Giám đốc Phạm Đình Hạnh trên công trường thủy điện.

Năm 2011, Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến binh (CCB) tỉnh Nghệ An chính thức được thành lập, sau hơn một nhiệm kỳ hoạt động, Hội đã để lại dấu ấn tốt đẹp, tô thắm thêm hình ảnh Anh Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới. Trước thềm hội nghị BCH TƯ Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam được tổ chức tại T.P Vinh, tỉnh Nghệ An, Pv Thường trú Báo CCB Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Đình Hạnh, Giám đốc Cty TNHH Hoà Hiệp, PCT Hiệp hội DNCCB Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội DNCCB tỉnh Nghệ An.

Pv: Thưa ông, nhìn lại hơn một nhiệm kỳ hoạt động, ông đánh giá thế nào về vị trí, vai trò của Hiệp hội?

Ông Phạm Đình Hạnh: Hiệp hội doanh nhân CCB tỉnh Nghệ An là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, mục đích của Hội là tập hợp những CCB, CQN sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trở về đời thường tham gia hoạt động kinh tế, xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Hiệp hội ra đời là ngôi nhà chung, là sân chơi của các CCB, CQN trong lĩnh vực hoạt động kinh tế thời kỳ hội nhập, là chổ dựa tinh thần để các hội viên hăng hái sản xuất kinh doanh, là cầu nối để giúp nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Từ khi thành lập cho đến nay, được sự quan tâm của tổ chức Hiệp hội Trung ương, của Tỉnh uỷ, UBND, các cấp các ngành và Hội CCB tỉnh Nghệ An, sự nổ lực của cán bộ hội viên, sự năng động sáng tạo của Ban Thường vụ, đặc biệt là Thường trực Hiệp hội đã đưa hoạt động của Hội vượt qua khó khăn thách thức, triển khai và thực hiện tốt các mục tiêu đề ra của 2 nhiệm kỳ Đại hội. Nhiều doanh nghiệp, công ty thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, phát triển kinh doanh bắt kịp với xu thế hội nhập. Điển hình như công ty TNHH Hoà Hiệp hiện đang xây dựng các công trình mang tầm Quốc gia, có cả các công trình thuỷ điện; Doanh nhân Nguyễn Xuân Kiên với Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, được công nhận là BV vệ tinh của tuyến trung ương; doanh nhân Thái Đại Phong đưa hàng mây tre đan xuất khẩu ra nước ngoài, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động nông thôn; doanh nhân Nguyễn Tiến Định với thương hiệu độc quyền Ke chống bão, đinh chụp mũ bắn tôn; doanh nhân Phan Văn Hoà được ví như ông " Hai lúa " của xứ Nghệ; doanh nhân Nguyễn Văn Hùng nổi tiếng với việc nuôiTảo xoắn và chế biến sản phẩm thuốc chức năng; doanh nhân Lê Cảnh Nhân Cty TNHH Thương mại XNK Đức Anh; doanh nhân Vũ Văn Tượng xây dựng cả một trường Mầm non hiện đại; và rất nhiều các công ty, doanh nghiệp, HTX phát triển tốt trong sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực…

Nhà máy thủy điện Xỏng Con.

Pv: Xin ông cho biết một số kết quả cụ thể trên các mặt hoạt động?

Ông Phạm Đình Hạnh: Về xây dựng tổ chức Hội: Sau đại hội lần thứ nhất, Hội tập trung tổ chức thành lập các Chi hội - Liên Chi hội ở các huyện, thị có số lượng hội viên đông như: Thành phố Vinh,Thị xã Hoàng Mai, Thanh Chương, Nam Đàn, Nghi Lộc và Quý Hợp… Các tổ chức Hội cơ sở luôn bám sát nhiệm vụ của Hội cấp trên và điều lệ Hội để động viên nhau tích cực sản xuất kinh doanh, xây dựng văn hoá doanh nghiệp CCB và gương mẫu chấp hành luật pháp, vì vậy trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng hơn một nhiệm kỳ qua tỷ lệ doanh nghiệp hội viên phá sản, ngừng hoạt động chiếm tỷ lệ thấp. Khi mới thành lập số hội viên tham gia có 107 đơn vị, 7 năm qua hội viên kết nạp mới là 91. Hiện số hội viên hoạt dộng có hiệu quả và chăm lo xây dựng Hội là 198.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh: Nhiệm kỳ vừa qua, phải chịu nhiều ảnh hưởng do kinh tế suy thoái, khủng hoảng toàn cầu tác động đến hoạt động của doanh nghiệp, nhưng với quan điểm vững vàng và bước đi thích hợp nên cơ bản sản xuất kinh doanh vẫn ổn định, nhiêu doanh nghiệp vẫn giữ được mức tăng trưởng cao. Cụ thê: Tổng doanh thu: 7.216 tỷ 060 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước 301 tỷ 570 triệu đồng; có trên 8.600 lao động hàng năm với mức lương bình quân 5. 200.000 đồng/người/tháng, người lao động được bảo đảm quyền lợi về BHXH, BHYT

