Dù không có thẩm quyền, nhưng Trưởng thôn và Bí thư chi bộ thôn Văn Than, xã Cao Đức (Gia Bình, Bắc Ninh) nhiều lần gọi điện yêu cầu một hộ dân đưa tiền để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Vụ việc “vòi vĩnh” được người dân ghi âm, quay lại hình ảnh, sau đó, làm đơn tố cáo hành vi trên tới cơ quan Công an...

Bắt dân nộp tiền làm sổ đỏ

Trong đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, chị Nguyễn Thị Thuận, trú tại thôn Văn Than, xã Cao Đức huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Gia đình chị có mảnh đất 561m2 nằm sát Nhà văn hóa thôn Văn Than đã được cấp sổ đỏ năm 2014. Đến năm 2017, đại diện cấp ủy, chính quyền thôn vận động gia đình chị đổi thửa đất đang ở để địa phương xây chùa. Xét thấy việc xây chùa đáp ứng yêu cầu tín ngưỡng của người dân địa phương, gia đình chị Thuận đã đồng ý với đề nghị của thôn. Đổi lại, gia đình chị sẽ nhận được diện tích 525m2 đất Khu ao giếng, thuộc xứ đồng Đường Hà ở cuối làng với điều kiện chính quyền địa phương đứng ra làm sổ đỏ thửa đất đổi cho gia đình chị.

Ngày 3-9-2017, Chi bộ và chính quyền thôn Văn Than đã tổ chức họp dân và ra nghị quyết về việc đổi đất. 100% đảng viên và nhân dân trong thôn đồng ý việc đổi đất để xây chùa. Ngày 19-9-2017, ông Nguyễn Khắc Vinh - Trưởng thôn Văn Than đến nhà chị Thuận hướng dẫn chị viết đơn xin tự nguyện đổi đất. Sau khi viết đơn, chị Thuận bàn giao sổ đỏ mảnh đất cũ và tiếp nhận thửa đất mới. Tháng 8-2018, gia đình chị Thuận tiến hành san lấp ao và xây dựng nhà trên mảnh đất mới đổi và chính quyền thôn cũng tiến hành xây chùa trên mảnh đất của gia đình chị Thuận đã bàn giao.

Theo cam kết, lãnh đạo thôn Văn Than phải có trách nhiệm làm sổ đỏ cho gia đình chị Thuận. Thế nhưng suốt trong năm 2018, ông Nguyễn Văn Quý - Bí thư Chi bộ thôn, ông Nguyễn Khắc Vinh - Trưởng thôn Văn Than nhiều lần hứa hẹn, không thực hiện. Cũng trong thời điểm này hai vị lãnh đạo thôn Văn Than lại liên tục gọi điện, đến nhà, yêu cầu gia đình chị Thuận “nộp tiền” cho họ để làm sổ đỏ.

Theo đơn chị Thuận phản ánh: Ông Nguyễn Khắc Vinh - Trưởng thôn đã 3 lần đến nhà chị Thuận yêu cầu chị đưa hơn 11 triệu đồng; ông Nguyễn Xuân Quý - Bí thư chi bộ thôn 6 lần đến nhà yêu cầu đưa 17 triệu đồng để làm sổ đỏ. Đến cuối tháng 4, đầu tháng 5-2019, hai ông này lại đến yêu cầu tăng số tiền lên 50 triệu để làm sổ đỏ. Chị Thuận liệt kê đã đưa nhiều lần cho hai vị cán bộ thôn tổng số tiền là 28 triệu đồng (ông Vinh 11 triệu đồng, ông Quý 17 triệu đồng). Trong tài liệu mà chị Thuận cung cấp, có một số đoạn video ghi lại cảnh gia đình chị Thuận đến nhà hai vị trên, đưa cho mỗi người 5 triệu đồng.

Kỷ luật cán bộ thôn vòi tiền, huyện “cấm” dân viết đơn khiếu kiện!

Sau khi tìm hiểu, biết xã Cao Đức chưa có chủ trương làm sổ đỏ, hai cán bộ trên không đủ thẩm quyền giải quyết, chị Thuận làm đơn tố cáo đến Công an huyện Gia Bình.

Ngày 16-5-2019, Công an huyện Gia Bình có văn bản chuyển vụ việc đến UBND xã Cao Đức. Chị Thuận tiếp tục gửi đơn tố cáo đến các cấp. Đến ngày 22-9-2019, Công an huyện Gia Bình thông báo đình chỉ vụ việc do hết thời hạn điều tra. Chị Thuận sau đó tiếp tục làm đơn gửi đến Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh, Viện KSND và các ban, ngành tỉnh Bắc Ninh đề nghị vào cuộc làm rõ.

Do gửi đơn nhiều đến các cơ quan chức năng của tỉnh, chị Thuận được đại diện Công an huyện Gia Bình thông báo: UBND xã đã kỷ luật hai vị lãnh đạo thôn (ông Vinh, Quý) và không cho tham gia công tác ở địa phương. Quá trình làm việc với cơ quan công an, ông Quý đã khai nhận 13 triệu đồng, ông Vinh khai nhận 11 triệu đồng của gia đình chị Thuận và đã tự giao nộp cho cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra xác minh số tiền này là của gia đình chị Thuận nên muốn chị nhận lại tiền trên.

Đáng chú ý, ngày 13-12-2019, chị Thuận còn được UBND xã Cao Đức mời lên trụ sở xã để lập biên bản yêu cầu chị thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Gia Bình tại Văn bản số 735/CV-UBND ngày 13-9-2019 của UBND huyện Gia Bình. Trong đó Văn bản 735 có nội dung đề nghị chị Thuận “Không làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, cá nhân nào để phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo về nội dung này nữa”.

Đến ngày 5-1-2010, Thượng tá Trần Mạnh Hà - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Bình có Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm theo đơn tố giác của chị Thuận. Theo đó văn bản của Công an huyện Gia Bình cho rằng hành vi của ông Nguyễn Xuân Quý và Nguyễn Khắc Vinh chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Căn cứ Khoản 2, Điều 157 Bộ Luật TTHS, ngày 2-1-2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Bình đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với sự việc theo đơn của chị Thuận.

Tuy nhiên, không đồng ý với cách giải quyết của Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Bình khi chị Thuận đã cung cấp 9 tài liệu ghi âm, ghi hình làm chứng về hành vi đòi và nhận tiền làm sổ đỏ của hai cán bộ thôn Văn Than cho điều tra viên Nguyễn Tiến Trung và Trần Quang Linh (Công an huyện Gia Bình), ngày 15-1-2020, chị Thuận tiếp tục có đơn gửi tới Công an tỉnh Bắc Ninh. Ngày 23-1-2020, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh có văn bản Thông báo cho bà Thuận biết đã chuyển nội dung đơn của bà phản ánh tới đồng chí Trưởng Công an huyện Gia Bình để xem xét, giải quyết, làm sáng tỏ nội dung đơn phản ánh...

Bài và ảnh: Tư Hoành

Khu đất cũ của gia đình chị Thuận (bên trái) đã được xây thành chùa cho thôn Văn Than.