Hạ tầng khu đất giãn dân Đầm Đào đã được làm xong hơn 10 năm trước nhưng chưa thể giao được cho người dân làm nhà.

Chủ trương phê duyệt đã có, hạ tầng đã làm xong, nhưng 21 năm qua, kể từ khi lập dự án khu đất giãn dân Đầm Đào, 119 hộ dân vẫn chưa được nhận đất.

“Dài cổ” chờ giao đất

Phản ánh với Báo CCB Việt Nam, một số hộ dân phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, T.P Hà Nội cho biết: 21 năm qua, 119 hộ dân của phường mòn mỏi chờ được giao đất giãn dân theo kế hoạch đã được UBND T.P Hà Nội phê duyệt, chấp thuận.  

Rất nhiều cuộc họp, kiến nghị của người dân, của cử tri phường tới các cấp chính quyền trong những năm qua, nhưng sự việc vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Đáng chú ý, danh sách 119 hộ gia đình được giao đất có nhiều hộ gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Người có công với cách mạng, thương binh, CCB... khó khăn về chỗ ở vẫn đang mòn mỏi chờ đợi giải quyết từ phía chính quyền.

Ông N.Q.S - hội viên CCB phường Thanh Trì bức xúc nói: Gia đình tôi cũng như bao hộ gia đình khác mong từng ngày để được giao đất. Tiền chúng tôi đã nộp đủ, không thiếu một xu; hạ tầng thì cũng đã làm xong nhưng không hiểu vướng ở đâu mà chưa giao đất cho chúng tôi.

Nhiều lần nhân dân kiến nghị ra phường, phường báo cáo quận, quận báo cáo thành phố... nhưng suốt bao năm nay vẫn vậy.

Theo ông S., tắc ở đâu thì cũng phải tìm cách tháo gỡ cho người dân. Bởi như hộ gia đình nhà ông có 3 cặp vợ chồng sinh sống, đủ tiêu chuẩn mua 1 suất đất giãn dân nhưng đến nay cũng chưa có đất để xây nhà cho con cái. “Vì không có đất xây nhà, con cái tôi có đứa lập thất phải đi thuê nhà để ở suốt nhiều năm nay. Nhiều hộ gia đình khác cũng rơi vào cảnh tương tự; có hộ thì chạy vạy vay tiền anh chị em, người thân, vay ngân hàng, vay lãi ngoài với lãi suất cao... để nộp tiền đất, tiền xây dựng hạ tầng theo đề nghị của chính quyền/chủ dự án, nhưng đến nay cũng chưa giao đất xây nhà”.

Khu đất giãn dân trong lúc chưa giao cho người dân đã bị biến thành… bãi để xe ô tô của một số cá nhân.

“Khổ sở lắm, kêu gào, kiến nghị nhiều nhưng chẳng thấm vào đâu… Hạ tầng đã làm xong, dân cần đất xây nhà thì không có, trong khi đó khu đất để hoang hơn 10 năm nay, rất lãng phí... Khoảng 3-4 năm trở lại đây, khu đất này không hiểu sao “mọc lên” bãi trông giữ xe ô tô của một số cá nhân…” - ông S. phản ánh thêm.

Ghi nhận tại hiện trường vào ngày 8-9 vừa qua, tại khu đất có hàng trăm chiếc xe ô tô các loại. Một vài dãy xe còn dựng cả mái che... và có cả Nhà tuần tra (tạm) của Công an phường được dựng lên trong khuôn viên khu đất!

Chính quyền nói gì

Trao đổi về vấn đề trên, Chủ tịch UBND phường Thanh Trì - Dương Văn Hòa cho biết: Vấn đề khó ở Dự án này là chưa làm hồ sơ GPMB theo qui định, nhưng hạ tầng thì đã làm xong. Dự án làm theo quy trình ngược dẫn đến hiện nay vẫn bị tắc?.

Theo ông Hòa, một lý do khác nữa là khi còn thuộc xã Thanh Trì, chủ trương giao đất giãn dân theo qui định thì có. Nhưng khi phường Thanh Trì được thành lập, về nguyên tắc chuyển thành phường, đã là đô thị thì không có giao đất giãn dân. Tuy nhiên, vì lịch sử để lại nên năm 2006, thành phố có chủ trương tiếp tục cho thực hiện Dự án.

Nói về trách nhiệm chậm giao được đất cho người dân, ông Hòa cho rằng có thiếu sót từ phía chính quyền và cả người dân sau này.

Về phản ánh khu đất vài năm trở lại đây mọc lên một bãi trông giữ xe ô tô, ông Hòa lý giải: “Đó là xe cá nhân của người dân gần đó tự để”.

Trước đó, ngày 3-7-2003, Phó chủ tịch UBND T.P Hà Nội - Lê Quý Đôn ký Quyết định số 3833 phê duyệt kế hoạch của UBND huyện Thanh Trì xin sử dụng 9.560m2 đất tại xã Thanh Trì (nay là phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) để giao cho 119 hộ gia đình tại xã làm nhà ở giãn dân.

Quyết định của UBND T.P Hà Nội nêu rõ: UBND huyện Thanh Trì có trách nhiệm thành lập Hội đồng GPMB, tổ chức bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất. Chỉ đạo UBND xã Thanh Trì liên hệ với đơn vị có tư cách pháp nhân lập quy hoạch tổng mặt bằng khu đất, trình Sở QHKT chấp thuận; tổ chức xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất bằng nguồn vốn đóng góp của các hộ gia đình được giao đất theo Nghị định 24/1999/ NĐ-CP ngày 16-4-1999 của Chính phủ. Chỉ đạo UBND xã Thanh Trì thu tiền sử dụng đất của các hộ gia đình theo xác định của Cục Thuế Hà Nội và nộp vào Kho bạc Nhà nước thành phố.

Sau khi thực hiện xong các việc trên, tiến hành lập hồ sơ và làm thủ tục giao đất cho từng hộ gia đình theo danh sách được phê duyệt để xây dựng nhà ở theo quy hoạch, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, công bằng, dân chủ và đoàn kết nội bộ nhân dân; báo cáo về Sở Địa chính Nhà đất (nay là Sở TNMT) để cập nhật.

Ngày 6-11-2003, quận Hoàng Mai được thành lập, xã Thanh Trì thuộc huyện Thanh Trì chuyển thành phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai. Đến ngày 10-11-2006, UBND T.P Hà Nội có Quyết định số 5072 gia hạn thời hiệu thực hiện Quyết định số 3833, trong đó cho phép UBND quận Hoàng Mai tiếp tục được sử dụng 9.560m2 đất tại phường Thanh Trì để giao cho 119 hộ gia đình làm nhà ở giãn dân theo kế hoạch đã được UBND T.P Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 3833 trước đó.

Mặc dù chỉ đạo là vậy, số tiền người dân đã nộp lên tới hơn 16 tỷ đồng, hạ tầng cũng đã được làm xong. Tuy nhiên, oái ăm thay, sau 21 năm kể từ ngày UBND xã Thanh Trì lập danh sách các hộ dân đủ điều kiện được giao đất, đến nay người dân vẫn… “dài cổ” chờ đợi. Vì sao lại như vậy? Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin tới bạn đọc.

Bài và ảnh: Doanh Chính