Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: VIỆT TRUNG

Chiều 20-7 tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Thủ tướng Anwar Ibrahim và đoàn đại biểu cấp cao Malaysia thăm chính thức Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong chuyến thăm trước đây tới Malaysia, đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của hợp tác giữa hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam và Malaysia là hai nước láng giềng thân thiết ở Đông Nam Á, cùng là thành viên ASEAN, chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng, nhiều sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, nhiều người dân Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Malaysia.

 Quang cảnh cuộc tiếp. Ảnh: VIỆT TRUNG

Thủ tướng Anwar Ibrahim bày tỏ sự coi trọng đặc biệt đối với lịch sử đấu tranh của Việt Nam và tình cảm, sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thủ tướng Anwar Ibrahim cũng nêu những ấn tượng sâu sắc về sự phát triển, đổi thay to lớn của Việt Nam, đánh giá cao về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và những đóng góp đặc biệt của cá nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thủ tướng Anwar Ibrahim thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính; nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam, trong đó có quan hệ Đảng, chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo và phát triển, hợp tác kinh tế, quốc phòng-an ninh và trong những lĩnh vực mới như kinh tế số, an ninh mạng, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống. Thủ tướng Anwar Ibrahim chia sẻ ý kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Malaysia; mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn tình cảm của Thủ tướng Anwar Ibrahim đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và những phát biểu tốt đẹp của Thủ tướng Anwar Ibrahim về đất nước, con người, sự phát triển mọi mặt của Việt Nam cũng như những kết quả quan trọng đạt được trong quản lý đất nước, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi về những thành tựu to lớn, toàn diện mà Việt Nam phấn đấu đạt được, tạo dựng cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, trong đó luôn coi trọng quan hệ với các nước láng giềng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ với Thủ tướng Anwar Ibrahim về ý nghĩa, tầm quan trọng của công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được tiến hành bài bản, đạt kết quả quan trọng, nhận được sự ủng hộ và niềm tin của nhân dân Việt Nam. Việt Nam đã học hỏi nhiều từ những kinh nghiệm phát triển của Malaysia, đánh giá cao những thành tựu mà Malaysia đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Chính phủ của Thủ tướng Anwar Ibrahim.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Anwar Ibrahim và Thủ tướng Phạm Minh Chính; bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ; nhất trí với những đề nghị hợp tác mà Thủ tướng Anwar Ibrahim đề xuất, trong đó có việc trao đổi kinh nghiệm về lãnh đạo đất nước, quản lý phát triển kinh tế-xã hội, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Anwar Ibrahim là dấu mốc mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

HOÀNG VŨ