Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan mô hình xe ô tô tự lái tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn Huawei. Ảnh: PHAN DƯƠNG

Chiều 8-4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Huawei.

Chủ tịch Quốc hội   Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng khi tham quan triển lãm về quá   trình hình thành, phát triển của Tập đoàn và doanh thu gần 100 tỷ USD của   Huawei, trở thành một trong các Tập đoàn công nghệ lớn nhất toàn cầu, với   nhiều phát minh và bằng sáng chế vượt trội, đi tiên phong trong lĩnh vực công   nghệ mới, công nghệ cao.        

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, hơn 25 năm có mặt tại Việt Nam, Huawei đã có đóng góp tích cực, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam và bắt đầu tham gia vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực cho các lĩnh vực công nghệ cao. Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Việt Nam chú trọng thúc đẩy mạnh mẽ xây dựng nền kinh tế số, công dân số, xã hội số. Về chuyển đổi số, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ chuyển đổi số nhanh. Ngoài phát triển mạnh doanh nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin trong nước, Việt Nam thu hút các tập đoàn lớn, trong đó có Huawei, tham gia đóng góp vào quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam định hướng thu hút đầu tư nước ngoài có trọng tâm, trọng điểm, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Theo Chủ tịch Quốc hội, Huawei có thể tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong các ngành công nghiệp, trong đó nghiên cứu phát triển các sản phẩm công nghệ cao. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam ngày càng hoàn thiện môi trường pháp lý, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Chủ tịch Tập đoàn Huawei Lương Hoa cho rằng, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là xu thế phát triển. Việt Nam đã có các chương trình để thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số. Huawei sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa cho các lĩnh vực hợp tác với Việt Nam như xây dựng mạng 5G, phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin…

*Sáng 8-4, tiếp ông Đới Hòa Căn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn xây dựng công trình đường sắt Trung Quốc (CRCC) và lãnh đạo Tập đoàn, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong chuyến thăm Việt Nam năm 2023 của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược với 6 “hơn”, trong đó có mục tiêu phát triển hợp tác kinh tế.

Ông Đới Hòa Căn khẳng định, Việt Nam hiện là 1 trong những thị trường quan trọng nhất châu Á của Tập đoàn; Tập đoàn đang có một số dự án hạ tầng triển khai tại Việt Nam và sẵn sàng góp phần vào sự phát triển hạ tầng của Việt Nam, trong đó có khảo sát thiết kế xây dựng đường sắt.

*Tiếp ông Vương Đồng Trụ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn xây dựng giao thông Trung Quốc (CCCC) và lãnh đạo tập đoàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam phát triển hệ thống hạ tầng theo nguyên tắc đẩy mạnh hợp tác công-tư; đồng thời chia sẻ Việt Nam phấn đấu mục tiêu xây dựng đường bộ cao tốc Bắc – Nam; các tuyến đường sắt kết nối như Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng; tuyến Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh… Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một trong những trụ cột phát triển. Việt Nam hoan nghênh, khuyến khích những doanh nghiệp uy tín, tiêu biểu cho công nghệ của Trung Quốc tham gia đấu thầu các dự án giao thông đường bộ, đường sắt tại Việt Nam.

*Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Lã Trạch Tường, Phó chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc (Energy China) kiêm Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng quốc tế Trung Quốc (China International Energy Group) và lãnh đạo các công ty thành viên.

Đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh, hiệu quả, bền vững của Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh sự chủ động của Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc khi đưa ra những đề xuất hợp tác hỗ trợ Việt Nam xây dựng các chính sách, quy hoạch phát triển mạng lưới điện Việt Nam, cũng như kế hoạch mở rộng đầu tư lĩnh vực mới của Tập đoàn.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những đề xuất về tăng cường hợp tác của Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc về năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, thủy điện tích năng…) cũng như phát triển điện LNG, điện khí; các giải pháp phát triển xanh tại Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Tập đoàn đưa ra những đề xuất cụ thể để hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, mở rộng đầu tư các dự án năng lượng, giao thông tại Việt Nam; đồng thời khẳng định, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có năng lực, uy tín của Trung Quốc nói chung và Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc nói riêng triển khai các dự án đầu tư kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam.

QĐND