BLL Trung đoàn 1 U Minh tặng hoa chúc mừng Đại tướng Phạm văn Trà

Sáng 3-9, tại Trường Đại học Văn hóa-Nghệ thuật quân đội (Hà Nội), Ban Liên lạc Trung đoàn 1, Quân khu 9 (viết tắt là BLL e1QK9) khu vực Hà Nội tổ chức gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trung đoàn (23/9/1963-23/9/2023), 50 năm ngày nhập ngũ vào Tiểu đoàn 78, Tiểu đoàn 59 BTL Thủ đô và tổng kết 10 năm BLL khu vực Hà Nội (2013-2023). Đại tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Phạm Văn Trà – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chào mừng; Thượng tướng Bế Xuân Trường – Chủ tịch Hội CCB Việt Nam dự, phát biểu động viên các thế hệ CCB Trung đoàn. Dự gặp mặt có các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ đã từng chiến đấu, công tác tại Trung đoàn 1 hiện sống tại Hà Nội; đại biểu CCB Trung đoàn ở một số tỉnh phía Bắc. Đặc biệt, đến dự gặp mặt, có đại diện thân nhân các liệt sĩ của Trung đoàn.

Đại tướng Phạm Văn Trà phát biểu chào mừng cuộc gặp mặt.

Các đại biểu rất phấn khởi và xúc động khi Đại tướng Phạm Văn Trà – người đã từng chiến đấu, phát triển tại Trung đoàn và là Trung đoàn trưởng thứ năm của Trung đoàn 1 U Minh, phát biểu chào mừng. Đại tướng đã nhắc lại quá trình thành lập, chiến đấu trưởng thành của Trung đoàn với những chiến công hiển hách và cả những tổn thất, hy sinh vô cùng to lớn. Đại tướng nhắc nhở BLL e1QK9 cần tiếp tục đoàn kết, gắn bó, quan tâm chia sẻ, giúp đỡ đồng chí đồng đội; thực hiện tốt việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và thông tin về liệt sĩ để xác định danh tính liệt sĩ của Trung đoàn. Nhất là đối với những liệt sĩ hy sinh tại vùng sông nước Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thượng tướng Bế Xuân Trường phát biểu động viên CCB Trung đoàn 1 U Minh.

Tại cuộc gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ, các đồng chí thương binh của Trung đoàn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia. Cùng nhau chia sẻ niềm vinh dự, tự hào vì đã từng được chiến đấu, công tác tại Trung đoàn 1 U Minh - là một trong những trung đoàn chủ lực đầu tiên của Quân khu 9; là Trung đoàn ba lần được tuyên dương danh hiệu cao quý Đơn vị Anh hùng LLVTND. Họ cũng cùng nhắc nhau tiếp tục sống cho xứng đáng với niềm vinh dự to lớn ấy.

Các đại biểu dự gặp mặt.

Báo cáo 10 năm hoạt động kể từ ngày thành lập của Ban Liên lạc CCB Trung đoàn 1 U Minh QK9 khu vực Hà Nội nêu rõ: 10 năm qua, BLL đã luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần vì đồng đội, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tổ chức được nhiều hoạt động đạt kết quả tốt đẹp. Nổi bật là:

Trong hoạt động nghĩa tình, duy trì thường xuyên thăm ốm, thăm viếng hội viên và người thân. Thăm hỏi, tặng quà thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) nhân dịp ngày 27/7 tại một số tỉnh phía Bắc. Vận động quyên góp ủng hộ gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và CCB có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức nhiều lần giỗ trận Ba Càng, cả ở Hà Nội và Vĩnh Long. Tổ chức ba lần gặp mặt hội viên (năm 2014, 2015 và 2018). Thu thập, tổng hợp danh sách hơn 100 liệt sĩ cuả trung đoàn khu vực Hà Nội. Phát hành cuốn “Mãi mãi tình đồng đội” tư liệu về CCB E1 Hà Nội.

Thầy và trò Trường Đại học VHNT quân đội biểu diễn chào mừng.

Về hoạt động đi tìm đồng đội, đã tổ chức nhiều chuyến đi tìm gặp nhân chứng, tìm kiếm thông tin về việc chôn cất và quy tập ở nhiều NTLS. Sau đó đề nghị QK9 giúp trích lục danh sách 378 liệt sĩ cần tìm kiếm. Đã tìm kiếm, kết nối, cung cấp thông tin về việc giám định ADN gần hai trăm thân nhân liệt sĩ, 130 thân nhân liệt sĩ tham gia giám định ADN. Qua nhiều lần giám định, đến nay xác định danh tính được 45 liệt sĩ. Chủ trì vận động dựng bia tưởng niệm liệt sĩ tại ấp Phú Ninh, xã Song Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. BLL cũng tích cực cung cấp thông tin, phối hợp tìm kiếm HCLS ngoài nghĩa trang:

Tập thể BLL được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen năm 2021 và Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen năm 2023 về thành tích đi tìm đồng đội. Hai cá nhân được Hội CCB cấp trên tặng Bằng khen, thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”.

Phát biểu tại gặp mặt, Thượng tướng Bế Xuân Trường ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích mà BLL e1QK9 đã đạt được trong 10 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: Mỗi CCB của Trung đoàn 1 U Minh cần nhận rõ vinh dự được chiến đấu, phục vụ trong một đơn vị ba lần được phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng LLVT nhân dân” là đặc biệt quý và rất hiếm. Phải sống và làm việc thật tốt để xứng đáng với niềm vinh dự, tự hào đó.

Đồng chí Chủ tịch Hội CCBVN bày tỏ mong muốn, các CCB Trung đoàn 1 U Minh tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Nhất là phải thực sự phát huy tính gương mẫu trên mọi lĩnh vực và cuộc sống. Trước hết là gương mẫu trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kiên quyết đấu tranh với các luận điệu phản động, sai trái của các thế lực thù địch để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Hai là, gương mẫu về phẩm chất, đạo đức, lối sống. Ba là, gương mẫu trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Trung ương và địa phương. Là hội viên CCB phải luôn phấn đấu xứng đáng với danh hiệu “CCB gương mẫu”; gương mẫu xây dựng gia đình văn hóa.

BLL Trung đoàn 1 U Minh trao Bằng tri ân đến thân nhân các liệt sĩ .

Tại cuộc gặp mặt, Ban Liên lạc trung  đoàn 1 U Minh trao Bằng tri ân tới thân nhân các liệt sĩ để vinh danh, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Vũ Quang Huy