Tại các thành phố lớn như Hà Nội và T.P Hồ Chí Minh, những ngày gần đây chỉ số chất lượng không khí ở mức kém và hiện tượng sương mù quang hóa đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, nhất là những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch và người già, phụ nữ có thai, trẻ em... Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp dự phòng, để ngăn chặn tác động của ô nhiễm môi trường gây hại cho sức khỏe.

Đối với người dân

- Thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông của Bộ, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố.

- Hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

- Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường.

- Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

- Với người hút thuốc lá: nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá.

- Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.

- Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống.

- Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga.

- Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Đối với người có

bệnh hô hấp, bệnh tim mạch,

suy dinh dưỡng, già yếu...

- Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

- Cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

- Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời.

- Tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

Việc điều trị, áp dụng các biện pháp phòng bệnh chỉ là phần ngọn, điều quan trọng là phải làm thế nào để giữ cho môi trường trong sạch. Mỗi người góp một việc nhỏ thì sẽ chung tay bảo vệ môi trường sống trong lành. Hãy hạn chế đốt vàng mã, hương vào các dịp ngày rằm và mồng 1. Cần dừng, loại bỏ hiện tượng đốt rơm, rạ ở khu ngoại thành. Khi dừng đèn đỏ, hãy tắt máy các phương tiện giao thông; thấy xe ô-tô nào phát thải nhiều khói bụi, công trình xây dựng nào không che chắn kỹ, chúng ta cần lên tiếng nhắc nhở. Mỗi người dân hãy là một thành viên tích cực, có ý thức bảo vệ môi trường trong lành, bởi đó cũng là bảo vệ lá phổi của chúng ta.

Thành An