Về thực hiện chương trình an sinh xã hội: Đây là nét nôi bật về hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ qua, tổng số tiền các doanh nghiệp đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội là trên 16 tỷ 276 triệu đồng, trong đó chương trình tết vì người nghèo 5 tỷ 800 triệu đồng, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa 11 nhà, giúp đỡ xã nghèo Châu Đình, Quỳ Hợp theo sự phân công của UBND tỉnh với tổng số tiền 657 triệu 900 ngàn đồng. Tiêu biểu tham gia chương trình này là các doanh nghiệp: công ty TNHH Hoà Hiệp, Bệnh viện Đa khoa cửa Đông, công ty TNHH Hoa Thường, công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu, công ty TNHH sản xuất Tôn và sắt thép Định Nhàn, công ty TNHH dệt may Hồng Loan, công ty TNHH Hà Phương...

Pv: Thưa ông, trong giai đoạn hiện nay Hiệp hội cần tập trung vào những nội dung gì để thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả?

Ông Phạm Đình Hạnh: Về chỉ đạo, thống nhất quan điểm hành động “tập hợp  – chia sẻ - hợp tác cùng phát triển”. Muốn vậy phải xây dựng tổ chức Hiệp hội vững mạnh, đổi mới phương thức hoạt động và phát huy tiềm năng của các doanh nghiệp, trên cơ sở lấy Hội là ngôi nhà chung để các hội viên tập trung trí tuệ, phát huy hết khả năng và trách nhiệm của mình. Các doanh nghiệp cần phải dựa vào chủ trương và lợi thế của từng địa phương, từng ngành nghề, lĩnh vực, khai thác tiềm năng, thế mạnh, huy động mọi nguồn vốn, mạnh dạn đầu tư, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới để mở rộng sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, mục đích cuối cùng là tạo ra một sân chơi lành mạnh, văn hoá, thể hiện được phẩm chất cao quý của người lính Cụ Hồ trên trận tuyến làm kinh tế, đóng gốp xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng giàu mạnh.

Pv:  Là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị BCH Trung ương Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam tại Nghệ An, ông có điều gì chia sẻ trước thềm hội nghị?

Ông Phạm Đình Hạnh: Đây là lần đầu tiên chúng tôi đăng cai hội nghị của BCH Hiệp hội, dự kiến sẽ có trên 350 đại biểu, khách mời tham dự. Hiệp hội DNCCB tỉnh Nghệ An rất lấy làm vinh dự và xem đây là cơ hội để đội ngũ Doanh nhân CCB tỉnh Nghệ An được gặp gỡ, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, kinh nghiệm thương trường, hội nhập và phát triển. Vì vậy, ngay sau khi có quyết định của Hiệp hội DNCCB Trung ương, chúng tôi khẩn trương bắt tay vào làm công tác chuẩn bị, phân công trách nhiệm từng cá nhân, bộ phận, trong đó ưu tiên tập trung cho công tác tuyên truyền như xây dựng phim phóng sự trên Đài PTTH NTV, tổ chức các trang báo có nội dung tốt trên Báo CCB Việt Nam và Báo Nghệ An để phục vụ hội nghị, đồng thời chỉ đạo một số doanh nghiệp chuẩn bị sản phẩm trưng bày giới thiệu cùng các hoạt động của các doanh nhân CCB tiêu biểu trên quê hương Bác Hồ kính yêu với đội ngũ doanh nhân CCB cả nước.

Đặc biệt, Hội nghị BCH lần này được tiến hành vào đúng năm kỷ niệm 50 năm ngày thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hiệp hội Trung ương sẽ tổ chức trang trọng lễ báo công với Bác, biểu dương các điển hình tiên tiến trong cuộc vận động “ . " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ". Tổ chức trao quà hỗ trợ xây dựng trường mầm non trị giá 1 tỷ đồng, trao tặng một số nhà tình nghĩa cho CCB nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách...

Pv: Vâng, xin cảm ơn ông và chúc hội nghị BCH Trung ương Hội Doanh nhân CCB Việt Nam thành công tốt đẹp.

