Rạng sáng ngày 2-10, một trận lũ quét kinh hoàng đã tràn về xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An). Dòng nước hung dữ từ trên núi cao ào xuống, quét qua bản làng, khu phố khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ nên không ai kịp trở tay.  

   Tan hoang sau lũ quét.  

Hơn mười giờ đồng hồ di chuyển trong mưa bằng nhiều loại phương tiện khác nhau, chúng tôi mới đến được thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Thị trấn nơi miền biên giới này vừa trải qua trận lũ quét kinh hoàng. Tuy không có thiệt hại về người, nhưng bị thiệt hại rất nhiều  tài sản. Toàn bộ nhà công vụ của huyện Kỳ Sơn ở thị trấn Mường Xén bị ngập trong dòng nước lũ. Có hai xe ô tô của những hộ gia đình cạnh sông đã bị dòng nước lũ hung dữ đẩy xuống nước, chìm sâu dưới dòng Sông Lam. Khi những chiếc xe bị nước cuốn đi, nhiều người nhìn theo trong bất lực.

Tạm thời nước đã rút đi, nhưng toàn bộ khối 1 thị trấn đều ngập ngụa bùn đất. Sáu chiếc ô tô bị bùn vùi kín. Trong nhà các hộ dân, tất cả các vật dụng như bàn ghế, giường tủ, xe máy, xe đạp bị lớp bùn đất dày hàng mét vùi lấp hết. Người dân đang tìm cách bới bùn đất, để tìm kiếm tài sản. Nhưng xem ra rất vô vọng.

Nằm phía trên và cách thị trấn Mường Xén 5km là xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn). Do địa hình đất dốc, nên Lũ quét ào về trong đêm đã san phẳng, cuốn trôi mất 13 ngôi nhà. Gần 100 ngôi nhà bị sập, sạt lở. Lũ cuốn trôi mất một cháu bé 4 tháng tuổi. Trước mặt chúng tôi là cảnh tượng tan hoang bao trùm lấy bản làng. Những ngôi nhà bị lũ cuốn trôi chỉ còn trơ lại vài cái cột trơ trọi, như những cánh tay vô vọng chỉ về phía trời cao. Một số con đường dẫn vào bản đang bị hàng tấn rác rừng bít hết lối đi. Vài ba gốc cây rừng với bộ rễ tua tủa như dao, rồi những hòn đá tảng dễ đến hàng tấn bị dòng nước lũ mang về nằm chình ình giữa bản.

 Sau một đêm kinh hoàng, người dân bản đã trở về nhà. Sự thảng thốt vẫn đang còn đọng lại trên khuôn mặt nhợt nhạt vì nước mưa. Toàn bộ tài sản của một đời tích cóp đã theo dòng nước trôi xuống dòng Sông Lam. Những ánh mắt thất thần nhìn nhau an ủi: “May mà chạy thoát được thân…”.

  Dồn toàn lực khẩn trương khắc phục.

Ngay sau khi trận lũ quét kinh hoàng tràn qua gây nhiều thiệt hại về người và tài sản ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường xén. UBND huyện Kỳ Sơn đã điều động nhiều phương tiện, máy móc để khắc phục các điểm sạt lở, khơi thông các con đường. Hội Cựu chiến binh huyện Kỳ Sơn cũng đã huy động lực lượng CCB địa phương tham gia khắc phục hậu quả của cơn lũ cùng với chính quyền. Hàng trăm cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng Quân đội và Công an cũng đã hành quân lên huyện Kỳ Sơn. Hàng chục tấn hàng hóa thiết yếu đã được chuyển đến. Tất cả đều nhằm mục tiêu: Khắc phục nhanh hậu quả lũ lụt, giúp nhân dân bị lũ quét sớm ổn định cuộc sống.

                                  Bài và ảnh: Thế Sơn