Lễ bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho CCB Nay Lên (thứ sáu trái sang) ở buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

Đứng trước ngôi nhà sàn “Nghĩa tình đồng đội” còn thơm mùi gỗ mới hoàn thành chưa đầy 1 tuần, vợ chồng CCB Nay Lên ở buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng vô cùng vui sướng. Vốn là hội viên nghèo, có hai con đang ăn học, nhà chỉ có mấy sào đất rẫy thu hoạch thất thường do nắng hạn nên không có khả năng làm nhà. Cả gia đình 4 người vẫn ở trong căn nhà hơn 20m2, bưng ván đã hư hỏng nặng.

Khi nghe chi hội trưởng thông báo Hội CCB huyện sẽ hỗ trợ làm nhà, CCB Nay Lên nửa tin, nửa ngờ. Anh nhớ lại: “Đầu tháng 7-2023, Đoàn cán bộ Hội CCB huyện và xã đến nhà trao đổi về kinh phí xây dựng gần 100 triệu đồng, trong đó Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” hỗ trợ 28 việc hỗ trợ làm nhà. Gia đình tôi mừng quá. Và chỉ hơn 1 tháng sau, vào ngày 22-8, chúng tôi đã được ở trong ngôi nhà sàn 72m2 khang trang, vững chắc, có phòng ngủ kín đáo, nhà bếp phòng ăn liên hoàn rộng rãi sạch đẹp. Hôm hoàn thành nhà, Chủ tịch Hội CCB huyện, xã, lãnh đạo buôn và anh em trong chi hội đến chia vui, tặng nhiều quà, thật đầm ấm nghĩa tình đồng đội”…

Hội viên Siu Mớt ở buôn H’Muk, xã Chư Ngọc cũng rất xúc động khi được Hội CCB giúp làm nhà. Mới ngoài 30 tuổi, con còn nhỏ, vợ chồng anh loay hoay với 6 sào đất rẫy, thu hoạch thất thường, cả nhà vẫn phải chen chúc trong túp lều 15m2 cũ nát. Thật ngỡ ngàng và sung sướng khi đầu tháng 6-2023, Hội CCB huyện, xã đến đặt vấn đề và bàn cách làm nhà. Ngay sau đó, việc xây dựng nhà được tiến hành đúng kế hoạch đã bàn. Và ngày 12-7-2023, ngôi nhà sàn rộng 82m2 vững chắc có đầy đủ nơi ăn ở, sinh hoạt tiện lợi đã hoàn thành. Tổng kinh phí xây dựng 98 triệu đồng. Ngoài tiền và ngày công xây dựng do Hội CCB các cấp hỗ trợ, phần còn lại do bà con trong dòng họ ủng hộ và gia đình vay Ngân hàng CSXH. Hôm hoàn thành nhà, đại diện Hội CCB huyện, xã, các đoàn thể trong buôn và anh em trong chi hội đến chia vui, tặng thêm tiền, quạt điện, chăn màn, quần áo, gạo, mắm… “Không có sự hỗ trợ của Hội CCB và sự ủng hộ giúp đỡ của đồng đội và bà con thì gia đình tôi chưa thể xây dựng được ngôi nhà khang trang này!”- CCB Siu Mớt chia sẻ.

Đã gần 4 tháng được ở trong ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” vậy mà vợ chồng CCB Ran Lan Thang ở buôn Tân Túc, xã Ia Mlah vẫn chưa hết vui sướng. Vốn là hội viên nghèo, cả gia đình 4 người phải ở trong căn lều 9m2 thưng ván, lợp tôn cũ, xập xệ đã nhiều năm. Được sự giúp đỡ tiền, ngày công xây dựng của Hội CCB các cấp, cộng với số tiền bà con họ hàng giúp đỡ và số vật liệu gia đình tích cóp, anh đã xây dựng được ngôi nhà sàn diện tích 52m2, tổng kinh phí 83,2 triệu đồng. Đứng trước ngôi nhà, Ran Lan Thang xúc động lắm: “Thế là vợ chồng mình đã có ngôi nhà mơ ước. Từ nay, chỉ việc lo làm ăn, nuôi con ăn học. Cảm ơn Hội CCB nhiều lắm!”…  

Hội CCB huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai có 1.576 hội viên, trong đó 48% là người dân tộc thiểu số, sinh hoạt ở 74 chi hội thuộc 15 cơ sở Hội xã, thị trấn và Khối 487. Do nằm ở vùng sâu, địa hình đồi núi đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng cơ sở thấp kém, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí thấp nên sản xuất kém phát triển, vì thế một bộ phận không nhỏ nhân dân trong đó có hộ CCB thuộc diện nghèo… Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch Hội CCB huyện Krông Pa cho biết: Những năm qua, Hội CCB huyện đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết của tỉnh Hội về “2 xóa, 3 giúp, 3 mô hình”, trong đó tập trung xóa nhà dột nát cho các hộ hội viên nghèo, giúp họ an cư, có điều kiện tập trung làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Hằng năm, trên cơ sở báo cáo của Hội cơ sở về những hội viên nghèo cần được hỗ trợ xóa nhà dột nát, Thường trực Hội CCB huyện tổ chức đến khảo sát thực tế; nắm khả năng về vốn, vật liệu và yêu cầu của gia đình hội viên rồi chỉ đạo cho hội cơ sở kết hợp với lãnh đạo, chính quyền thôn, buôn chuẩn bị nhân công xây dựng và các mặt hỗ trợ khác. Các hội viên nghèo ở đây chủ yếu là người dân tộc Jrai và đều mong muốn được làm nhà sàn truyền thống. Là đàn ông Jrai thì hầu hết đều biết làm nhà sàn nên cũng thuận lợi. Hội CCB huyện cũng vận động mỗi hội viên đóng góp 35.000 đồng/năm, mỗi thành viên Câu lạc bộ “Sản xuất kinh doanh giỏi” đóng góp 200.000 đồng/năm, xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để làm nhà cho các hội viên CCB nghèo.

Tích cực thực hiện các cách làm trên, từ năm 2017 đến 2022, Hội CCB huyện đã làm được 13 nhà cho các hộ hội viên nghèo; 8 tháng năm 2023, làm đươc 4 nhà, góp phần hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới ở địa phương. “Hiện tại, toàn huyện còn 10 hội viên khó khăn về nhà ở, chúng tôi phấn đấu đến năm 2025, hoàn thành làm nhà cho các hội viên nghèo; đồng thời, phấn đấu mỗi năm giảm 1-1,2% số hộ CCB nghèo theo chuẩn mới. Những ngày cuối tháng 8-2023, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo xây dựng hoàn thành nhà sàn 88m2 cho hội viên Rơ Ô Khuân ở buôn Ia Pông, xã Đất Bằng để kịp bàn giao cho gia đình đúng vào dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2-9!” - Chủ tịch Hoàng Quốc Việt thông tin thêm.

Hùng Tấn