Phỏng vấn một số doanh nghiệp tiêu biểu:

CCB Nguyễn Thủ Thường, Giám đốc Cty TNHH Hoa Thương, UVBCH Hiệp Hội DNCCB Việt Nam

Thành lập năm 2000, chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải hàng hóa, xây dựng công trình. Nhà máy bê tông Hoa Thường ra đời cung câp một lượng lớn xi măng cho thị trường xây dựng Nghệ An và các tỉnh miền Trung. “Những người lính ở quê hương Nghệ An ra đi cầm súng chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, giờ trở về quê hương xây dựng cuộc sống mới, chúng tôi tập hợp nhau lại để giúp nhau phát triển kinh tế, học hỏi nhau về cách quản lý, hỗ trợ nhau về mặt tinh thần, cùng chung tay xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng giàu đẹp. Ngoài việc sản xuất, kinh doanh, công ty Hoa Thường còn làm tốt công tác từ thiện, đi đầu trong vận động đóng góp cho các nguồn quỹ hoạt động an sinh xã hội, ủng hộ và giúp đỡ các gia đình CCB, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn”.

CCB Thái Đại Phong, Giám đốc Cty TNHH Đức Phong, PCT Hiệp hội DNCCB tỉnh Nghệ An

Chuyên sản xuất hàng mây tre đan xuất khẩu, có công lớn làm sống lại các làng nghề mây tre đan truyền thống ở Nghệ An và Hà Tĩnh, đồng thời xuất khẩu sang thị trường 35 Quốc gia.

“Với công ty chúng tôi là mô hình sản xuất hàng hoá mây tre đan xuất khẩu, lực lượng lao động chủ yếu ở các vũng nông thôn. Trong những năm qua, thực hiện chủ trương đường lối đúng đắn của Đảng và Chính phủ, chúng tôi đã xây dựng công ty phát triển đúng hướng, vừa quảng bá được sản phẩm ra thị trường nước ngoài, vừa duy trì được các làng nghề truyền thống, vừa tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trong đó có rất nhiều con em của gia đình CCB, gia đình chính sách và các hộ nghèo ở nông thôn.Trong xu thế hội nhập, phát triển, Công ty chúng tôi phải nắm bắt được thị trường, kịp thời thay đổi mẫu mã hàng hoá, cạnh tranh quyết liệt nhưng phải giữ được cốt cách, vẻ đẹp tinh tuý của hàng mây tre đan Việt Nam”.

CCB Nguyễn Tiến Định - Giám đốc Cty Tôn, sắt thép Định Nhàn

Thành lập từ năm 1996, sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, ngoài việc đóng góp vào ngân sách Nhà nước đầy đủ, Doanh nghiệp xây được 8 nhà tình nghĩa để tặng các gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn. “ Là một thương binh trở về từ chiến trường, ghi sâu lời Bác dạy “Tàn mà không phế”, chúng tôi đã vượt lên mọi khó khăn, thử thách, đi tiên phong trong lĩnh vực công nghiệp. Thể hiện phẩm chất cao quý của người lính Cụ Hồ trên trận tuyến mới. Là đơn vị đầu tiên nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm Ke chống bão và mũ chụp đinh bắn lợp tôn, Công ty TNHH Tôn và sắt thép Định Nhàn đã khẳng định sự vượt trội của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm vật liệu chống bão, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và giữ được uy tín trên thị trường trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay “.

CCB Phan Văn Hòa - Giám đốc Cty TNHH KHCN Vĩnh Hoà

Hoạt động trên lĩnh vực Nông nghiệp, chuyên nghiên cứu tìm ra các giống lúa cho năng suất cao phục vụ bà con nông dân ở các tỉnh Nghệ An, HàTĩnh, Thanh Hóa. “Doanh nghiệp chúng tôi mang nét đặc trưng riêng, gần gũi với bà con nông dân, nhất là nông dân nghèo. Vì vậy chúng tôi cảm thông sâu sắc với người dân trồng lúa. Trước đây, bà con quen với sản xuất lúa truyền thống, nên khi chuyển sang sản xuất lúa hàng hóa là gặp khó khăn. Cần phải tìm ra các giống lúa cho năng suất cao và đưa bà con tiếp cận với kỹ thuật tiên tiến là mục tiêu phấn đấu của doanh nghiệp chúng tôi”.

CCB Nguyễn Xuân  Kiên - Chủ tịch HĐQT BVĐK Cửa Đông, Phó CT Hiệp hội DNCCB Nghệ An

Được thành lập từ năm 2002,  trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, hiện nay BVĐK Cửa Đông có sơ sở hạ tầng gần 30.000m2 sàn xây dựng, tổng mức đầu tư trên 800 tỷ đồng gồm 2 cơ sở: Bệnh viện Đa khoa có quy mô trên 400 giường bệnh; Bệnh viện Tai, Mũi, Họng miền Trung 100 giường với gần 500 cán bộ, nhân viên. Số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị khoảng 700 - 800 người mỗi ngày. “Trong kinh doanh, chúng tôi coi trọng việc thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước, ngoài ra trích một phần kinh phí  để thực hiện mục tiêu vì xã hội cộng đồng, bằng các việc làm thiết thực giúp đỡ, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà cho những gia đình chính sách, người già neo đơn, tham gia tích cực vào công tác khám, cấp thuốc miễn phí cho các xã nghèo trong tỉnh vào các dịp tết đến xuân về. Các hoạt động của công ty được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng nhiều bằng khen và được người dân trên địa bàn đặc biệt ghi nhận”.

