Ban tổ chức tặng quà tri ân các Chủ nhiệm CLB.

Hưởng ứng “Ngày Quốc tế phòng chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”, Hội CCB, Hội LHPN, Đoàn TN quận Ba Đình phối hợp tổ chức gặp mặt, giao lưu các CLB B93 với chủ đề “Hãy hành động quyết liệt, hiệu quả vì cộng đồng sạch ma túy”.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Hoà, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Hội CCB thành phố; Phạm Thị Diễm, Quận uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo 138 quận Ba Đình tới dự.

Cuộc gặp mặt, giao lưu này nhằm biểu dương các tập thể có thành tích trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023; những hội viên cai nghiện thành công, tích cực tham gia sinh hoạt CLB. Đây cũng là dịp trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB B93 vận động người sau cai nghiện không tái nghiện, nhanh chóng hoà nhập cộng đồng, xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Phó Chủ tịch Hội CCB quận Ba Đình, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống ma tuý quận và các phường trong thời gian qua, các CLB B93 của 14 phường trên địa bàn quận với hơn 90 hội viên và hàng trăm tình nguyện viên đều kiên trì hoạt động, trong đó nhiều CLB hoạt động tích cực, có hiệu quả với nhiều hình thức sinh động, phù hợp với điều kiện của từng địa bàn dân cư. Nhiều CLB phân công tình nguyện viên theo dõi giúp đỡ hội viên phấn đấu không tái nghiện; dạy nghề, tạo công ăn việc làm, tặng gạo, bảo hiểm y tế, hỗ trợ hội viên khó khăn, nhận đỡ đầu con, cháu hội viên. Tiêu biểu như CLB B93 của phường Nguyễn Trung Trực do hội viên CCB Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ nhiệm. Mặc dù bản thân sức khoẻ yếu nhưng ông vẫn tâm huyết duy trì CLB hoạt động rất hiệu quả và có sức lan toả trong cộng đồng. Ngoài duy trì sinh hoạt thường kỳ vào tối thứ 5 hàng tuần, CLB còn tổ chức nhiều hoạt động như kỷ niệm ngày thành lập CLB, giao lưu, toạ đàm, văn nghệ, dã ngoại bằng nguồn xã hội hoá. Hỗ trợ gạo hằng tháng cho hội viên, mỗi suất 10 kg, hỗ trợ học bổng cho 5 con, cháu hội viên mỗi quý 200.000 đồng/1cháu, tặng 5 thẻ BHYT/ trị giá 3.350.000 đồng cho hội viên; tặng quà tết cho 15 hội viên với số tiền 7.500.000 đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa (trong đó đồng chí Chủ nhiệm đóng góp gần 20 triệu đồng/1 năm).

CLB B93 của phường Kim Mã với mô hình tạo công ăn việc làm cho hội viên rất hiệu quả, Chủ nhiệm CLB là đồng chí Nguyễn Viết Vân có trên 20 năm làm công tác phòng, chống ma túy và quản lý sau cai. Ông đã cùng gia đình tổ chức hỏi, cưới vợ cho 10 hội viên, hỗ trợ tìm việc làm ổn định, xây dựng gia đình hạnh phúc. CLB duy trì sinh hoạt thường xuyên 1 buổi tuần vào tối thứ 5, tổ chức dạy ngề và tạo công ăn việc làm ổn định cho 18 hội viên; tạo điều kiện cho 2 cháu đi lao động xuất khẩu tại Đức; tổ chức thăm, tặng quà tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho tất cả hội viên (350.000 đồng/suất).

Các CLB B93 của phường Cống Vị, Liễu Giai, Vĩnh Phúc, Giảng Võ, Ngọc Khánh, Điện Biên đều hoạt động tích cực, duy trì sinh hoạt, dạy nghề và tặng quà cho hội viên dịp lễ tết. Một số CLB đang kiện toàn, củng cố, bước đầu hoạt động có hiệu quả như CLB của phường Ngọc Hà, Trúc Bạch, Phúc Xá, Thành Công…Nhiều cá nhân hội viên B93 tiêu biểu cho ý chí quyết tâm cai nghiện, vươn lên trong cuộc sống đều cai nghiện thành công, tránh xa ma tuý, không tái nghiện, cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc. Đặc biệt tính đến tháng 6-2023 trong 10 CLB B93 nêu trên đã có 45 gương cai nghiện thành công từ 3 năm trở lên, đặc biệc 17 hội viên CLB B93 phường Kim Mã đều cai nghiện, tránh xa ma tuý từ 8 năm trở lên và nhiều gương cai nghiện thành công khác trở về với cộng đồng, xây dựng mái ấm gia đình, tạo công ăn việc làm ổn định.

Đồng hành với các hội viên CLB B93 còn có rất nhiều tấm gương của những cán bộ Ban Chủ nghiệm, tình nguyện viên đã không quản ngại vất vả, bám sát CLB và sự tiến bộ của hội viên, coi hội viên như người thân, như con, cháu ruột thịt của mình.

Văn Thành