Sáng ngày 17/2, Đại tá Bùi Chí Loan, Phó Chủ tịch thường trực Hội CCB TP đã tiếp và làm việc với Đoàn CCB Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, do ông Grant Townsend Coates, Chủ nhiệm Uỷ ban POW/MIA Mỹ làm Trưởng Đoàn.

            Mục đích chuyến thăm của Đoàn Mỹ lần này là thực hiện “Chương trình sáng kiến Cựu chiến binh”( Vetterans Initiative Program-VIP) nhằm cung cấp thông tin, hồ sơ về bộ đội ta hy sinh, mất tích trong chiến tranh; trao đổi ý kiến với các cơ quan liên quan về tiến trình giải quyết vấn đề người mất tích (MIA) của 2 phía cũng như tình hình quan hệ Việt –Mỹ.

             Đại tá Bùi Chí Loan đã cảm ơn và thông báo với Đoàn về những kết quả trong việc tẩy độc tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, chăm sóc nạn nhân chất độc da cam, xử lý bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn TP Đà Nẵng trong nhiều năm qua, trong đó có sự đóng góp tích cực của VIP. Mong muốn sự hợp tác này giữa 2 bên ngày càng hiệu quả ở Việt Nam nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng.

             Được biết, từ năm 1993 đến nay, Chương trình VIP của tổ chức Cựu chiến binh Mỹ đã cung cấp cho phía ta khoảng 300 bộ hồ sơ liên quan đến 12.000 trường hợp bộ đội ta hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, giúp ta tìm kiếm, quy tập gần 1.500 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang. Lần này, Đoàn Mỹ đã trao cho Hội CCB Việt Nam 304 tài liệu, thông tin về 15.000 mộ liệt sĩ có thể chưa tìm được. Bên cạnh đó, tổ chức Cựu chiến binh Mỹ luôn ủng hộ Việt Nam và quan hệ Việt-Mỹ.

              Ông Grant Townsend Coates cảm ơn sự đón tiếp chân tình, cởi mở của Hội CCB TP và có thêm nhiều thông tin về sự nổ lực đóng góp, vươn lên của CCB TP trong cuộc sống đời thường và xây dựng TP ngày càng phát triển, ghi nhận những kiến nghị , đề xuất của CCB TP về các vấn đề xử lý bom mìn, vật liệu nổ, nạn nhân chất độc da cam và thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn TP Đà Nẵng.

                                                                       Tin, ảnh: Nguyễn Phát