Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ II được Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia tổ chức vào tối 26-12-2019 tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Giải thưởng Sách Quốc gia được nâng lên từ Giải thưởng Sách Việt Nam nhằm tôn vinh các tác phẩm, các tác giả, dịch giả và các nhà khoa học, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Theo PGS, TS Nguyễn An Tiêm - Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, khác với cơ cấu giải trước đây, lần này chỉ có 3 mức giải A, B, C trao cho 5 mảng sách: Chính trị-kinh tế, Khoa học tự nhiên và công nghệ, Khoa học xã hội và nhân văn, Văn hóa – Văn học và Nghệ thuật, sách thiếu nhi.

Tham gia dự giải có 42 Nhà xuất bản với 355 cuốn sách cho 259 tên sách.

Sau thời gian làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan, các Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải. Kết quả, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai đã thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có hai giải A (giải thưởng 100 triệu đồng) tại hai lĩnh vực Khoa học tự nhiên và công nghê; Khoa học xã hội và nhân văn, 13 giải B và 12 giải C.

P.V