CCB Nguyễn Duy Khải (thứ 3 bên trái qua), CCB Nguyễn Văn Kha (thứ 3 bên phải qua), Thiếu tướng Anh hùng LLVTND, ông Lê Xã Hội (bìa phải), nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9, Thiếu tướng, Anh hùng LLVTND Lê Thanh Sơn (bìa trái), nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Cần Thơ tại buổi giao lưu.

Nằm trong chuổi các hoạt động kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng ngày 07/05/2024, tại Hội trường Bộ chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ, Hội CCB TP. Cần Thơ tổ chức buổi giao lưu từ “Chiến dịch Điện Biên Phủ đến chiến dịch Hồ Chí Minh thiên hùng ca sáng mãi”.

Đến dự có Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon, Phó Chính ủy Quân khu 9, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP. Cần Thơ, các đồng chí trong Ban thường vụ thành uỷ và nguyên lãnh đạo Tỉnh Cần Thơ, Tỉnh Hậu Giang và TP. Cần Thơ qua các nhiệm kỳ. Đặc biệt là sự có mặt của các đồng chí Cựu chiến binh, những người đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, Chiến dịch Hồ Chí Minh, các đồng chí Tướng lĩnh, các anh hùng LLVT, các đại biểu tiêu biểu đại diện cho các thế hệ  cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh, lực lượng vũ trang và nhân dân, các đồng chí đại biểu đại diện cho các Ban Liên lạc Cựu chiến binh trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Huỳnh Thanh Phương, Chủ tịch Hội CCB TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc bưởi giao lưu.

Phát biểu khai mạc giao lưu, đồng chí Huỳnh Thanh Phương, Chủ tịch Hội CCB TP. Cần Thơ, ôn lại 70 năm về trước, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã tạo nên một bản anh hùng ca bất hủ, chiến thắng đó bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc của quân và dân ta. Một nửa nước ta được hoàn toàn giải phóng, mở ra thời kỳ cách mạng mới, xây dựng miền Bắc trong hòa bình, quá độ lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương lớn, vững chắc cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Việt Nam có quyền thực hiện khát vọng thiêng liêng của mình là được sống trong một đất nước hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do, hạnh phúc và có quan hệ bình đẳng, hữu nghị với tất cả các quốc gia trên thế giới. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân miền Nam đã anh dũng, kiên cường đấu tranh chống chế độ Mỹ - Ngụy bằng Đại thắng mùa Xuân 1975 là chiến công chói lọi, là thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Thắng lợi đó là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc, mở ra kỷ nguyên mới đối với đất nước ta – kỷ nguyên độc lập, thống nhất Tổ quốc, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đồng chí Huỳnh Thanh Phương nói: “Buổi giao lưu hôm nay, chúng ta vinh dự, tự hào và vui mừng đón tiếp các đồng chí Cựu chiến binh đã đi qua cuộc kháng chiến vĩ đại, các nhân chứng của những thời khắc lịch sử huy hoàng. Mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và quân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, làm nên chiến thắng của công cuộc kháng chiến cứu nước”.

CCB Nguyễn Duy Khải (bên phải) và CCB Nguyễn Văn Kha (bên trái) là 2 chiến sĩ Điện Biên Phủ tham dự buổi giao lưu.

Tại buổi giao lưu có chiến sĩ Điện Biên Phủ, CCB Nguyễn Duy Khải, Nguyên chiến sĩ Trung Đoàn 98, Đại Đoản 316 và chiến sĩ pháo binh Điện Biên Phủ, CCB Nguyễn Văn Kha; Thiếu tướng Anh hùng LLVTND, ông Lê Xã Hội, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9, Thiếu tướng, Anh hùng LLVTND Lê Thanh Sơn, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Cần Thơ.

CCB Nguyễn Duy Khải, sau chiến dịch ĐBP, ông Khải tiếp tục tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là cán bộ phòng Tuyên huấn Cục Chính trị Quân giải phóng Miền Nam, sau 30/4/1975 ông Khải tiếp tục công tác tại Cục Chính trị Quân khu 9 và nghỉ hưu với quân hàm đại tá, Tổng biên tập Báo Quân khu 9.

Các đồng chí trong Ban thường vụ thành uỷ và nguyên lãnh đạo Tỉnh Cần Thơ, Tỉnh Hậu Giang và TP. Cần Thơ qua các nhiệm kỳ và các Tướng lĩnh, các anh hùng LLVT chụp hình chung.

Nhớ lại những ngày tháng diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Khải không khỏi bồi hồi: Trong những đêm cuối tháng 03/1954, quân ta đồng loạt đánh vào 5 ngọn đồi ở phía đông Mường Thanh là A1, C1, C2, D, E. Đêm ấy, ta diệt gọn 3 cứ điểm C2, D, E, còn đồi C1, A1 hai bên giằng co, mỗi bên giữ một nửa, riêng đồi A1 kéo dài 36 ngày đêm. Đánh đồi A1 chủ yếu là Đại đoàn 316. Trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt. Hàng trăm khẩu pháo của ta và địch cùng bắn vào đồi A1 nên tai chúng tôi bị “điếc đặc”, không còn nghe thấy gì nữa. Hiệp đồng và chỉ huy chiến đấu chỉ bằng quan sát ánh lửa đầu nòng súng của người chỉ huy. Qua chiến đấu, Trung đội tôi cũng cho nhiều đồng chí bị thương và hy sinh. Sau mỗi trận đánh, chúng tôi lại củng cố công sự, công sự nào tốt nhất thì dành cho thương binh” – ông kể lại.

Kết thúc buổi giao lưu Hội Cựu chiến binh TP. Cần Thơ tổ chức nghi thức lễ trao tặng và đón nhận ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho các cấp Hội Cựu chiến binh và các Ban Liên lạc Cựu chiến binh và các lực lượng tuổi trẻ thành phố.

                                                                PHƯƠNG NGHI