Ngày 26 và 27-9, Hội CCB tỉnh Hải Dương tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Lê Văn Hiệu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương; Triệu Thế Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam. Dự Đại hội còn có lãnh đạo các Ban T.Ư Hội; Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ và các ban, ngành tỉnh Hải Dương; Hội CCB trong Cụm thi đua các tỉnh Đồng bằng sông Hồng; đại diện Quân khu 3, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội… và 207 đại biểu đại diện cho hơn 116 nghìn hội viên trong tỉnh.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Báo cáo chính trị và các tham luận tại Đại hội nêu rõ: Nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB tỉnh Hải Dương đã đoàn kết, nỗ lực, năng động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ VI đề ra, nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt và xuất sắc. Nổi bật là:

Tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn tỉnh. Các cấp Hội đã quán triệt, tổ chức, vận động hội viên phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, nâng cao bản lĩnh chính trị, thực hiện và vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Lê Văn Hiệu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương phát biểu chỉ đạo đại hội

Dịp bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các tổ chức Hội và cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh đề cao trách nhiệm chính trị, tích cực tham gia đóng góp hàng ngàn ý kiến tâm huyết vào báo cáo chính trị, báo cáo tổng kết, tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn tuyệt đối trước, trong và sau bầu cử, tỷ lệ hội viên tham gia bầu cử cao. Các tổ chức Hội đã lựa chọn, giới thiệu cán bộ, hội viên có đủ phẩm chất, năng lực giới thiệu bầu vào các cơ quan lãnh đạo trong hệ thống chính trị ở các cấp. Nhiệm kỳ 2020-2025, có 2.610 hội viên được bầu vào cấp ủy các cấp, trong đó: 1.669 hội viên CCB được bầu vào cấp ủy, chi bộ thôn, khu dân cư;  878 đồng chí đảng ủy viên cơ sở; 63 đồng chí tham gia BCH Đảng bộ cấp trên cơ sở. Có 1.852 CCB được bầu vào HĐND các cấp  nhiệm kỳ 2021-2026...

Thực hiện có hiệu quả phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, nâng cao đời sống; tích cực tham gia các chương trình kinh tế- xã hội của địa phương và cả nước. 5 năm qua phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã được các cấp Hội triển khai một cách tích cực, sâu rộng bằng nhiều biện pháp, hình thức phong phú, động viên được đông đảo hội viên hưởng ứng tham gia. Hội đã phối hợp tổ chức 7.434 lớp tập huấn về kiến thức kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vay vốn, bảo vệ môi trường, khuyến lâm, khuyến ngư và NTM cho 46.375 lượt cán bộ, hội viên, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế ở địa phương. Có 41.126  hộ CCB đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi ở 4 cấp.

Nổi bật trong 5 năm qua là các cấp Hội đã tiến hành tổng kết 5 năm (2016-2021) phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” từ cơ sở đến tỉnh Hội. Phối hợp với Hội Doanh nhân CCB tỉnh, Sở Nội vụ, tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định thành lập Hội Doanh nghiệp, doanh nhân CCB-CQN ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố. Đến nay Hội Doanh nhân CCB tỉnh và Hội doanh nghiệp, doanh nhân các  huyện, thị xã, thành phố có 935 thành viên, hoạt động có hiệu quả. Tổng doanh thu của các thành viên đạt trên 2.300 tỷ đồng/năm và làm nòng cốt trong phong trào giảm nghèo của Hội CCB, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững của Hội CCB và các địa phương.

Vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào, chương trình phối hợp, các cuộc vận động của địa phương và cả nước. Gương mẫu tham gia xây dựng, tuyên truyền, phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật; thực hiện chế độ, chính sách, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên và cựu chiến binh.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động cán bộ, hội viên và các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đóng góp ủng hộ 7 tỷ 959 triệu đồng, giúp đỡ xây dựng, sửa chữa 181 nhà, trong đó: xây mới 147 nhà, sửa chữa 34 nhà (đặc biệt năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam, Đại hội thi đua "CCB gương mẫu" giai đoạn 2014-2019 Hội CCB tỉnh phát động phong trào ủng hộ quỹ "nghĩa tình đồng đội" và năm 2022 chào mừng Đại hội Hội CCB các cấp, đã vận động giúp sửa chữa, xây mới 74 nhà) cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ủng hộ xây dựng nhà kháchCCB Việt Nam tại tỉnhĐiện Biên 200 triệu đồng.Phối hợp tổ chức đón nhận 457 hài cốt liệt sĩ về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ của địa phương.

