Trung tướng Khuất Việt Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 của TƯ Hội CCB Việt Nam, trong 2 ngày 13 và 14-6, tại Khách sạn Hoàng Sơn, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, Thường trực TƯ Hội CCB Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác pháp luật đối với Hội CCB các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc (từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra) và đại diện Hội CCB khối 487 các cơ quan Trung ương.

Trung tướng Khuất Việt Dũng - Đại biểu Quốc hội khóa XV, ủy viên Đảng Đoàn - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam dự và chủ trì hội nghị.

Cùng dự Hội nghị có các đồng chí Lương Văn Tuấn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Ninh Bình; Thiếu tướng Lương Hồng Phong - Trưởng ban Kiểm tra TƯ Hội; Trần Ngọc Tâm - nguyên Trưởng ban Pháp luật TƯ Hội; Nguyễn Văn Trượng - nguyên Trưởng ban Pháp luật; Phạm Minh Tiệp - Phó Chánh văn phòng cơ quan; Nguyễn Huy Thiêm - Phó Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam; Lê Minh Tiến, Phó Trưởng ban Pháp luật TƯ Hội, , Trưởng ban Tổ chức Hội nghị cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác pháp luật Hội CCB các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc; đại diện các ban và Văn phòng cơ quan Trung ương Hội; đại diện Lãnh đạo một số Hội CCB khối 487 các cơ quan Trung ương;  cán bộ Hội CCB tỉnh, đại diện Lãnh đạo Hội CCB huyện, thành phố và một số Hội CCB khối 487, xã, phường thuộc tỉnh Ninh Bình.

Đồng chí Lê Minh Tiến báo cáo chuyên đề pháp luật

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trung tướng Khuất Việt Dũng khẳng định pháp luật nói chung và việc thực hiện dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có tổ chức và hoạt động của Hội CCB các cấp. CCB là những người có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực về pháp luật, có thời gian nghiên cứu và thực hiện nên CCB chính là một trong những lực lượng tham gia tốt nhất, đóng góp tốt nhất trong việc bảo vệ Đảng, Chính quyền và nhân dân.

Hội nghị này là điều kiện để tổ chức bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm hoạt động cho cán bộ Hội các cấp trong lĩnh vực công tác pháp luật, giúp đại biểu nâng cao năng lực hoạt động để làm tròn trách nhiệm của Hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Kết hợp với nội dung tập huấn về công tác pháp luật, Thường trực Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý, phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Để công tác pháp luật của Hội ngày càng nâng cao chất lượng, hoạt động theo đúng chức năng và nhiệm vụ được quy định trong Điều lệ Hội đòi hỏi phải có một quá trình giáo dục nâng cao nhận thức và tổ chức hoạt động thực tiễn sâu rộng, bền bỉ. Việc tổ chức hội nghị hôm nay chính là để đáp ứng một phần nhu cầu, đòi hỏi đó. Thông qua việc quán triệt các nội dung về công tác pháp luật tại Hội nghị này, chúng ta sẽ thống nhất và nâng cao một bước nhận thức của cán bộ Hội các cấp về công tác pháp luật. Trên cơ sở đó tạo ra một sự chuyển biến tích cực về công tác pháp luật của Hội.

Tiếp đó, Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Minh Tiến - Phó Trưởng ban Pháp luật TƯ HộiCCB Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị, đồng thời là Báo cáo viên giới thiệu chuyên đề pháp luật: “Một số nội dung cơ bản của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở” và trách nhiệm Hội Cựu chiến binh Việt Nam với việc thực hiện Luật này. Nghe hướng dẫn một số nội dung công tác pháp luật của Hội CCB Việt Nam.

Hoàng Linh