CCB Vũ Văn Tượng - Giám đốc Cty TNHH Thanh Xuân, Thị xã Hoàng Mai

Trước khi làm thủ tục thuê đất chúng tôi có ý định xây dựng khu Trung tâm thương mại để kinh doanh buôn bán, nhưng sau khi tiếp nhận được nhiều nguồn thông tin từ bà con nhân dân: Trường học của các cháu đang rất thiếu, các cháu phải đi học rất xa, lại không đủ lớp… Từ đó, chúng tôi bàn bạc, tranh thủ ý kiến các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, ngành giáo dục, bà con nhân dân, nhất là các bậc phụ huynh, chúng tôi đi đến quyết định xây trường mầm non Thanh Xuân trên khuôn viên hơn 1,5ha, chính thức đưa vào sử dụng năm học 2018/2019, đáp ứng nhu cầu của con em trên địa bàn Thị xã Hoàng Mai và các xã lân cận của huyện Quỳnh Lưu; có trên 455 cháu được tiếp nhận vào học năm đầu tiên, nhà trường có một số chính sách ưu đãi đặc biệt cho các cháu trong năm học mới, được phụ huynh ghi nhận và đánh giá rất cao.

CCB Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Long Thành

Trước khi về nghỉ hưu tôi đã từng là Tổng Giám đốc Công ty Lũng Lô, nay trở về quê hương tôi muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển của Thị xã Hoàng Mai. Tôi đã đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Cửa Cờn trên 35 ha, đầu tư xây dựng công ty cổ phần Khoa học Xanh HIDUMI PHA có sản phẩm Tảo Xoăn được xác định là sản phẩm chiến lược của Quốc gia. Với toàn bộ công nghệ, thiết bị dây chuyền hiện đại, Công ty đã đi vào sản xuất và sản phẩm đã có mặt trên thị trường, được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao về mặt chất lượng. Ngoài ra công ty chúng tôi còn có sản phẩm rượu thuốc Đông Trùng Hạ thảo, Đậu tương lê men được người tiêu dùng, đặc biệt là lực lượng CCB và người cao tuổi ghi nhận.

CCB Bùi Hữu Thanh Đồng - Giám đốc Cty TNHH Thành Đồng

Thay vì phát biểu, tôi xin gửi tặng một bài thơ khi được kết nạp vào Hội CCB Việt Nam.

Lá đơn vào hội.

Xin đứng vào đội ngũ các anh

Những người đi qua chiến tranh

Những người kiên trung, từng trải

Những người nước non này muôn đời ca mãi

Khúc hát quân hành, khúc hát cùng anh

Cho tôi về chiến khu xưa ngày ấy

Tìm lại bếp lửa rừng bên cánh võng chiều mưa

Tìm lại bản làng, buôn sóc, nương rẫy

Cùng ta chia khoai sắn đón giao thừa

Tìm lại hương hồn bao anh em đồng chí

Cô quạnh rừng sâu, thương mấy cho vừa

Trường Sơn ơi biết bao nhiêu kỷ niệm

Biết bao ngày ta gắn bó với Trường Sơn

Mái nhà lá, chiến công chiến sỹ

Là tầm cao của mọi linh hồn

Ôi, có thể nào quên

Quên sao được những ngày bom dội

Những mùa mưa rau sắn thay cơm

Điếu thuốc chia ba, thắm tình đồng đội

Dàn trận, hy sinh trong trận thắng công đồn

Dồng đội năm xưa ai mất, ai còn

Dù ở đâu đâu

Xin đừng quên nhau một thời lửa đạn

Dù hạnh phúc, dù buồn vui, hoạn nạn

Sắc áo thay màu, lửa vẫn cháy trong tim

Dù vết thương nhức nhối thân mình

Dù khập khiễng trên đời bằng đôi nạng gỗ

Dù thiệt thòi, dù bao nhiêu khốn khó

Tim óc, hồn này là Cựu Chiến Binh

Những người đi qua chiến tranh

Những người kiên trung, từng trải

Những người nước non này muôn đời ca mãi

Khúc hát quân hành, khúc hát cùng anh

             Bùi Hữu Thanh Đồng, DNCCB huyện Nam Đàn

  (Nguyên chiến sỹ Đặc công nước đoàn 5 Binh chủng Đặc công)