Đồng chí Thượng tướng Phạm Hồng Hương phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ngày 16-6, tại Hải Dương Cụm thi đua số 4 (gồm các tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng) tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2023, nhằm đánh giá kết quả thực hiện phong trào 6 tháng đầu năm 2023. Các đồng chí: Thượng tướng Phạm Hồng Hương – Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Lê Văn Hiệu  - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương; Thiếu tướng Lưu Xuân Cải – Chủ tịch Hội CCB T.P Hải Phòng, Cụm trưởng Cụm thi đua chủ trì Hội nghị.
Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đại diện Văn Phòng, Ban Tuyên giáo T.Ư Hội CCB Việt Nam; đại diện Quân khu 3; Hội doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương; các ban, ngành tỉnh Hải Dương; Hội CCB 9 tỉnh của Cụm gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên.

Quang cảnh Hội nghị.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu năm 2023” với chủ đề “Đoàn kết, gương mẫu, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả” do Hội đồng thi đua T.Ư Hội CCB Việt Nam phát động, Hội CCB các tỉnh thành phố trong Cụm thi đua đã triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của T.Ư Hội và của địa phương, xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động thi đua sâu rộng trong toàn Hội ngay từ ngày đầu năm.

Đồng chí Lê Văn Hiệu - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương

Theo báo cáo kết quả thực hiện phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2023, của Hội CCB các tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua số 4 có nhiều thuận lợi, tạo không khí thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của Hội, nhiệm vụ cấp ủy địa phương giao. Tuy nhiên đây cũng là thời gian đầu quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội CCB các cấp, nhiều cán bộ Hội mới tham gia công tác Hội, nhưng với tinh thần chủ động, đoàn kết, khắc phục khó khăn, phong trào thi đua của các đơn vị đã gặt hái những thành công bước đầu.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Các thành viên trong Cụm thi đua đã tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Các cấp Hội đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình, động viên cán bộ, hội viên thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị từ cơ sở, cảnh giác đấu tranh phòng, chống “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Các hoạt động phối hợp với các ngành, đoàn thể duy trì thường xuyên theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Đồng chí Lưu Xuân Cải – Chủ tịch Hội CCB T.P Hải Phòng, Cụm trưởng Cụm thi đua phát biểu tại Hội nghị.

Hội CCB các đơn vị tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Trung ương, thành phố và địa phương phát động như: Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Bảo vệ môi trường”, “Đền ơn đáp nghĩa”...

Trong công tác tổ chức xây dựng Hội, các cấp Hội trong Cụm làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên; nâng cao nhận thức về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tin tưởng và đồng thuận với chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh của các địa phương. Chỉ đạo các cấp Hội phát động và ký kết thi đua giữa các cụm, khối trực thuộc với nhiều hình thức, có ý nghĩa giáo dục và sức lan tỏa. Công tác thông tin tuyên truyền được thực hiện có nền nếp, thường xuyên, kịp thời, phối hợp với cơ quan báo, đài Trung ương, địa phương đưa tin về các hoạt động của Hội CCB các cấp.

Điểm nổi bật nhất của Cụm là, các thành viên đã tích cực tuyên truyền vận động giúp nhau làm kinh tế, xây dựng nông thôn mới; thực hiện công tác chính sách, hoạt động tình nghĩ, nhất là dịp tết Nguyên đán Quý mão; làm tốt công tác xây, sửa nhà “nghĩa tình đồng đội” giúp đỡ các gia đình CCB còn khó khăn về nhà ở. Như Hội CCB Hải Phòng tặng quà cho các đối tượng 6,2 tỷ đồng, sửa chữa xây mới 14 nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Hải Dương tặng 5.898 xuất quà, trị giá gần 2 tỷ đồng.  Nam Định tặng 2.636 xuất quà, trị giá 575 triệu đồng, khánh thành 20 nhà ĐĐK cho hội viên khó khăn. Quảng Ninh xây mới và sửa chữa 15 nhà, trị giá hơn 2,2 tỷ đồng.  Ninh Bình tặng 3.852 xuất quà, trị giá gần 2 tỷ đồng. Thái Bình bàn giao 6 nhà mỗi nhà 60 triệu, tặng 10 sổ tiết kiệm mỗi sổ 5 triệu đồng... Phối hợp chặt chẽ với Hội Doanh nhân CCB tỉnh, thành phố trong các hoạt động, động viên các doanh nhân CCB tạo điều kiện giải quyết việc làm ổn định cho CCB, con em CCB. Hội CCB Ninh Bình giải quyết việc làm cho gần 10.000 lao động. Hải Phòng hơn 29 ngàn lao động, 8/15 quận, huyện có CLB làm kinh tế giỏi. Nam Định tạo việc làm cho hơn 25. 000 lao động. Hải Dương ra mắt 12 CLB Doanh nhân CCB-CQN cấp xã; tập huấn làm kinh tế 40 buổi/hơn  4.000 lượt người.

