Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến. Ảnh: Trọng Hải

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ tư, ngày 20-10, Quốc hội nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Cử tri ngày càng tin tưởng sâu sắc hơn vào đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước

Báo cáo trước Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao, tin tưởng vào những nội dung quan trọng đã được Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 khóa XIII quyết định; đồng thời nhất trí cao với Báo cáo của Chính phủ và rất vui mừng, phấn khởi khi nước ta đã kiểm soát được đại dịch Covid-19.

Mọi hoạt động kinh tế - xã hội trở lại gần như bình thường; dự báo 14/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 được hoàn thành và hoàn thành vượt mức, đời sống của nhân dân ổn định và từng bước được nâng lên.

Cử tri và nhân dân cũng trân trọng ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước trong công tác xây dựng pháp luật, nhất là những đạo luật liên quan trực tiếp đến quyền làm chủ và đời sống của nhân dân như: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Xây dựng; Luật Nhà ở; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Thanh tra…; đồng thời mong đợi, kỳ vọng lớn vào Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ giải quyết được nhiều vướng mắc hiện nay.

Bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ rất cao và ngày càng tin tưởng sâu sắc hơn vào đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cử tri và nhân dân cũng hoan nghênh các cơ quan chức năng đã kịp thời điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham ô, tham nhũng trong phòng, chống dịch Covid-19, vi phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, thao túng thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp... Cử tri đánh giá cao việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngay tại địa phương, cơ sở.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng nêu rõ, cử tri và nhân dân vui mừng, phấn khởi khi nền kinh tế đất nước được phục hồi nhanh, hàng hóa thông thương, sản xuất kinh doanh, dịch vụ, du lịch mở cửa trở lại sau một thời gian dài đình trệ do dịch bệnh.

Chủ trương, chính sách thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước bước đầu đã phát huy hiệu quả. Kinh tế phục hồi nhanh, các chính sách hỗ trợ đời sống cho người lao động, người nghèo, người yếu thế… được quan tâm kịp thời, an sinh xã hội được bảo đảm. Kết quả phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam được các tổ chức quốc tế có uy tín và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Trong bối cảnh quốc tế, khu vực có nhiều biến động phức tạp, Đảng, Nhà nước đã xử lý linh hoạt, khéo léo, giữ vững được sự ổn định về mọi mặt. Cử tri và nhân dân vui mừng, phấn khởi khi Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; đồng thời ủng hộ các phát ngôn của Bộ Ngoại giao về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và những vấn đề quốc tế quan tâm khác; đánh giá cao Đảng, Nhà nước đã có các biện pháp kịp thời bảo hộ công dân Việt Nam bị ngược đãi trong các tổ chức bất hợp pháp ở Campuchia trong thời gian gần đây.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận thấy, trong bối cảnh thế giới đầy biến động, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp song đất nước vẫn đạt được những kết quả tích cực như Báo cáo của Chính phủ là rất đáng trân trọng, tự hào; qua đó tiếp tục củng cố, tăng cường niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

Cử tri quan tâm đến tình trạng giá cả tăng cao

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cử tri và nhân dân còn bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng đối với nhiều vấn đề, trong đó có tình hình dịch Covid-19 và gần đây xuất hiện một số bệnh mới, nguy hiểm như đậu mùa khỉ, cúm A, sốt xuất huyết, viêm đường hô hấp do virus Adeno, có thể dẫn tới tình trạng "dịch chồng dịch"... Cử tri và nhân dân lo ngại về các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi mắc Covid-19, các hệ lụy xã hội khác cần được theo dõi, đánh giá cụ thể để có giải pháp phù hợp, bảo đảm sức khỏe của nhân dân.

Ngoài ra, cử tri cũng hết sức quan tâm đến việc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở cả tuyến Trung ương và địa phương thiếu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ khám bệnh, chữa bệnh; các vấn đề vướng mắc, bất cập trong cơ chế đấu thầu, mua sắm thuốc và vật tư tiêu hao; cơ chế tự chủ hoàn toàn ở một số bệnh viện Trung ương chưa được tháo gỡ dứt điểm, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Cùng với đó, cử tri và nhân dân quan tâm, lo lắng trước các vụ việc mất an toàn cháy nổ, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm; thiên tai, bão lũ, dịch bệnh và các sự cố bất thường xảy ra trong thời gian vừa qua làm chết nhiều người; các biện pháp, phương tiện, nguồn lực để thực hiện cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống tai nạn, rủi ro chưa đáp ứng được yêu cầu; về tình trạng giá xăng, dầu, nguyên vật liệu, vật tư sản xuất nông, lâm nghiệp, chi phí dịch vụ tăng cao… ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân.

Cử tri đề nghị tăng lương cơ sở

Đáng chú ý, theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri và nhân dân bày tỏ sự lo lắng về việc học phí và các dịch vụ tăng cao trong khi tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chưa tăng.

“Cử tri đề nghị Chính phủ thực hiện phù hợp hơn chính sách tiền lương sau khi Quốc hội thảo luận, xem xét, quyết định việc chưa thực hiện cải cách tiền lương nhưng thực hiện tăng lương cơ sở, phụ cấp ưu đãi nghề lĩnh vực y tế, lương hưu cho đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995”,  Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nói.

Ngoài ra, cử tri mong Chính phủ sớm chỉ đạo Bộ Y tế đánh giá đầy đủ, toàn diện về công tác tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi; chỉ đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương phối hợp rà soát, xem xét, sửa đổi, bổ sung về cơ chế chính sách, giải quyết những bất cập, vướng mắc giữa ngành Y tế và ngành Bảo hiểm xã hội, tạo cơ chế thuận lợi cho người dân khi khám, chữa bệnh, khắc phục tình trạng các cơ sở khám và điều trị bằng thuốc bảo hiểm y tế thiếu thuốc, thanh toán chế độ bảo hiểm y tế không hợp lý, không tạo điều kiện thuận lợi cho người dân...

THẢO PHƯƠNG