Các đại biểu nghe giới thiệu và thăm quan Triển lãm

Chiều 4-10, tại Bảo tàng Phòng không - Không quân (PK-KQ), Quân chủng PK-KQ tổ chức khai mạc Triển lãm “Vì sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Quân chủng PK-KQ (22-10-1963/22-10-2023).

Dự khai mạc Triển lãm có Trung tướng Trần Ngọc Quyến - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng PK-KQ; Thiếu tướng Bùi Tố Việt - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân chủng PK-KQ; đại biểu Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam); thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong Quân chủng; đại biểu các anh hùng LLVTND, các tướng lĩnh, cựu chiến binh của các lực lượng Pháo Cao xạ, Không quân, Ra đa, Tên lửa.

Trung tướng Trần Ngọc Quyến - Chính ủy Quân chủng PK-KQ phát biểu khai mạc Triển lãm

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Trung tướng Trần Ngọc Quyến khẳng định: Triển lãm được tổ chức nhằm tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, khách tham quan trong và ngoài nước về quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và chiến thắng của bộ đội PK-KQ; về sức mạnh của chiến tranh nhân dân trên mặt trận đối không, những chiến công to lớn của Bộ đội PK-KQ trong 60 năm qua. Qua đó, tiếp tục khơi dậy niềm tự hào, bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, Người chiến sĩ PK-KQ ưu tú; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy truyền thống tốt đẹp, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn mới.

Ngày 22-10-1963, Quân chủng PK-KQ được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, với ý chí quyết chiến, quyết thắng, chiến đấu dũng cảm, kiên cường, sáng tạo, Bộ đội PK-KQ đã bắn rơi 52 máy bay của Pháp; bắn rơi 2.635 máy bay Mỹ trong tổng số 4.181 máy bay Mỹ bị bắn rơi gồm nhiều kiểu loại; trong đó có 64 máy bay B-52 (16 chiếc rơi tại chỗ) 13 chiếc F.111, tiêu diệt và bắt sống nhiều giặc lái.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Triển lãm

Đặc biệt, trong Chiến dịch 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972, Bộ đội PK-KQ đã cùng quân và dân Miền Bắc bắn rơi 81 máy bay Mỹ, có 34 máy bay B-52, 5 chiếc F.111. Riêng Bộ đội PK-KQ bắn rơi 53 chiếc, có 32 chiếc B52, làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ phải kí hiệp định Pari chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ giao thông vận chuyển và chiến đấu trong đội hình Quân Binh chủng hợp thành, tham gia giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Chiến sĩ thăm quan Triển lãm

Ngày 16-5-1977, Quân chủng PK-KQ được tách thành hai Quân chủng: Quân chủng Phòng không và Quân chủng Không quân. Hai Quân chủng đã phát huy truyền thống Anh hùng cùng với toàn quân, toàn dân đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, làm tròn nhiệm vụ quốc tế.

Ngày 1-7-1999, Quân chủng Phòng không và Quân chủng Không quân hợp nhất thành Quân chủng PK-KQ. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quân chủng PK-KQ là lực lượng nòng cốt quản lý và bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc Việt Nam XHCN, được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài mới, hiện đại thường xuyên tổ chức huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập bắn đạn thật, nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân chủng; làm tốt công tác tham mưu cho Bộ Quốc phòng trong xây dựng lực lượng phòng không toàn quân, phòng không nhân dân, không quân toàn quân và xây dựng thế trận phòng không nhân dân; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tổ chức diễn tập hiệp đồng quân binh chủng; bảo vệ an toàn các sự kiện trọng đại của đất nước…

Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và xây dựng, Quân chủng PK-KQ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Quân chủng Phòng không, Binh chủng Không quân, Binh chủng Pháo Phòng không, Binh chủng Ra đa, Binh chủng Tên lửa và 147 lượt tập thể, 145 lượt cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ

Triển lãm trưng bày hơn 400 tư liệu, hiện vật, hình ảnh với 7 phần chính: Phần 1: Những mốc son lịch sử (1946-1964); Phần 2: Những mốc son lịch sử (1965-1976); Phần 3: Phát huy truyền thống anh hùng, Quân chủng Phòng không xây dựng và bảo vệ bầu trời Tổ quốc (1977-1999); Phần 4: Phát huy truyền thống anh hùng, Quân chủng Không quân xây dựng và bảo vệ bầu trời Tổ quốc (1977-1999); Phần 5: Xây dựng Quân chủng PK-KQ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại (1999 đến nay); Phần 6: Hợp tác Quốc tế vì hòa bình và phát triển và Phần 7: Những phần thưởng cao quý của Bộ đội PK-KQ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm

Triển lãm diễn ra từ ngày 4-10-2023 đến hết tháng 12-2023.

Võ Hóa