Đoàn   công tác thị trường của PV GAS làm việc với Hiệp hội Dầu Khí Lào    

Thực hiện kế hoạch nghiên cứu, mở rộng kinh doanh tại thị trường nước ngoài của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), từ ngày 28/2/2023 đến ngày 5/3/2023, Đoàn công tác thị trường của PV GAS bao gồm đại diện Ban Nguồn và Phát triển Thị trường Tổng công ty, Công ty Kinh doanh sản phẩm khí (PV GAS Trading) và Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) đã thực hiện chuyến khảo sát, nghiên cứu phát triển thị trường kinh doanh LPG tại nước bạn Lào.

Trong buổi làm việc với Hiệp hội Dầu khí Lào (Lao Fuel and Gas Association - LFGA) do ông Thongthamalat, Tổng Thư ký Hiệp hội dẫn đầu, đoàn công tác PV GAS đã giới thiệu quá trình hình thành và phát triển, các định hướng chiến lược kinh doanh LPG của PV GAS.

LFGA đã hoan nghênh các dự định nghiên cứu, đầu tư của PV GAS và nhiệt tình chia sẻ các thông tin liên quan đến thị trường, tiềm năng và định hướng phát triển của thị trường LPG tại Lào.

Qua buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các thông tin liên quan đến thị trường mỗi bên, bao gồm các vấn đề về những thuận lợi và khó khăn đối với các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư kinh doanh xăng dầu và khí đốt tại Lào, hành lang pháp lý, hạ tầng kỹ thuật đối với sản phẩm khí đốt, thói quen tiêu dùng của khách hàng… và các giải pháp khả thi, phù hợp điều kiện mỗi bên để phát triển thị trường theo hướng minh bạch và thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.      

Tại buổi làm việc tiếp theo với Công ty Lao State Fuel (LSFC), đoàn công tác PV GAS đã được ông SysangKhom Khotnhotha, Tổng Giám đốc và ban lãnh đạo công ty chia sẻ thông tin quan trọng về thị trường kinh doanh LPG tại Lào, cũng như các giải pháp phân phối LPG hiệu quả, phù hợp với văn hóa sinh hoạt, thói quen tiêu dùng của người dân Lào.

Mặc dù sản lượng tiêu thụ LPG hiện hữu chưa cao, nhưng đây là một thị trường có tiềm năng phát triển. Tổng Giám đốc LSFC cũng đề xuất các hình thức hợp tác kinh doanh giữa LFSC và PV GAS dựa trên năng lực, kinh nghiệm và thế mạnh của mỗi đơn vị.

Đoàn công tác của PV GAS đã tiếp nhận các đề xuất của LSFC để nghiên cứu sớm thông báo tới phía bạn.

Đoàn công tác PV GAS tham quan Trạm chiết nạp LPG của Công ty Sunbin Gas

 Tiếp tục chương trình làm việc, đoàn công tác PV GAS đã tham quan Trạm chiết nạp LPG của Công ty Sunbin Gas và được ông Subin Souksavath - Giám đốc Công ty giới thiệu về tình hình kinh doanh và định hướng phát triển của công ty trong lĩnh vực bán lẻ LPG.

Hiện tại Subin Gas chủ yếu nhập khẩu LPG từ các nhà cung cấp của Thái Lan, Công ty mong muốn có thêm nhà cung cấp LPG từ Việt Namđể có thêm sự lựa chọn nguồn cung với giá cả cạnh tranh nhằm tăng thêm thị phần tại thị trường trong nước.

Chặng tiếp theo của chuyến công tác là buổi làm việc với Công ty Gas One Lao (GOL), nhà phân phối LPG mới được thành lập vào tháng 1/2019 bởi tập đoàn Tập đoàn SAISAN của Nhật Bản và Tập đoàn AMZ của Lào và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2022.

Nguồn cung LPG của Gas One Lao chủ yếu từ các nhà cung cấp như Lao State Fuel, Subin Gas,... để GOL phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng Lào.      

Cuộc gặp gỡ tại Công ty Gas One Lao (GOL), nhà phân phối LPG hợp tác giữa

Tham quan Trạm chiết nạp và kho chứa bình khí LPG của Gas One Lao, đoàn công tác đã được ông Yoshihara Giám đốc GOL giới thiệu mô hình kiểm soát quá trình cung cấp LPG đến người tiêu dùng Lào với những bước phát triển phù hợp với tập quán tiêu dùng của người dân sở tại.

Đoàn công tác PV GAS cũng có buổi làm việc với PVOIL - chi nhánh tại thủ đô Viêng Chăn. Đoàn đã được ông Bùi Hữu Quyền, Giám đốc Công ty nhiệt tình chia sẻ các kinh nghiệm thâm nhập thị trường, những thuận lợi và khó khăn của PVOIL trong quá trình triển khai đầu tư kinh doanh xăng dầu tại Lào.

PVOIL Lào cam kết sẽ hết sức hỗ trợ PV GAS thâm nhập thị trường LPG tại Lào. Những kinh nghiệm thực tế được chia sẻ sẽ giúp đoàn công tác có những thông tin cụ thể, đánh giá chính xác nhằm xây dựng các kế hoạch phát triển thị trường tối ưu.

                                                                                              PV