Trong phong trào thi đua đặc biệt “CCB gương mẫu, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả, đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng toàn dân phòng chống đại dịch covid-19” Hội CCB các cấp, cán bộ, hội viên CCB toàn tỉnh đồng tình, ủng hộ và chấp hành, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, BCĐphòng chống dịch Covid-19 các cấp, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền và tham gia các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đã có 7.890 hội viên tham gia các chốt, 3.303 đồng chí tham gia các tổ Covid cộng đồng. Cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh đã ủng hộ trên 5,5 tỷ đồng quỹ Văcxin, ủng hộ vật chất trên 8,6 tỷ đồng. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước và của TW Hội CCB Việt Nam ủng hộ 1 triệu phần quà cho các tỉnh phía Nam trong đợt dịch thứ 4, cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ trên 800 triệu đồng (nộp về TW Hội theo đúng quy định).

Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Nhiệm kỳ VI vừa qua, Hội CCB tỉnh Hải Dương đã thực hiện tốt chế độ chính sách, chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên; Phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức CTXH tham gia bồi dưỡng, giáo dục truyền thống yêu nước, Chủ nghĩa Anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ và tích cực tham gia công tác đối ngoại nhân dân.Tháng 8 năm 2018, Đoàn công tác của Hội CCB tỉnh thăm và  làm việc với Hội CCB tỉnh Hủa Phăn (nước cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào); tháng 3 năm 2019 Đoàn Hội CCB tỉnh Hủa Phăn đã sang thăm và làm việc với Hội CCB tỉnh Hải Dương. Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm trong công tác Hội, đồng thời giới thiệu với Hội CCB và nhân dân tỉnh Hủa Phăn về con người, về những sản vật, những thế mạnh, những danh lam thắng cảnh của tỉnh Hải Dương, qua đó góp phần củng cố tình hữu nghị giữa 2 dân tộc và Hội CCB 2 nước trong tình hình mới.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB tỉnh Hải Dương đã được Chính phủ tặng Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc” năm 2018; T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc” các năm 2017, 2019, 2021; T.Ư Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh và các ngành đoàn thể T.Ư tặng nhiều Bằng khen. Nhiều tập thể, cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; T.Ư Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh khen thưởng...

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương tặng hoa chúc mừng Đại hội
Lãnh đạo T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Hiệu và Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam – Phạm Hồng Hương ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, thành tích của toàn thể cán bộ, hội viên CCB tỉnh Hải Dương trong nhiệm kỳ 2017-2022. Những kết quả hoạt động của Hội đã góp phần tích cực xây dựng kinh tế, xã hội, QP-AN của tỉnh, xứng đáng với sự tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hội cần tiếp tục tuyên truyền, giáo dục hội viên và nhân dân về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cự tham gia thực hiện tốt các chương trình, phong trào thi đua của T.Ư Hội và Tỉnh phát động và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội. Phối hợp với Đoàn thanh niên xây dựng, vun đắp cho thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng. Đây là nhiệm vụ vẻ vang và là trách nhiệm, tình cảm của Hội đối với thế hệ trẻ của tỉnh. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, các đồng chí tiếp tục phát huy “tình quân dân như cá với nước”, sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cùng nhân dân xây dựng quê hương Hải Dương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đề nghị Đại hội tiếp tục quán triệt sâu sắc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, T.Ư Hội trong xác định phương hướng, nhiệm vụ và xây dựng Chương trình toàn khóa, nhiệm kỳ 2022-2027. Tập trung vào các nhiệm vụ: Tiếp tục tổ chức, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các phong trào do T.Ư Hội và địa phương phát động, đổi mới nội dung, phương thức tổ chức và hoạt động của Hội, hướng mạnh về cơ sở;nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp; thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức,đội ngũ cán bộ hội phải là những đồng chí gương mẫu tiêu biểu, tâm huyết, trách nhiệm, có kiến thức, năng lực, kinh nghiệm làm công tác hội…

Đại hội đã bầu 23 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027 và 9 đại biểu đi dự Đại Hội Hội CCB Việt Nam lần thứ VII với số phiếu tín nhiệm rất cao. Đồng chí Đinh Văn Truy tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương, khóa VII.

Tại Đại hội, các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích tiêu biểu đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, T.Ư Hội CCB Việt Nam và UBND tỉnh Hải Dương.

Vũ Minh