Các CCB sư đoàn 341 tại Thanh Hóa trao nhà cho CCB, thương binh Lê Công Trung, ở xã Thiệu Toán, huyện Thiệu Hóa.

Sau chiến tranh, những người lính Bộ đội Cụ Hồ sư đoàn 341 (Quân khu 4) trở về từ khắp các chiến trường, hòa mình vào cuộc sống mới, nhưng vẫn còn đó những hoàn cảnh khó khăn cần được sẻ chia.

Phong trào “Nghĩa tình đồng đội” được các cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) sư đoàn 341 toàn quốc thành lập và duy trì đã và đang phát huy được tinh thần nghĩa tình đồng đội, trở thành nguồn động viên giúp đỡ nhiều cựu chiến binh vươn lên trong cuộc sống.

Theo đoàn cán bộ Hội viên CCB sư đoàn 341 toàn quốc đến thăm các CCB đang mắc bệnh hiểm nghèo tại Thanh Hóa tôi như càng hiểu thêm “nghĩa tình đồng đội” của những người lính đã một thời trận mạc.

Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, nguyên Phó tham mưu trưởng Quân khu 4, Trưởng Ban liên lạc Sư đoàn 341 tỉnh Thanh Hoá cho biết: “Vừa qua, chúng tôi đã khảo sát và báo cáo lên Ban liên lạc CCB sư đoàn 341 toàn quốc, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 4 đồng chí đang mắc bệnh hiểm nghèo cần được động viên, chia sẻ. Được sự chỉ đạo của cấp trên, hôm nay chúng tôi đến thăm, tặng quà, động viên, chia sẻ với các đồng chí CCB - họ mỗi người một bệnh, nhưng đều là bệnh K, ở giai đoạn cuối. Những phần quà tuy không lớn, nhưng đã thể hiện nghĩa tình đồng đội, sự quan tâm, động viên tinh thần giúp hội viên vượt qua nỗi đau của bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống”.

CCB sư đoàn 341 thăm CCB Phan Văn Quý ở phường Tân Dân, Thị xã Nghi Sơn.

Đến thăm gia đình CCB Phan Văn Quý, nguyên là Đại tá, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng sư đoàn 341 hiện nay ở phường Tân Dân, Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), ông Quý mắc bệnh suy tủy giai đoạn cuối, nằm trên giường bệnh, nhận được sự quan tâm động viên của đồng chí, đồng đội, tuy không còn nói được nhưng khóe mắt ông dưng dưng lệ…

Bà Nguyễn Thị Khoa, vợ ông Quý cho biết: “Nhà tôi phát hiện bệnh năm 2022, cũng đã đi rất nhiều bệnh viện rồi, thời gian gần đây, ông ấy có nguyện vọng được về nhà và mong muốn được gặp các anh em, đồng chí đồng đội… Hôm nay, gặp các bác ông ấy khóc đấy, nhưng tôi biết trong lòng ông rất vui…”.

Năm 1972, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang bước vào gia đoạn các liệt nhất, Phan Văn Quý khi đó đang là giáo viên cấp 2 đã viết đơn, tình nguyện nhập ngũ. Tham gia chiến đấu khắp các chiến trường miền Nam và đất bạn Campuchia. Trưởng thành từ Binh nhì, chiến sĩ phát triển lên Đại tá, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng sư đoàn 341. “Ông nhà tôi lúc khỏe vẫn thường nói: Chúng ta có 5 người con, nhưng chỉ mỗi thằng út là nó theo nghiệp của tôi, đó là niềm vinh dự, tự hào của gia đình ta… lớp cha trước lớp con sau…”  bà Khoa cho biết.

Người con út bà Khoa nói đến chính là Thượng úy Phan Văn Hoạt, hiện đang đóng quân ở Đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa. “Lúc còn khỏe, ông thường điện thoại cho Hoạt, lúc nào cũng nhắc nhở con trai phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện và học tập; giữ gìn chất lính Bộ đội Cụ Hồ mọi lúc, mọi nơi…” - bà Khoa kể với khách.

Theo CCB Hoàng Văn Hanh - nguyên Đại tá, Chính ủy sư đoàn 341: Hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” và phong trào “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới”, các CCB của sư đoàn 341 khi về với cuộc sống đời thường vẫn luôn phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết nghĩa tình giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Hội đã thường xuyên tổ chức thăm động viên các gia đình chính sách, giúp đỡ các hội viên khó khăn về kinh tế… Nhiều CCB dù tuổi cao, sức yếu, nhiều người đã qua đời, nhưng tinh thần, khí phách và truyền thống anh hùng của Sư đoàn 341 mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ mai sau.

Được biết vừa qua Hội CCB sư đoàn 341 tại Thanh Hóa cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để xây tặng nhà tình nghĩa. Qua khảo sát, Hội đã quyết định hỗ trợ xây nhà ở cho gia đình CCB, thương binh Lê Công Trung, ở xã Thiệu Toán, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa). Đây là gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xuống cấp, tuổi cao sức yếu, thu nhập thấp, không có điều kiện xây nhà mới.  

Sau 6 tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 với diện tích 90m2, đổ mái bằng, có mái che, hệ thống điện, nước đầy đủ. Tổng kinh phí xây dựng 355 triệu đồng, trong đó, Hội CCB Sư đoàn 341 hỗ trợ 70 triệu đồng…

Không giấu nổi niềm vui khi được ở trong ngôi nhà khang trang, kiên cố, CCB Lê Công Trung cho biết: “Tôi biết ơn và quý trọng tình cảm của những đồng chí, đồng đội sư đoàn 341, việc làm của các CCB đơn vị thể hiện tinh thần sẵn sàng chia sẻ với đồng chí, đồng đội của người lính Cụ Hồ trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

“Qua thực tế, khi các CCB không còn khó khăn về nhà ở, an cư lạc nghiệp thì tư tưởng của họ rất phấn khởi. Từ đó, tham gia tích cực hơn vào các phong trào, các hoạt động khác của hội cũng như địa phương. Những việc làm như thế cũng sẽ góp phần để các hội viên CCB sống vui, sống khỏe quãng đời còn lại…” - CCB Nguyễn Xuân Thiêm nhấn mạnh.

Được tôi luyện, rèn giũa trong quân ngũ, chiến tranh dù khốc liệt đã chẳng thể quật ngã thì trong hòa bình hôm nay, những khó khăn trong cuộc sống cũng không làm phai nhạt đi bản lĩnh người lính Bộ đội Cụ Hồ của các thế hệ cán bộ chiến sĩ sư đoàn 341 anh hùng.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Yến