Giao quyết định thành lập tổ cựu chiến binh PCCC cho các tổ trưởng ở 6 khu phố phường Vạn An.

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội CCB thành phố, ngày 8/11 Hội CCB phường Vạn An thuộc Hội CCB thành phố Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập: “Mô hình tổ CCB tham gia PCCC và cứu nạn cứu hộ ở khu dân cư.”

Đây là địa phương đầu tiên tổ chức thành lập mô hình nhằm làm cơ sở để các đơn vị rút kinh nghiệm tổ chức nhân rộng trên toàn địa bàn thành phố. Từ thực trạng công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ ở địa phương trong thời gian vừa qua còn nhiều khó khăn, hạn chế ; năm 2022 đã xảy ra 2 vụ hỏa hoạn làm cháy toàn bộ 1 nhà xưởng và 1 kho chứa hàng, tuy không gây thiệt hại về con người nhưng ước tính thiệt hại về tài sản khoảng 250 triệu đồng. Nguyên nhân là do sự bất cẩn, thiếu phương tiện PCCC, thiếu lực lượng PCCC tại cơ sở, không phát hiện kịp thời. Từ đó đặt ra việc thành lập Tổ CCB phòng cháy, chữa cháy , cứu nạn cứu hộ ở các Khu dân cư là một đòi hỏi cấp bách. Trên cơ sở đề xuất của Hội CCB phường, UBND phường đã có Quyết định thành lập 6 Tổ CCB phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ở 6 khu dân cư trên toàn địa bàn. Mỗi tổ được biên chế 7 người, đồng chí Chi hội trưởng CCB của từng khu phố đảm nhiệm Tổ trưởng, Chi hội phó làm tổ phó cùng 5 người là những CCB có sức khỏe, nhiệt tình, trách nhiệm làm thành viên. Nhiệm vụ của tổ là phối hợp với các lực lượng thường xuyên tuyên truyền tới mọi gia đình, nhân dân các quy định của cấp trên về công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ. Nắm chắc tình hình công tác PCCC, những điểm, những vụ việc có dấu hiệu vi phạm để kịp thời phản ánh lên cấp trên xử lý. Tham gia các đợt tập huấn và diễn tập về công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ do cấp có thẩm quyền tổ chức. Thường xuyên quản lý, bảo dưỡng các trang thiết bị PCCC, cứu nạn cứu hộ để hoạt động tốt, không để xảy ra tình trạng mất mát, hư hỏng. Kịp thời là lực lượng cứu chữa tại chỗ khi có cháy nổ hoặc tình huống cứu nạn cứu hộ xảy ra ở cơ sở.

Sau khi nhận quyết định thành lập các Tổ Cựu chiến binh PCCC ở khu dân cư, tất cả 42 đồng chí thành viên của 6 tổ đã được lực lượng công an phường tổ chức tập huấn những kỹ năng cơ bản của công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ nhằm trang bị kịp thời, có hiệu quả áp dụng vào thực tế công tác được ngay.

Tin ảnh Trần Vọng