toronto, Canada, rồi quá cảnh ở Đài Loan, về tới Việt Nam ngày 16/3 trên chuyến bay BR 395 hãng Eva Air, số ghế 6G.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh, được lấy mẫu xét nghiệm cùng ngày. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm khẳng định cho kết quả dương tính nCoV.

Từ chiều nay, khu vực quanh nhà các bệnh nhân 64, 65, 66 được phong tỏa.

Tính đến 19h ngày 17/3, Việt Nam ghi nhận 66 ca dương tính nCoV, trong đó 16 người đã khỏi hoàn toàn, 50 người đang được cách ly điều trị.

Trong các bệnh nhân mới, trừ một ca về từ Hàn Quốc, một ca về từ Malaysia, các ca còn lại xâm nhập từ châu Âu và Mỹ.

Bốn bệnh nhân đã có xét nghiệm âm tính nCoV lần một hoặc hai. Hai bệnh nhân trên 60 tuổi trong tình trạng nặng, phải thở máy và lọc máu.