Ngày 9-12-2023, tại Tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước,  được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, UBND huyên Đồng Phú phối hợp với Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Công ty Cổ phần tập đoàn Trường Tươi, hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú  đã long trọng tổ chức Lễ công nhận “Quần thể cây Di sản Việt Nam”. Tham dự có lãnh đạo các cơ quan ban ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và tỉnh Bình Phước, gần một trăm tướng lĩnh Quân đội và Công an; hàng ngàn CCB và nhân dân đã đến chứng kiến sự kiện ý nghĩa này.

Tiểu khu rừng Mã Đà là một phần quan trọng của Chiến khu D - một di tích lịch sử cấp Quốc gia của Việt Nam nơi chứng kiến những trang sử anh hùng trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước - chiến khu lịch sử, nơi kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Với diên tích 512ha thuộc rừng Mã Đà là khu rừng tự nhiên, ngôi nhà của nhiều loài động vật và thực vật đa dạng nằm ở vị trí tiếp giáp với Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, nó là một phần của hệ thống sinh quyền đầy phong phú và đa dạng . Từ năm 2014 đến năm 2023, Hội  bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã khảo sát nhiều lần để ra quyết định công nhận Cây di sản Việt Nam. Từ ngày 13 đến 19-7-2023 Hội đã khảo sát và tính tuổi và đề nghị bổ sung 27 cây là Di sản Việt Nam. Ngày 11-9-2023, Hội đồng cây Di sản Việt Nam (thuộc VACNE) đã họp xét bổ sung cây di sản tại tiểu khu 379 Mã Đà. Hội đồng đã thống nhất công nhận 162 cây cổ thụ thuộc 15 loài là quần thể những cây Di sản Việt Nam. Tiểu khu 379 rừng Mã Đà là rừng cây duy nhất trong cả nước có 162 cây Di sản Việt Nam thuộc 15 loài được công nhận đến thời điểm hiện tại. Theo nghiên cứu của Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Quần thể cây Kơ nia ở đây đã tạo nên “Cung đường Kơ nia huyền thoại”. Nó có tính độc đáo, đặc sắc, độc nhất bởi cây trong rừng mọc tự nhiên, tái sinh do nước, gió, động vật. Cây Kơ nia sống theo quần thể trong rừng khác  ở nơi khác sống “mồ côi” hoặc “Cô đơn”; cây Kơ nia có tuổi đời cao: có 130 cây đã tính tuổi (trong đó 1 cây dưới 500 tuổi, 129 cây trên 500 tuổi, 18 cây trên 900 tuổi, 7 cây trên 1000 tuổi).

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - Trần Tuệ Hiền đã thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho CCB  Phạm Công Trường - nguyên Giám đốc Công ty B58 . UBND tỉnh cũng tặng nhiều Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ rừng. Các đại biểu cũng chứng kiến lễ ký kết “Quy chế Phối hợp quản lý bảo vệ rừng giữa Hạt  Kiểm lâm huyên Đồng Phú và Công ty Cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ B58”. Dịp này Tập đoàn Trường Tươi cũng đã trao tặng hơn 10 tỷ đồng cho quỹ khuyến học khuyến tài, quỹ người nghèo Bình Phước, hỗ trợ kinh phí cho Quỹ nạn nhân bom mìn Việt Nam, Quỹ hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam, Quỹ hỗ trợ gia đình liệt sĩ thành phố HCM, quỹ Vừ A Dính và biển đảo quê hương.

 Nguyễn Hồng Thái