Chủ tịch Nguyễn Thị Sâm cùng BCH Hội CCB phường 6 thị sát công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường.

Là Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Bí thư Chi bộ khu phố 2, Chủ tịch Hội CCB phường 6, quận 5, nữ CCB Nguyễn Thị Sâm là 1 trong 4 cá nhân vừa được Hội CCB quận 5 đề nghị Hội CCB T.P Hồ Chí Minh tuyên dương “CCB tiêu biểu tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền của thành phố” giai đoạn 2017-2023.

CCB Nguyễn Thị Sâm sinh ra và lớn lên tại quê hương Thanh Hóa; năm 18 tuổi, bà xung phong nhập ngũ vào đơn vị T203, Cục Quản lý xe máy, Tổng Cục kỹ thuật. Bà đã từng tham gia phục vụ Chiến dịch Tây Nguyên tháng 3-1975.

Cuối năm 1977, bà Sâm được chuyển ngành ra Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đồng Nai và công tác cho đến ngày nghỉ hưu.

Từ năm 1991, CCB Nguyễn Thị Sâm được tín nhiệm giao làm Tổ trưởng tổ dân phố 10, khu phố 2, phường 6, quận 5. Nhớ về những ngày đầu nhận nhiệm vụ, bà Sâm chia sẻ: “Khi bắt tay vào việc, tôi mới thấy công việc quản lý, điều hành tại khu dân cư có đủ loại ngành nghề mưu sinh và cả những chuyện tiêu cực diễn ra mỗi ngày ấy thật phức tạp. Nhưng bù lại, tôi thấy rất vui khi được được chung tay với các đoàn thể địa phương thực hiện các phong trào. Như mỗi lần vận động, cảm hóa thành công một đối tượng bỏ được “ma túy” hay thuyết phục được một chị em lỡ sa lạc vào con đường lỗi lầm trở về “hoàn lương” là tôi thấy mình hạnh phúc lắm rồi”.

Nhớ lại chuyến nâng cao tuyến hẻm Trần Hưng Đạo - An Bình  (khu phố 2, phường 6) để chống ngập nước khi triều cường hay trời đổ mưa, bà Sâm kể: “Hẻm ngập nước, vừa gây ách tắc giao thông vừa ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Khi tôiđưa ý tưởng nâng cao mặt hẻm, cải tạo cống thoát thước ra bàn bạc, Chi bộ thảo luận rất sôi nổi và nhất trí cao về chủ trương, nhưng nhiều ý kiến rất băn khoăn là kinh phí ở đâu?”.

Ngay sau buổi họp, bà Sâm đến gõ cửa từng nhà, vận động từng hộ dân trong tuyến hẻm đóng góp và kêu gọi các nhà hảo tâm, bạn bè ủng hộ, nhờ người vẽ thiết kế, dự toán và xin phép UBND phường...

Sau 3 đợt vận động, bà con đóng góp ủng hộ được 160 triệu đồng, đủ để thực hiện được công trình.

Sau thời gian thi công, tuyến hẻm được nâng cao thêm hơn 40cm. Được đi lại trên con hẻm “sáng, xanh, sạch, đẹp”, bà con trong khu dân cư an tâm, phấn khởi lắm và luôn nhắc tới chuyện bà Sâm đến “gõ cửa từng nhà” hay săng sái trông nom công trình khi thi công. Còn bà Sâm thì mỉm cười mãn nguyện khi nhắc lại lời Bác Hồ căn dặn: “Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm”.

Chủ tịch Hội CCB quận 5 Nguyễn Hữu Hà nhận xét về Chủ tịch Hội CCB phường 6 bằng những lời tốt đẹp: “Đồng chí Nguyễn Thị Sâm là một “cựu” Tổ trưởng dân phố, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố rất gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm. Là một trong các Chủ tịch CCB phường nhiệm kỳ 2022-2027 trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao, đồng chí luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm...”.

Liên tục từ năm 2017 đến 2023, khu phố luôn đạt danh hiệu “Khu phố văn hóa, được UBND T.P Hồ Chí Minh tặng Bằng khen. Năm 2016, CCB Nguyễn Thị Sâm được tặng Bằng khen của UBND thành phố; năm 2010, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2019, được nhận Bằng khen của thành phố vì thành tích xuất sắc “Dân vận khéo” giai đoạn 10 năm (2009-2019); năm 2023, nhận Bằng khen của Chủ tịch Hội CCB T.P Hồ Chí Minh.

Hữu Vĩnh