BCH Hội CCB tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ mới ra mắt tại Đại hội.

Trong hai ngày 13 và 14/10,  tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An, Hội CCB tỉnh Nghệ An đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, kiện toàn lại lãnh đạo tỉnh Hội.

Thượng tướng Phạm Hồng Hương phát biểu tại Đại hội

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An. Dự và chỉ đạo Đại hội về phía Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam có Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam; cùng đoàn đại biểu. Về phía Quân khu 4 có Trung tướng Trần Võ Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu;  đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và một số tỉnh. Cùng 209 đại biểu CCB trong toàn tỉnh.

Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam tặng hoa chúc mừng đại hội

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, được sự chỉ đạo của TW Hội CCB Việt Nam và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền; sự giúp đỡ, phối hợp hoạt động của các ban, ngành, Mặt trận và đoàn thể các cấp - Cán bộ, hội viên Hội CCB trong toàn tỉnh Nghệ An đã giữ vững bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phát huy truyền thống “Trung thành - đoàn kết - gương mẫu - đổi mới”, xây dưng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện”, hoàn thành tốt nhiệm vụ của Hội và nhiệm vụ cấp ủy giao; đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Hội CCB tỉnh lần thứ VI đề ra.

Đồng chí Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tặng trướng chúc mừng đại hội

Cụ thể BCH, BTV , Ban Kiểm tra tiến hành kiểm tra, giám sát 100% tổ chức Hội cơ sở, chi Hội và hội viên (Riêng Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra Hội CCB tỉnh kiểm tra 9 đơn vị cấp huyện).

Ban kiểm tra các cấp kiểm tra 1.953 tổ chức Hội cấp dưới về thực hiện nhiệm vụ; kiểm tra, giám sát, xử lý kỷ luật, giải quyết đơn thư tố cáo; thu nộp, quản lý, sử dụng hội phí, công tác tài chính của Hội.  Các cấp Hội nhận và giải quyết 4 đơn khiếu nại về kỷ luật; nhận 36 đơn, thư  khiếu nại khác (giải quyết 29 đơn, thư thuộc thẩm quyền).  

Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh, Chủ tịch CCB tỉnh Nghệ An chủ trì Đại hội Đại biểu lần thứ VII

Xem xét, xử lý kỷ luật  132 cán bộ, hội viên (trong đó, khai trừ 23). Các đơn vị làm điểm: Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại Hội CCB huyện Nam Đàn; xây dựng chi Hội CCB vùng giáo tại Yên Thành; xây dựng chi Hội vùng dân tộc tại Quế Phong; mô hình phát triển kinh tế bền vững tại Quỳ Hợp; tham gia xây dựng NTM tại Thanh Chương, xây dựng đô thị văn minh tại Cửa Lò.

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ qua còn những hạn chế nhất định do cán bộ, hội viên được rèn luyện thử thách trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc ngày càng giảm; số đông các xã miền núi không có sỹ quan nghỉ hưu, chuyển ngành, nên hầu hết Chủ tịch Hội CCB cấp xã là công chức (toàn tỉnh 47%). Số cán bộ này có lợi thế là trẻ, khỏe và sự năng động; tuy nhiên, bản lĩnh và kinh nghiệm hoạt động còn hạn chế. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ, công tác Hội- việc phân công, phân nhiệm có lúc, có việc không rõ ràng; kiểm tra đôn đốc chưa thường xuyên, chưa cụ thể. Dân chủ hóa trong sinh hoạt BCH của một số nơi chưa được coi trọng; vai trò gương mẫu và trách nhiệm, nhiệt tình cũng như năng lực công tác Hội của một bộ phận cán bộ, hội viên còn hạn chế.

Hội CCB tỉnh Nghệ An đã tổ chức Đại hội Đại biểu CCB lần thứ VII

Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An cho biết: “Nghệ An là tỉnh có số lượng hội viên đông đứng thứ 3 cả nước với hơn 174.000 hội viên và có địa bàn rộng nhất cả nước. Trong đó, có nhiều địa bàn miền núi, biên giới xa xôi, thông tin liên lạc còn hạn chế. Tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn các hội viên trong toàn tỉnh luôn vững vàng về chính trị không bị lợi dụng để chuyển biến, thoái hóa đạo đức lối sống. Những năm qua trước tình hình đại dịch Covid 19 và các thế lực thù địch diễn biến hòa bình lực lượng CCB trong toàn tỉnh đã đồng hành cùng các lực lượng, ban ngành địa phương đồng hành chống dịch và chống giặc phá hoại Đảng, nhà nước. Luôn xứng danh với người bộ đội cụ Hồ trên quê hương Bác”.

Từ những thành quả đạt được đó và những hạn chế, khiếm khuyết còn vướng mắc BCH Hội CCB tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 – 2027 đưa ra các phương hướng, nhiệm vụ trọng điểm, trọng tâm để củng cố hoạt động của các Hội, cấp Hội, cấp Chi hội cơ sở ngày càng nâng cao hơn với mục tiêu động viên  Cựu chiến binh trong toàn tỉnh nêu cao bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phát huy truyền thống “trung thành- đoàn kết- gương mẫu- đổi mới”; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh;  xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Các đại biểu CCB trong toàn tỉnh Nghệ An tham dự đại hội bỏ phiếu bầu BCH Hội CCB tỉnh lần thứ VII nhiệm kỳ 2022 – 2027

“Nghệ An là một trong những tỉnh Hội có lượng hội viên đông đảo nhất cả nước. Là Hội trên quê hương bác Hồ, phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh nên trong suốt thời gian qua không có hội viên nào có tư tưởng, hành động sai với chính sách Đảng, nhà nước cũng như chủ trương Hội CCB TW. Đây cũng là địa phương có nhiều CCB có những hoạt động tiêu biểu như cứu người gặp nạn, chống các thế lực với luận điệu chống phá nhà nước. Đồng thời gian tới Hội CCB tỉnh Nghệ An cần cố gắng cần sát sao với đời sống hội viên, nhân dân cũng như bám sát các chính sách, hoạt động, tập huấn nâng cao các cấp Hội địa phương. Mong muốn chính quyền địa phương tỉnh Nghệ An quan tâm hơn các chính sách cho các cán bộ các cấp Hội tại địa phương để Hội CCB tỉnh Nghệ An ngày càng vững mạnh hơn”,Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam cho biết.

Đại hội bầu BCH Hội CCB tỉnh Nghệ An lần thứ VII nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm 30 đồng chí. Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó tư lệnh QK4 được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An; Thiếu tướng Doãn Ngọc Sơn; Đại tá Nguyễn Duy Cần làm Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh.  

Xuân Hòa

Sau đây là một số hình ảnh tại Đại hội:

Đại hội cũng có sự góp mặt của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ, các cơ quan ban ngành tỉnh Nghệ An và lãnh đạo QK4

Ngày 13/10, Đoàn đại biểu CCB tỉnh Nghệ An đã đến dâng hoa, dâng hương tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An
Tại cuộc họp thứ nhất BCH Hội CCB tỉnh Nghệ An đã bầu đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đảm nhiệm Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, PBT Tỉnh ủy Nghệ An trao bằng khen cho các cá nhân CCB có hoạt động tốt trong nhiệm kỳ qua
Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã trao bằng khen cho 10 tập thể có thành tích hoạt động tốt trong nhiệm kỳ vừa qua
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đã tặng hoa chúc mừng các lãnh đạo mới trong nhiệm kỳ mới và tri ân các cán bộ về nghỉ