Đánh giá kết quả phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2023, đồng chí Lưu Xuân Cải khẳng định: Hội CCB các đơn vị trong Cụm thi đua đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội, của địa phương, vận dụng linh hoạt phát động phong trào thi đua năm 2023, tập trung vào mục tiêu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ công tác Hội, nhiệm vụ cấp ủy địa phương giao, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện. Với tinh thần “gương mẫu, trách nhiệm, hiệu quả” phong trào thi đua đã hoạt động chất lượng, hiệu quả, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; xác định rõ chủ đề, chỉ tiêu, nội dung thi đua, tập trung vào chào mừng các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc. Phong trào thi đua 6 tháng đầu năm đã đạt được mục đích yêu cầu đề ra.

Tuy nhiên, tại Hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại cần khắc phục, đó là: Phong trào thi đua ở một số tổ chức Hội chưa thực sự sâu rộng, chưa đều, cụ thể hóa các nội dung thi đua còn hạn chế. Vai trò tham mưu, năng lực công tác phối hợp của một số cán bộ Hội, nhất là một số cán bộ Hội nhiệm kỳ đầu công tác Hội, có mặt còn hạn chế. Công tác phát hiện, bồi dưỡng nhân rộng điển hình tiên tiến ở một số tổ chức Hội chưa được chú trọng đúng mức.

Đại diện các thành viên trong Cụm thi đua trao đổi nâng cao chất lượng phong trào thi đua.

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, đại biểu các tỉnh nhất trí với báo cáo đã nêu, đồng thời nhấn mạnh, hoạt động tình nghĩa của các thành viên là chất keo gắn kết các hội viên với nhau.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Hiệu  - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương và Thượng tướng Phạm Hồng Hương – Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam đều biểu dương, đánh giá cao thành tích mà Cụm thi đua đạt được. Cần nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương các tỉnh trong Cụm.

Thượng tướng Phạm Hồng Hương khẳng định: Trên các mặt công tác, các nội dung thi đua của các tỉnh, thành Hội đều có những cách làm hay, sáng tạo, có những mô hình hoạt động hiệu quả, thực chất, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, kể cả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Tạo dựng niềm tin vững chắc của chính quyền và nhân dân địa phương đối với lực lượng CCB, tô thắm thêm bản chất Bộ đội Cụ Hồ. Thay mặt Thường trực Trung ương Hội, đồng chí Phó chủ tịch ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của Cụm trong 6 tháng năm 2023.

Theo đồng chí Phạm Hồng Hương, thời gia tới, các thành viên trong Cụm thi đua số 4 cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nhân rộng những mô hình mới, vận dụng những cách làm sáng tạo của của các thành viên trong Cụm; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, thực sự là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Các đại biểu chụp ảnh chia tay Hội CCB 3 tỉnh, chuyển về Cụm thi đua số 5 là Hà Nam, Hưng Yên, Hòa Bình

Tại Hội nghị, Cụm thi đua số 4 chia tay 3 tỉnh, chuyển về Cụm thi đua số 5 là Hà Nam, Hưng Yên, Hòa Bình. Hội CCB tỉnh Hải Dương chuyển giao nhiệm vụ Cụm phó cho Hội CCB tỉnh Nam Định.

*Trước đó, ngày 15-6 các đại biểu đã đến thăm trại chăn nuôi đà điểu của doanh nghiệp thương mại Bình Minh, ở Kinh Môn, do doanh nhân CCB Nguyễn Thị Bình làm chủ.

Vũ Minh

Sau đây là một số hình ảnh:

Doanh nhân CCB Nguyễn Thị Bình giới thiệu mô hình chăn nuôi đà điểu cho các CCB đến thăm quan.
Doanh nhân CCB Nguyễn Thị Bình kiểm tra đà điểu vừa nở.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại doanh nghiệp Bình Minh.