TP Đà nẵng là địa phương thu hút lượng lớn khách du lịch, hằng ngày có hàng ngàn khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều du khách đến từ Trung Quốc. TP có Cảng biển lớn nhất miền Trung, có đường biên giới và sân bay quốc tế nên việc giao thương, giao lưu diễn ra rất nhộn nhịp nên việc phòng chống dịch bệnh luôn là nhiệm vụ quan trọng, nhất là với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp  do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV) hiện nay.

           Thực hiện sự chỉ đạo của Ban bí thư và Chính phủ, Thành ủy,UBNDTP, UBMT,  các đoàn thể chính trị-xã hội, các ngành, các cấp đã tập trung mọi nổ lực với tinh thần quyết liệt nhất để phòng ngừa, ngăn chặn, khống chế không cho dịch bệnh xuất hiện và lây lan, đảm bảo sức khỏe và sự bình yên cho người dân. Đến nay, trên địa bàn TP chưa xuất hiện ca dương tính nào, người có nghi ngờ được cách ly để theo dõi điều trị.

           Cùng chung tay, góp sức cùng TP trong cuộc chiến quyết liệt nầy không thể không nhắc đến công sức của gần 20.000 CCB và trên 20.000 CQN trên khắp các địa bàn, đúng như lời đồng chí Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã nói: ‘’ Nhiệm vụ nào, phong trào nào ở cơ sở, có CCB tham gia thì kết quả chắc chắn cao hơn, hiệu quả hơn, chất lượng tốt hơn”. Qủa đúng như vậy, từ trước , trong và sau tết là chuổi ngày hết sức vất vã của hàng chục ngàn cán bộ, hội viên CCB, CQN từ miền núi đến đồng bằng, đô thị, ven biển, từ thôn bản của đồng bào dân tộc Cơ tu ở các thôn Tà Lang, Giàn Bí đến thôn xóm, khu dân cư, nơi đâu hội viên CCB cũng đi đầu cùng các đoàn thể phụ nữ, thanh niên, nông dân, mặt trận lao vào “trận chiến” chống dịch với tinh thần người lính thật sự. Đại tá Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội CCBTP cho biết : “ Sau khi nhận Hướng dẫn 69 ngày 31/1 của TW Hội CCBVN, chúng tôi đã triển khai ngay tinh thần và nội dung của Hướng dẫn xuống tận chi hội, phân hội ở 56 xã phường, các tổ chức Hội khối 487. Yêu cầu trước tiên là mỗi cán bộ, hội viên, CQN phải thật sự bình tĩnh, nhắc nhỡ việc phòng chống dịch đối với các thành viên gia đình, bà con, họ tộc của mình, đồng thời phối hợp chặc chẽ với các địa phương, các đoàn thể, không quản ngại khó khăn, tích cực, đi đầu trong phòng chống dịch theo chỉ đạo của TW Hội và UBNDTP”.

              PV Báo CCBVN đã găp đồng chí Trương Văn Hòa, Chủ tịch Hội CCB huyện Hòa Vang và được biết, cách đây cả tuần, hơn 100 hội viên CCB đã cùng Hội phụ nữ ra quân dọn dẹp vệ sinh ở 11 xã, 113 thôn, vận động nhân dân  rửa tay bằng xà phòng và thuốc khử trùng, ăn chín, uống sôi, cách sử dụng khẩu trang, phát động phong trào 3 sạch “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, phát 1.000 khẩu trang, 1200 tờ rơi ở các chợ Túy Loan, Lệ Trách và Túy Loan về cách phòng chống dịch. Ỏ quận Liên Chiểu, không chỉ vận động hội viên và nhân dân mà bản thân các đồng chí cán bộ  CCB các phường đã tham gia viết bài, tin cho Trạm truyền thanh hoặc  qua Facebook, Zalo... tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn mọi người luôn đề cao cảnh giác và tích cực phòng chống dịch. CCB Lê Văn Ngân, chi hội 9, khu phố Xuân Thiều, Phường Hòa Hiệp Nam cho biết : “ Sáng ngày 8/2 vừa qua, Hội CCB Phường  cùng các đoàn thể tổ chức ra quân phát xà phòng, 1000 khẩu trang và 2500 tờ rơi hướng dẫn cách phòng chống dịch, khuyến cáo người dân không nên tụ tập và hạn chế đến nơi đông người. Suốt nhiều ngày qua, theo phân công của Thường trực Phường, tôi cùng với 200 CCB trong phường còn tham gia vệ sinh môi trường, giúp đỡ nghành y tế phun hóa chất khử khuẩn vì con virus nầy lây lan rất nhanh và rất nguy hiểm nên việc phòng trước là chính nên mình cũng như mọi người phải chịu vất vã, phải cố gắng hết sức”. Còn ở quận Cẩm lệ, vừa tuyên truyền,vận động, hội viên còn hướng dẫn hội viên và người dân mang khẩu trang đúng cách, nắm chắc tình hình sức khỏe người dân và nhắc nhở họ nếu nghi ngờ về bệnh tật phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. Ỏ phường Thọ Quang thuộc Quận Sơn Trà đã cùng nghành văn hóa, các đoàn thể đã sử dụng thiết bị truyền thanh, xe lưu động đến từng ngõ phố, chợ để tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh, kiên quyết đấu tranh với những phần tử thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân về dịch viêm phổi cấp nầy.

               Xác định công tác phòng chống dịch do chủng mới Corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nên hiện nay cả hệ thống tổ chức Hội từ TP đến cơ sở ở TP Đà Nẵng đã và đang vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, khống chế dịch bệnh không để xuất hiện và lây lan.

                                                                                                 Bài, ảnh: Nguyễn Phát